กรมประมง…ชวนเกษตรกรใช้งานระบบ "FisheriesFry Shop" สั่งจองลูกพันธุ์สัตว์น้ำคุณภาพดี มีมาตรฐาน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ใช้งานง่าย ในคลิกเดียว !!!

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 12, 2023 10:24 —ThaiPR.net

กรมประมง…ชวนเกษตรกรใช้งานระบบ

กรมประมง?ชวนใช้งานระบบจำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำออนไลน์ "FisheriesFry Shop" Pre - order สั่งจองลูกพันธุ์สัตว์น้ำล่วงหน้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ด้วยตนเอง หนุนกระจายลูกพันธุ์สัตว์น้ำคุณภาพดี มีมาตรฐานจากหน่วยผลิตกรมประมง 88 แห่งทั่วประเทศ

นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า "ลูกพันธุ์สัตว์น้ำ" เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ลูกพันธุ์สัตว์น้ำที่มาจากโรงเพาะฟัก เนื่องจากเป็นลูกพันธุ์สัตว์น้ำที่มีการเจริญเติบโตเร็ว อัตราการรอดสูง ปลอดโรค และให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งที่ผ่านมากรมประมงได้มีการกระจายลูกพันธุ์สัตว์น้ำพันธุ์ดีออกสู่ภาคการผลิตผ่านการบริหารงานของเงินทุนหมุนเวียนในการผลิตพันธุ์ปลา พันธุ์กุ้ง และพันธุ์สัตว์น้ำอื่น ๆ ตั้งแต่ปี 2523 จนถึงปัจจุบัน เพิ่มโอกาสการเข้าถึงลูกพันธุ์สัตว์น้ำของเกษตรกรด้วยการเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำ เพาะขยายพันธุ์และจำหน่ายลูกพันธุ์ให้แก่เกษตรกรในราคาที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการติดตามและประเมินผลความพึงพอใจด้านประสิทธิภาพผลผลิตจากเกษตรกรผู้ใช้ลูกพันธุ์ของกรมประมงอย่างต่อเนื่องเพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงและเพิ่มศักยภาพการผลิต รวมถึงการนำงานวิจัยที่ประสบผลสำเร็จมาต่อยอดในการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำชนิดใหม่เป็นการเพิ่มทางเลือกในการสร้างรายได้ให้เกษตรกรให้สามารถผลิตสัตว์น้ำที่มีคุณภาพดีและมีลักษณะตรงตามความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย

สำหรับ "FisheriesFry Shop" เป็นระบบจำหน่ายลูกพันธุ์สัตว์น้ำออนไลน์ที่กรมประมงพัฒนาขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำให้กับเกษตรกรหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเลือกซื้อพันธุ์สัตว์น้ำ จากหน่วยงานในสังกัดกรมประมงทั้ง 88 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด 37 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด 22 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง 21 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเล 2 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำ 6 แห่ง ทั้งพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่ง สัตว์น้ำจืด และสัตว์น้ำที่มีการปรับปรุงพันธุ์ อาทิ ปลาตะเพียนขาวนีโอเมล ปลานิลแปลงเพศ ปลานวลจันทร์เทศ กุ้งขาวสิชล 1 ฯลฯ รวมถึงสัตว์น้ำและพันธุ์ไม้น้ำสวยงามชนิดที่เป็นที่นิยมของเกษตรกร โดยตั้งเป้าหมายการผลิตครอบคลุมสัตว์น้ำ 206 ชนิด จำนวน 280 ล้านตัวต่อปี โดยระบบมีการแสดงข้อมูล ขนาด ราคา จำนวนสัตว์น้ำที่ผลิต สถานที่ผลิตและเบอร์ติดต่อเพื่อเข้ารับสินค้า ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชนิดพันธุ์สัตว์น้ำที่ต้องการสั่งซื้อหรือสั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) เลือกวันรับสินค้า และชำระเงินผ่านช่องทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วยตนเอง

เกษตรกรผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานเพื่อสั่งจองพันธุ์สัตว์น้ำกับหน่วยงานของกรมประมงได้โดยตรงผ่านเว็บไซต์ https://workingcapital.fisheries.go.th/workshop หรือแสกน QR code ด้านล่าง หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียนในการผลิตพันธุ์ปลา พันธุ์กุ้ง และพันธุ์สัตว์น้ำอื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ 0 2562 0600-15 ต่อ 14100 ในวันและเวลาราชการ หรือติดต่อผ่านทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ : จำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำ กรมประมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ