วิธีเช็กราคาประกันภัยรถยนต์ ซื้อที่ไหนคุ้มค่าสุด?

ข่าวยานยนต์ Wednesday November 29, 2023 15:38 —ThaiPR.net

วิธีเช็กราคาประกันภัยรถยนต์ ซื้อที่ไหนคุ้มค่าสุด?

ซื้อรถยนต์คันใหม่ มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเยอะกว่าที่คิด นอกจากค่างวด ค่าน้ำมัน ค่าติดฟิล์ม และค่าอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ แล้ว ยังต้องเตรียมเงินสำหรับซื้อ 'ประกันรถยนต์' ไว้ให้อุ่นใจด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน อย่างน้อยก็ยังมีบริษัทประกันช่วยเรารับผิดชอบค่าใช้จ่าย ทั้งค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาลของตัวเองและคู่กรณี ใครที่เพิ่งซื้อรถคันแรก ยังไม่รู้วิธีเช็กราคาประกันภัยรถยนต์ มาดูวิธีกันได้ที่บทความนี้เลย

ความสำคัญของประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ หมายถึง สัญญาระหว่างผู้เอาประกันภัยกับบริษัทประกัน โดยผู้เอาประกันภัยจะชำระเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกัน และบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถและคนขับในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เช่น ความเสียหายต่อตัวรถ ความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้อื่น ความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของบุคคลที่สาม รวมไปถึงค่าเสียหายทางแพ่ง

นอกจากนี้ ประกันภัยรถยนต์ยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ทำให้เจ้าของรถสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างรวดเร็วในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บด้วย

วิธีเช็กราคาประกันภัยรถยนต์

ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ ควรเช็กราคาประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทประกัน เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมที่สุด ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

  • ประเภทของรถ เช่น รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถบรรทุก ฯลฯ
  • อายุของรถยนต์ โดยทั่วไป รถใหม่ราคาเบี้ยประกันจะสูงกว่ารถเก่า
  • ประวัติการขับขี่ เช่น ผู้ขับขี่ที่มีประวัติอุบัติเหตุบ่อย ราคาประกันจะสูงกว่าผู้ขับขี่ที่มีประวัติอุบัติเหตุน้อย
  • หากวงเงินความคุ้มครองสูง เบี้ยประกันจะสูงกว่าวงเงินความคุ้มครองต่ำ
  • ระยะเวลาความคุ้มครอง

ในปัจจุบัน คุณสามารถใช้บริการเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยให้สามารถเปรียบเทียบราคาจากบริษัทประกันภัยหลายแห่งได้อย่างรวดเร็ว

เช็กราคาประกันภัยรถยนต์ที่ไหนคุ้มสุด?

โดยส่วนใหญ่ การซื้อประกันรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์มักจะได้ราคาที่ดีกว่าการซื้อประกันรถยนต์ผ่านช่องทางอื่น ๆ เนื่องจากบริษัทประกันภัยมักจะมีโปรโมชันและส่วนลดต่าง ๆ ให้กับลูกค้าที่ซื้อประกันรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งคุณสามารถซื้อประกันรถได้ทางช่องทางเหล่านี้

  • ซื้อผ่านตัวแทนประกัน ซึ่งตัวแทนสามารถให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี
  • ซื้อผ่านเว็บไซต์ของบริษัทประกันภัย สามารถสมัครและชำระเบี้ยประกันออนไลน์ได้เลย
  • ซื้อผ่านโบรกเกอร์ประกัน ช่วยเปรียบเทียบราคาประกันจากบริษัทประกันภัยหลายแห่งได้สะดวก

ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถ อย่าลืมเช็กราคาประกันภัยรถยนต์และเปรียบเทียบราคาจากหลายบริษัทประกันภัยและช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มค่าและความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ