สุดเจ๋ง! เด็กวิศวะม.วลัยลักษณ์ คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดนวัตกรรมด้านพลังงาน เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน

ข่าวทั่วไป Wednesday December 27, 2023 21:27 —ThaiPR.net

สุดเจ๋ง! เด็กวิศวะม.วลัยลักษณ์ คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดนวัตกรรมด้านพลังงาน เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน

สุดเจ๋ง! ทีม The SparkEnergy GreenSupercap คาร์บอนประสิทธิภาพสูงสำหรับอุปกรณ์กักเก็บพลังงาน นักศึกษาสาขาวิศวกรรมปิโตรเคมีและพอลิเมอร์และสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประกอบด้วย นางสาวพิชญาภา บุญสุข นางสาวศศิปรียา พันธะบุรี นายจิรัช อภิชัยยะกุล นายนิธิศ ธำรงเทพพิทักษ์ นายพงศภัค หิ้นจิ้ว สาขาวิศวกรรมปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ และนางสาวนงนภัส ดาวสุวรรณ นายนราธิป ไชยรัตน์ นายฮานีฟ ดะละสู สาขาวิศกรรมไฟฟ้า โดยมี ผศ.ดร.อุเทน ทับทรวง และผศ.ดร.กมล ถิ่นสุราษฎร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

คว้ารางวัลชนะเลิศ ระดับอุดมศึกษา จากเวทีการประกวด The Young Energy Designer Awards 2023 โครงการพัฒนานักออกแบบนวัตกรรมด้านพลังงานรุ่นเยาว์ 2023 จัดโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ณ โรงแรมรามาการ์เด้น กรุงเทพมหานคร ได้รับถ้วยรางวัลและเงินจำนวน 200,000 บาท.

สำหรับนวัตกรรมถ่านคาร์บอนจากขี้เลื่อยไม้ยางพารา เป็นการนำขี้เลื่อยไม้ยางพารามาเข้ากระบวนการกระตุ้นด้วยกรดและเบสแบบสองขั้นตอนต่อเนื่อง เพื่อสร้างรูพรุนในเนื้อไม้และเมื่อนำไปเผาจะได้เป็นถ่านคาร์บอนที่มีความเป็นรูพรุนและพื้นที่ผิวในการกักเก็บประจุไฟฟ้าที่สูง ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมไม้แปรรูปในประเทศ และถ่านคาร์บอนที่ได้สามารถนำไปทำเป็นอิเล็กโทรดของ Supercapacitor ซึ่งเป็นอุปกรณ์กักเก็บพลังงานที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ