กปภ. แนะ 5 วิธีป้องกันรู้เท่าทันมิจฉาชีพออนไลน์

ข่าวทั่วไป Friday December 1, 2023 17:29 —ThaiPR.net

กปภ. แนะ 5 วิธีป้องกันรู้เท่าทันมิจฉาชีพออนไลน์

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ย้ำ! หากไม่มั่นใจ "ไม่โหลด ไม่กด ไม่ส่ง" ห่วงประชาชนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแฝงตัวออนไลน์ แอบอ้างเป็นพนักงานหลอกให้โอนเงินชำระค่าน้ำประปา แนะวิธีสังเกตบัญชีโซเชียลมีเดียทางการของ กปภ. แบบง่าย ๆ ป้องกันและลดความเสี่ยงจากการถูกหลอกจากมิจฉาชีพ

นายจักรพงศ์ คำจันทร์ รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 2) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพยังคงใช้กลอุบายแอบอ้างเป็นพนักงาน กปภ. หลอกให้ลูกค้าโอนเงินเพื่อชำระค่าน้ำประปา โดยใช้ช่องทางสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมาเป็นช่องทางแอบอ้างและหลอกให้ลูกค้าหลงเชื่อ กปภ. มีความห่วงใยลูกค้าเตือนหากไม่มั่นใจไม่ควรกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่น่าสงสัย ไม่ควรกดลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถือ และไม่ควรส่งข้อมูลส่วนบุคคลให้ผู้อื่น ทั้งนี้ กปภ. ขอแนะนำวิธีการสังเกตช่องทางที่เป็นทางการของ กปภ. แบบง่าย ๆ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการถูกหลอกจากมิจฉาชีพ ดังนี้

  • ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน PWA Plus Life ผ่านทาง Google Play และ App Store เท่านั้น และไม่ควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่น่าสงสัย
  • กดเพิ่มเพื่อนทาง PWA Line Official ผ่านทางไอดี @PWAThailand เท่านั้น ซึ่งจะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวเพื่อแสดงว่าเป็นบัญชีทางการของ กปภ. ที่ผ่านการรับรองจาก LINE ประเทศไทย
  • ไม่ควรคลิกลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของ SMS ข้อความไลน์ หรือช่องทางอื่น ๆ
  • ไม่ควรส่งข้อมูลส่วนบุคคลให้แก่ผู้อื่น เช่น ข้อมูลบัตรประชาชน บัตรเครดิต หรือทะเบียนบ้าน เป็นต้น
  • กดติดตามเพื่อรับข้อมูลข่าวสารจากช่องทางที่เป็นทางการของ กปภ. เท่านั้น
  • รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ลูกค้าเพิ่มความระมัดระวังในการสังเกตและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนโอนเงินทุกครั้งว่าเป็นบัญชีของ "การประปาส่วนภูมิภาค" เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพทางออนไลน์ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ PWA Contact Center 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง


    เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ