กปภ. ร่วมสืบสานลอยกระทง สายน้ำแห่งวัฒนธรรม

ข่าวทั่วไป Monday November 27, 2023 11:56 —ThaiPR.net

กปภ. ร่วมสืบสานลอยกระทง สายน้ำแห่งวัฒนธรรม

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ร่วมรณรงค์สืบสานลอยกระทง สายน้ำแห่งวัฒนธรรม ประเพณีอันทรงคุณค่า เชิญชวนใส่ชุดไทย ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายเพื่ออนุรักษ์ระบบนิเวศน์และแหล่งน้ำให้สะอาดอย่างยั่งยืน

นายจักรพงศ์ คำจันทร์ รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 2) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลลอยกระทง เป็นประเพณีที่สำคัญของประชาชนชาวไทยที่สืบต่อกันมาช้านานในทุกภูมิภาค เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำในการอุปโภคบริโภค กปภ. ในฐานะผู้ผลิตและส่งจ่ายน้ำสะอาดบริการประชาชนใน 74 จังหวัดทั่วประเทศ ขอเชิญชวนร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง สายน้ำแห่งวัฒนะธรรม ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด "ลำน้ำ วันเพ็ญ" เน้นรักษาสิ่งแวดล้อม สังคม วัฒนธรรม พร้อม ๆ กับการช่วยอนุรักษ์แหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่าย เช่น กาบกล้วย ดอกไม้ ใบตอง หลีกเลี่ยงวัสดุที่เป็นอันตรายต่อสัตว์และพืชน้ำ ตลอดจนหลีกเลี่ยงการทิ้งขยะมูลฝอยสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงสู่แม่น้ำลำคลองเพื่อเป็นการลดมลพิษทางน้ำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในน้ำและคุณภาพน้ำดิบที่นำมาใช้ผลิตน้ำประปา

รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า มลพิษทางน้ำอาจทำให้ประชาชนกังวลเรื่องคุณภาพน้ำที่นำมาผลิตและส่งจ่ายแก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม กปภ. ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปานั้น มีกระบวนการผลิตในทุกขั้นตอนที่ได้มาตรฐานและผ่านเกณฑ์การรับรองตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนด ประชาชนสามารถใช้อุปโภคบริโภคได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างแน่นอน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ