เด็กไทย คว้าทอง "โดรนกู้ภัยชายหาด" งานวัตกรรม AEII 2023 ที่ฮ่องกง

ข่าวทั่วไป Wednesday December 13, 2023 23:20 —ThaiPR.net

เด็กไทย คว้าทอง

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำทีมนักประดิษฐ์ไทยสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ในการคว้ารางวัลจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในงาน "The 3rd Asia Exhibition of Innovations and Inventions Hong Kong" (AEII 2023)  ณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยผลงานสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับนำโดย อ.พิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมฯ พร้อมด้วย นายจักรกฤษณ์ ไพรสิงห์ และ นายอาทิตย์ อินทรกานนท์ คว้าเหรียญทองจากผลงานเรื่อง "โดรนกู้ภัยชายหาด" พร้อมได้รับ Special Prize on stage จาก China Association of Inventions สาธารณรัฐประชาชนจีน

"การสร้างโดรนลำนี้ มีความท้าทายในเรื่องของการควบคุมระยะไกล ซึ่งตอนแสดงให้กับกรรมการได้ชม คือต้องการกดชูชีพ แล้วก็ควบคุมเรื่องเสียงที่ต้องพูดข้อความเตือนมาจากไทย  การประกวดนวัตกรรมแห่งเอเชียที่ฮ่องกงครั้งนี้ โดรนติดลำโพง พร้อมกล้องถ่ายภาพแล้วก็ชูชีพ เมื่อผู้ดูแลความปลอดภัยในบริเวณที่มีกิจกรรมทางน้ำหรือว่าไลฟ์การ์ด ใช้บิน เมื่อเห็นสิ่งผิดปกติ พวกปลาฉลามหรือว่าคลื่นที่เป็นอันตรายกับคนที่เล่นน้ำ ก็จะมีการประกาศเตือนจากโดรน หรือหากเจอผู้ประสบภัย ที่กำลังจะจมน้ำ ก็สามารถบินไปทิ้งชูชีพช่วยเหลือได้ทันที  นอกจากนั้นยังคอยสำรวจแล้วก็เฝ้าระวังทางชายทะเล และคอยประกาศให้ข่าวสารเรื่องพายุที่จะเข้าตามชายฝั่ง" อ.พิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ พร้อมสองนักประดิษฐ์กล่าวเปิดเผย

10 หน่วยงาน จากประเทศไทย ที่ร่วมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในการคว้ารางวัลจากเวที "The 3rd Asia Exhibition of Innovations and Inventions Hong Kong" (AEII) ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีฐ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยทักษิณฐ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม, โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานีฐ สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ และ MT Natural Herb Co., Ltd.

โดยปีนี้ทีมนักกีฬาหนูน้อยจ้าวเวหา นำโดรนแล้วก็สิ่งประดิษฐ์ไปเข้าประกวดได้รับรางวัลมา 8 ประเทศแล้วดังนี้  จีน, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน, เยอรมันนี, เกาหลีใต้ และล่าสุด ฮ่องกง

นอกจากนั้นทาง สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ร่วมกับ สำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส  ขอเชิญชมการแข่งขันประกวดออกแบบแผนการบินโดรนแปรอักษร (Drone Light Show Pattern Design) ในโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายทอดเทคโนโลยีโดรนแปรอักษรเพื่อประยุกต์สู่การใช้งาน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงเงินรางวัลทุนการศึกษา รวม 500,000 บาท ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม 2566 ณ โครงการร้อยใจรักษ์ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่