ไทยคม และแอร์บัส ร่วมฉลองในโอกาสลงนามสัญญาสร้างดาวเทียมไทยคมดวงใหม่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง Software Defined High Throughput Satellite

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 22, 2023 16:53 —ThaiPR.net

ไทยคม และแอร์บัส ร่วมฉลองในโอกาสลงนามสัญญาสร้างดาวเทียมไทยคมดวงใหม่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง Software Defined High Throughput Satellite

ไทยคม และแอร์บัส ร่วมฉลองในโอกาสลงนามสัญญาสร้างดาวเทียมไทยคมดวงใหม่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง Software Defined High Throughput Satellite ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

นายฌ็อง-โกลด ปวงเบิฟ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีลงนามระหว่าง นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม และ นายฌอง-มาร์ค นาซร์ หัวหน้าฝ่ายระบบอวกาศของแอร์บัส ในโอกาสที่ ไทยคมประกาศเลือกแอร์บัส เป็นผู้จัดสร้างดาวเทียมดวงใหม่ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงแบบ Software Defined High Throughput Satellite หรือ SD-HTS ในตำแหน่งวงโคจร 119.5 องศาตะวันออก ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566

ทั้งนี้ ไทยคมเลือก Airbus Space Systems เป็นผู้ออกแบบและสร้างดาวเทียมดวงใหม่ พร้อมจัดหาอุปกรณ์ควบคุมภาคพื้นดิน โดยแอร์บัสจะสร้างดาวเทียมโดยใช้เทคโนโลยีการออกแบบล่าสุด รุ่น OneSat ซึ่งสามารถปรับพื้นที่การให้บริการ ปริมาณช่องสัญญาณ และย่านความถี่ ในขณะที่โคจรอยู่บนอวกาศ ซึ่งความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับการให้บริการแก่ภาครัฐและเอกชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต และสร้างความเติบโตทางธุรกิจในด้านเทคโนโลยีอวกาศได้ในอนาคต โดยแอร์บัสวางแผนจะส่งมอบดาวเทียมภายในปี 2570


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ