เผยความสำเร็จ Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest Year End 2023 ผลตอบรับเกินคาด เตรียมต่อยอดปี 2567

ข่าวบันเทิง Tuesday December 26, 2023 16:54 —ThaiPR.net

ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามทั้ง Thailand Rice Fest 2023 และ Thailand Coffee Fest Year End 2023 งานมหกรรมข้าวไทยและกาแฟสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กระแสตอบรับดีเกินคาดทั้งจากเกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคทั่วประเทศ สร้างข้าวไทยกว่า 70 สายพันธุ์ให้เป็นที่รู้จักผ่านกิจกรรม สินค้า และร้านอาหารมากมาย เผยยอดผู้เข้าชมงานตลอด 4 วัน กว่า 80,000 คน พร้อมเดินหน้าประกาศวันจัดงานข้าวปี 2024 มุ่งยกระดับข้าวไทยและส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารให้เติบโตสู่ระดับโลก

นายทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวว่า "เรารู้สึกขอบคุณและยินดีเป็นอย่างยิ่งกับกระแสตอบรับที่ดีจากงาน Thailand Coffee Fest Year End 2023 และ Thailand Rice Fest 2023 ซึ่งเป็นการจัดงานเทศกาลข้าวขึ้นครั้งแรก โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรหลากหลายภาคส่วนกว่า 30หน่วยงาน ทำให้งานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามและได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด ด้วยระยะเวลาเพียง 4 วันที่จัดงาน ขยายการรับรู้และส่งต่อคุณค่าของข้าวไทยสายพันธุ์พิเศษได้กว่า 70 สาย พันธุ์ จาก 80 เครือข่ายเกษตรกร อาทิ ข้าวมะลิแดง, ข้าวเหนียวคนึงนิตย์, ข้าวดอกขาม, ข้าวสังข์หยด , รวมทั้ง "แก้วพิชิต" ข้าวเหนียวสายพันธุ์ใหม่ จาก มูลนิธิโรงเรียนชาวนานครสวรรค์ ที่ผู้ร่วมงานได้ร่วมกันส่งชื่อเข้าประกวด ไปจนถึงกิจกรรมเวิร์กชอปตลอดงานกว่า 20กิจกรรม และเรื่องราวน่าสนใจของข้าวที่ถูกบอกเล่าผ่านบูธกว่า 100 บูธ รวมทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของผู้ประกอบการและเกษตรกรไทยผ่านสินค้าสร้างสรรค์กว่า 20รายการ ดึงดูดยอดผู้เข้าชมตลอดทั้งงานกว่า 80,000 คน ซึ่งถือเป็นความสำเร็จก้าวสำคัญในการยกระดับวงการข้าวไทยผ่านหลากหลายมิติ

และจากกระแสตอบรับนี้ Thailand Rice Fest จึงประกาศแผนสำหรับการจัดงานในปีหน้า 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสประสบการณ์การกินข้าวที่ดีที่สุดในช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว และให้ผู้ประกอบที่สนใจได้มีเวลาในการเตรียมตัวได้มากขึ้น โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2567 เพื่อเดินหน้าสร้างวงจรการบริโภคข้าวที่แข็งแกร่งตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำอย่างแท้จริง"

นายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวเสริมว่า "ปัจจุบันกระแสนิยมบริโภควัตถุดิบท้องถิ่นกำลังเติบโตขึ้น ประกอบกับการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาล ทำให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคยุคใหม่หันมาให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์การกินที่มีคุณค่าและสามารถสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน สังคม และโลก โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z และ Gen Y ที่ยินดีจ่ายเพื่อทางเลือกที่ดีกว่าทั้งสุขภาพและประสบการณ์พิเศษ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นโอกาสอันดีในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยพลังจากข้าวและวัตถุดิบท้องถิ่นไทย ซึ่งจากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ต่างเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่างานข้าวและกาแฟที่ผ่านมา ไม่เพียงสร้างกระแสตื่นตัวเรื่องข้าวไทยไปในวงกว้างเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อมิติต่าง ๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ที่อาจเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติที่มีต่อข้าวไทยครั้งใหญ่

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณหน่วยงานผู้ร่วมจัดงาน อย่างสมาคมกาแฟพิเศษไทย, กรมการข้าว และมูลนิธิข้าวไทย รวมทั้งเครือข่ายผู้ประกอบการ, เกษตกร, หน่วยงานภาครัฐ และนักวิชาการ ที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันวงการข้าวไทยให้พัฒนาไปอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน"

สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสมนต์เสน่ห์ของกาแฟพิเศษ และข้าวไทย พบกันได้ใหม่ปีหน้าทั้งใน งาน Thailand Coffee Fest 2024 ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 5 - 8 วันที่ 11 - 14 กรกฎาคม 2024 เวลา 10.00 - 20.00 น. และ Thailand Coffee Fest Year End 2024 กับ Thailand Rice Fest 2024 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5 วันที่ 12 - 15 ธันวาคม 2024 เวลา 10.00 - 20.00 น. ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟสบุ๊ก Thailand Coffee Fest คลิก https://www.facebook.com/ThailandCoffeeFestและเฟสบุ๊ก Thailand Rice Fest คลิก https://www.facebook.com/ThailandRiceFest