ครั้งแรก! กับความพิเศษส่งท้ายปีของ 2 เทศกาลใหญ่ 'Thailand Coffee Fest Year End 2023' และ 'Thailand Rice Fest 2023' เทศกาลแห่งมนต์เสน่ห์ของกาแฟ และข้าว

ข่าวทั่วไป Friday December 8, 2023 13:46 —ThaiPR.net

ครั้งแรก! กับความพิเศษส่งท้ายปีของ 2 เทศกาลใหญ่ 'Thailand Coffee Fest Year End 2023' และ 'Thailand Rice Fest 2023' เทศกาลแห่งมนต์เสน่ห์ของกาแฟ และข้าว

สิ้นสุดการรอคอย กับ 2 เทศกาลใหญ่ส่งท้ายปี 14-17 ธันวาคม นี้! เทศกาลที่ชวนทุกคนสัมผัสมนต์เสน่ห์ของของกาแฟและข้าวในที่เดียวกัน กับงาน 'Thailand Coffee Fest Year End 2023' และ 'Thailand Rice Fest 2023' เทศกาลแห่งความสุขที่จะเปิดโลกเมนูกาแฟ และเมนูข้าวจากเรื่องราวที่ชินตา ให้พิเศษมากขึ้น

นายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่งาน 'Thailand Rice Fest 2023' จัดขึ้นในช่วงส่งปลายปี เพื่อร่วมส่งความสุขให้กับคนในวงการกาแฟและผู้ที่สนใจ ที่ต้องการหาของขวัญชิ้นพิเศษ โดยรวบรวมร้านค้ากว่า 200 ร้านค้า พร้อมของขวัญมาให้เลือกช้อปมากมาย และมีกิจกรรมพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นเพื่องานปลายปีเท่านั้น ประกอบด้วย Bar Takeover ภายใต้คอนเซ็ปต์ 'Star Collabs' ที่ชักชวนคนดังในวงการกาแฟอย่าง Boram Um - World Barista Championship 2023 มาชงกาแฟให้ดื่มแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบเป็นสาธารณกุศล

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขัน Thailand Es Yen Championship Regional 'Central' การแข่งขันชงเมนูกาแฟแห่งชาติ คัดหาสุดยอดนักชง 'เอสเย็น' ประจำปลายปี 2023 แบบภูมิภาค เปิดสนามแรกในงาน Thailand Coffee Fest Year End 2023 ด้วย

อีกไฮไลท์สำคัญห้ามพลาด! กิจกรรม Coffee Camp โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ชวนทุกคนมองกาแฟให้เป็นมากกว่าเครื่องดื่ม แต่กาแฟยังมากจากแหล่งปลูกที่เปี่ยมไปด้วยทรัพยากรอันทรงคุณค่า ธรรมชาติที่สวยงาม วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันน่าหลงใหล โดยรวบรวมผู้ประกอบการและแพ็กเกจท่องเที่ยวพร้อมที่พักแหล่งปลูกกาแฟในภาคเหนือ อีกทั้งเสริมบรรยากาศด้วยการจำลองการตั้งแคมป์ล้อมวงคุยภาษากาแฟ ให้คุณได้มาลองสัมผัส ดำเนินกิจกรรมโดยกลุ่ม สหายกาแฟ 

 ด้านนายทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการบริหาร The Cloud และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวเสริมว่า จากความสำเร็จของงาน Thailand Coffee Fest ที่ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากคนในวงการกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 8 ปี ปีนี้ได้เห็นถึงโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการต่อยอดและขยายผลไปยังสินค้าทางการเกษตรหลักของไทยอย่าง "ข้าว" ซึ่งมีความหมายทั้งในด้านของชีวิตและเศรษฐกิจ แต่การผลิตข้าวในปัจจุบันเจอปัญหามากมายเฉพาะเรื่องราคาขาย และพฤติกรรมการบริโภคข้าวลดลงซึ่งเกิดขึ้นทั้งโลก 

จึงถือโอกาสเล่าเรื่องข้าวในมุมมองใหม่ ที่ข้าวไทยมีโอกาสและศักยภาพอีกมากมาย ผ่านเทศกาลอาหารและสินค้าข้าวสร้างสรรค์ที่ทุกคนจะอิ่มท้อง และอิ่มใจกับเรื่องราวดี ๆ พร้อมชวนทุกคนไปเรียนรู้เรื่องรสชาติ สัมผัส และสรรพคุณของข้าวเกือบร้อยพันธุ์จากทั่วประเทศ ทั้งข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำตาลต่ำ และข้าวที่สนับสนุนความยั่งยืน เช่น ข้าวลดโลกร้อนที่ลดปริมาณการปล่อยก๊าซมีเทนลงในระหว่างการปลูก ข้าวที่ช่วยอนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยให้กลับคืนสู่ธรรมชาติหลังจากสูญพันธุ์ไปหลายสิบปี และข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อปรับตัวให้อยู่รอดได้ท่ามกลางสภาวะโลกรวน เป็นต้น

Thailand Rice Fest 2023 จึงเป็นพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และศักยภาพของข้าวไทยสู่เวทีโลก ผ่านกิจกรรมพิเศษด้วยการเชิญคณะทูตานุทูตกว่า 30 ประเทศมาร่วมรับประทานข้าวแห่งอนาคตซึ่งปรุงโดยเชฟชื่อดังภายในงาน และงานนี้ยังเชิญชวนให้ชาวต่างชาติให้มาเรียนรู้เรื่องข้าวไทยผ่านการกินในงานด้วย ซึ่งท้ายที่สุดเชื่อว่า คนจะเห็นความเป็นไปได้มากมายในการนำข้าวไปใช้ และทำให้ทุกคนสนุกกับการกินข้าวมากขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนาวงการข้าวไทยที่จะทำให้เกษตรกรและทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับประโยชน์ในท้ายที่สุด

โดยภายในงาน มีกิจกรรมมากมาย และขอแนะนำโซนห้ามพลาด!

โซนกินข้าว การบอกเล่าความพิเศษมากมายของข้าวผ่านอาหารจานเด็ด ที่เราชวนเชฟดัง ๆ ทั่วไทยมาปรุงอาหารและเครื่องดื่มเมนูพิเศษ รวมถึง LINEMAN Wongnai ที่ชวนร้านชื่อดัง อาทิ Steve Cafe & Cuisine, แมนดารินเป็ดย่าง, เรือนแม่หลุยส์ มาเสริ์ฟเมนูดังประจำร้านด้วยข้าวสายพันธุ์พิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น

โซนชิมข้าว เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับข้าวไทย ชวนชิมข้าวสายพันธุ์พิเศษที่หาทานได้ยาก คุณจะได้ฟังไปพร้อมกับกินข้าว เช่น ข้าวพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาด้วยมือของชาวนาไทย โดย กลุ่มเกษตรกรโรงเรียนชาวนานครสวรรค์, รู้จักสารพัดข้าวแห่งอนาคตที่ปรับตัวสู้ภาวะโลกรวน โดยมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน เป็นต้น

โซนทำกับข้าว สนุกกับการทำอาหารพร้อมรับคำแนะนำดี ๆ มากมาย จากหลากหลายกูรูในวงการ อาทิ เชฟทักษ์ เชฟที่ใช้วิทยาศาสตร์ทำครัว จะมาสอนการทำข้าวผัดด้วยเตาไฟฟ้า, ลุงรีย์ จากฟาร์ทลุงรีย์ ที่จะมาสอนการเบลนด์ข้าว ผสมข้าวอย่างไรให้อร่อยและเต็มไปด้วยโภชนาการ เป็นต้น

ร่วมหาของขวัญส่งท้ายปี สำหรับคนที่คุณรัก พร้อมชิมและช้อปผลิตภัณฑ์จากกาแฟและข้าวไทย ได้ตั้งแต่วันที่ 14 - 17 ธันวาคม 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 6 หรือ ติดตามรายละเอียด Thailand Coffee Fest เพิ่มเติมได้ที่https://www.facebook.com/ThailandCoffeeFest และงานข้าวที่https://www.facebook.com/ThailandRiceFest งานนี้ห้ามพลาด มาที่เดียวเที่ยวได้ถึงสองงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ