นัมเบอร์วัน! TEI ยกระดับการรับรอง "ฉลากเขียว" สู่มาตรฐานสากลรายแรกของไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 22, 2023 17:49 —ThaiPR.net

นัมเบอร์วัน! TEI ยกระดับการรับรอง

ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย รับมอบใบรับรองระบบงานตามมาตรฐาน มอก.17065-2556 (ISO/IEC 17025:2012) จากนายวันชัย พนมชัย รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ร่วมด้วย ดร.ฉัตรตรี ภูรัต ผู้อำนวยการฝ่ายฉลากเขียวและฉลากสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะร่วมในพิธีรับมอบในครั้งนี้

ดร.วิจารย์ กล่าวว่า TEI มีความพยายามในการทำงาน เพื่อให้ได้รับใบรับรองในครั้งนี้ซึ่งฉลากเขียว ถือเป็นฉลากสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการรับรองรายแรกจากสมอ. และเป็นฉลากสิ่งแวดล้อมประเภทที่ 1 ของประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งขอบคุณ สมอ. ที่ช่วยผลักดันให้ฉลากเขียวให้ เติบโตและเป็นที่ยอมรับ โดยปัจจุบันฉลากเขียวเป็นฉลากสิ่งแวดล้อมเดียวที่ได้รับการยอมรับในระดับอุตสาหกรรมต่างประเทศ

ด้านนายวันชัย พนมชัย กล่าวแสดงความยินดีกับ TEI ที่ได้รับใบรับรองในครั้งนี้ว่า "การให้ใบรับรองถือเป็น การยืนยันว่าเป็นTEI คือหน่วยงานที่มีความเป็นธรรม มีขีดความสามารถ ในการตรวจสอบองค์กรต่างๆ และขอบคุณTEIที่พยายามดำเนินการและตรวจสอบ การรับรองฉลากเขียวให้เป็นมาตรฐานสากล"

สำหรับมาตรฐาน มอก.17065-2556 (ISO/IEC 17025:2012) ให้ไว้สำหรับการรับรองระบบงานหน่วยรับรองผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ "ฉลากเขียว" ภายใต้สถาบันสิ่งแวดล้อมไทยเป็นหน่วยงานทำหน้าที่ให้การรับรอง "ฉลากเขียว" ซึ่งเป็นฉลากสิ่งแวดล้อมประเภทที่ 1 ของประเทศไทย โดยให้การรับรองผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับมาตรฐานและเป็นเครือข่ายสิ่งแวดล้อมโลก (Global Ecolabelling Network:GEN) (earth) ทั้งนี้ในปีนี้ให้การรับรองผลิตภัณฑ์แล้ว 32 กลุ่มผลิตภัณฑ์ 1 บริการ จำนวน 811 รุ่น และ 119 บริษัท

ทั้งนี้ การที่ฉลากเขียวได้รับการรับรองระบบงานฯ ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาให้มีความสามารถเทียบเท่ามาตรฐานสากล อันจะเป็นการตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ที่ใช้บริการการขอรับรองฉลากเขียวต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ