กทม.เฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด 19-โรคระบบทางเดินหายใจช่วงเทศกาลปีใหม่

ข่าวทั่วไป Thursday December 21, 2023 22:26 —ThaiPR.net

กทม.เฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด 19-โรคระบบทางเดินหายใจช่วงเทศกาลปีใหม่

นายสุนทร สุนทรชาติ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กทม. กล่าวถึงการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด 19 และโรคปอดอักเสบในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า สนอ.โดยสำนักงานโรคติดต่อทางสาธารณสุขและศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทั้ง 69 แห่ง ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์โรคโควิด 19 และโรคปอดอักเสบในพื้นที่กรุงเทพฯ จากรายงานของสถานพยาบาลต่าง ๆ เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมรับมือกับการระบาดของโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จัดทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) เพื่อให้บริการสอบสวนและควบคุมโรคกรณีเกิดการระบาดของโรคโควิด 19 รวมทั้งเตรียมความพร้อมการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด 19 และโรคระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ ขณะเดียวกันได้ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างเดือน ต.ค.65 - พ.ย.66 จำนวนผู้รับบริการสะสม 140,714 ราย อีกทั้งศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทั้ง 69 แห่ง ยังเปิดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ทุกวันพุธ โดยประชาชนสามารถเข้ารับบริการแบบ walk in ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ใกล้บ้าน

นอกจากนั้น ยังได้เน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันตนเองจากโรคโควิด 19 และโรคติดเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ โดยขอให้ประชาชนออกจากบ้านเมื่อจำเป็น สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะเมื่อมีอาการป่วยโรคทางเดินหายใจ เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตรในทุกสถานที่ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย ปาก จมูก และตา แยกของใช้ส่วนตัวไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ทำความสะอาดพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อย ๆ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคเรื้อรังออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น เลือกรับประทานอาหารที่ร้อนและใช้ช้อนกล้าง ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ทั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ห้องน้ำ หลังไอ จาม หรือสัมผัสจุดสัมผัสร่วมกับผู้อื่น และหากสงสัยว่า ตนเองมีความเสี่ยงควรตรวจหาเชื้อโควิด 19 (Antigen Test Kit : ATK) เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ อีกทั้ง สนอ.ได้สนับสนุนสื่อประชาสัมพันธ์ เช่น โปสเตอร์ แผ่นพับ แผ่นปลิว สื่ออินเทอร์เน็ตให้ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์ความรู้การดูแลรักษาสุขภาพผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนป้องกันตนเองจากการเจ็บป่วย

สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ กทม.ได้รณรงค์เน้นย้ำให้ประชาชนเพิ่มความต้องระมัดระวังป้องกันโรคโควิด 19 ในการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ทั้งในครอบครัว บุคคลใกล้ชิด หรือในสถานที่ทำงาน และหลังเทศกาลปีใหม่ให้สังเกตอาการตนเอง 7 วัน โดยระหว่างนี้หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้สูงอายุ หรือผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หากมีอาการป่วยให้ตรวจ ATK เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ