ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เดินหน้า DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เปิดซื้อขาย DR ต่อเนื่องเพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 27, 2023 14:43 —ThaiPR.net

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เดินหน้า DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เปิดซื้อขาย DR ต่อเนื่องเพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) เดินหน้าเชื่อมโยงการลงทุนต่อเนื่อง ขยายโอกาสผู้ลงทุนเข้าถึงหลักทรัพย์ของ 2 ประเทศผ่าน DR ตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ ภายใต้ความร่วมมือโครงการ DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ลงทุนเข้าถึงการลงทุนต่างประเทศได้สะดวก

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า โครงการ "Thailand-Singapore DR Linkage" เป็นความร่วมมือเพื่อเชื่อมโยงโอกาสการลงทุนในหลักทรัพย์จดทะเบียนระหว่างตลาดหลักทรัพย์เป็นโครงการแรกในอาเซียน โดยทำให้ผู้ลงทุนไทยและสิงคโปร์สามารถที่จะเข้าถึงการลงทุนในอีกตลาดหนึ่งได้อย่างสะดวก ด้วยการซื้อขาย Depositary Receipt หรือตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR) ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนที่มีอยู่ รวมถึงใช้กฏเกณฑ์และเงินสกุลท้องถิ่น โครงการนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ในอาเชียนอย่างเป็นรูปธรรม และตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งมั่นที่จะขยายความร่วมมือดังกล่าวนี้ไปยังตลาดหลักทรัพย์อื่นในอาเชียนเพิ่มเติมในอนาคต

นายหลอ บุญ ไช้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ กล่าวว่า มีความยินดีอย่างยิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์และตลาดหลักทรัพย์ไทยประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงการซื้อขาย DR โดยตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นไทยแล้ว 3 หลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ไทยก็ได้เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์แล้ว 1 หลักทรัพย์และคาดว่าจะมีการออก DR เพิ่มเติมอีกในอนาคต ความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์อาเซียนครั้งนี้จะเป็นหมุดหมายสำคัญของการช่วยกันเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในระดับภูมิภาค ช่วยสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โครงการ "Thailand-Singapore DR Linkage" สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองตลาด นำไปสู่ความร่วมมือต่อเนื่องในอนาคตเพื่อขยายโอกาสการลงทุนแก่ผู้ลงทุนทั้งสองประเทศ

ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) ได้เริ่มความร่วมมือในโครงการ "Thailand-Singapore DR Linkage" เมื่อปี 2564 เชื่อมโยงการซื้อขาย DR ระหว่างกัน ภายใต้โครงการนี้ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นไทยแล้ว 3 หลักทรัพย์ ได้แก่ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL) และบมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และในเดือนกันยายนที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้น Singapore Airlines (SIA) และมีผู้ออกหลักทรัพย์อยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติเสนอขาย DR หุ้นสิงคโปร์ เพิ่มเติม

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯ มี DR และ DRx จดทะเบียนทั้งสิ้น 18 และ 5 หลักทรัพย์ ตามลำดับ โดยเป็น DR ที่อ้างอิงหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และประเทศในยุโรป มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ DR และ DRx ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2566 มีมูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ผู้ลงทุนสามารถศึกษาผลิตภัณฑ์ DR เพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ