สองนักบาสหญิงเยาวชนไทย ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ NBA Academy Women's Global Program

ข่าวกีฬา Monday January 29, 2024 14:51 —ThaiPR.net

สองนักบาสหญิงเยาวชนไทย ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ NBA Academy Women's Global Program

สองดาวรุ่งในวงการบาสหญิงไทย "จีน่า" กนกพร ตระกูลวีระ และ "ขวัญ" กัญญาณัฐ มาตันบุญ ผู้เล่นมัธยมปลายหญิงระดับท็อปจากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ในกลุ่มอายุ 14-16 ปี ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ NBA Academy Women's Virtual Program ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา

NBA Academy Women's Virtual Program กลับมาอีกครั้งหลังจากโปรแกรมการฝึกอบรมล่าสุดในปี 2564 โดยการฝึกอบรมรูปแบบเสมือนจริงครั้งนี้มีระยะเวลาฝึกนาน 4 สัปดาห์ ซึ่งเริ่มต้นในวันที่ 7 มกราคม 2567 และมีนักกีฬาผู้ตัวแทนระดับชาติจาก 31 ประเทศและดินแดนนอกสหรัฐอเมริกา เช่น อาร์เจนตินา, บราซิล, เดนมาร์ก, อียิปต์, เยอรมนี, จาไมกา, เม็กซิโก, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, ปวยโตริโก, กาตาร์, สิงคโปร์, สเปน, ไทย และอื่น ๆ โดยผู้เล่นที่ได้รับคัดเลือกจากประเทศไทย ได้แก่ "จีน่า" กนกพร ตระกูลวีระ วัย 15 ปี ผู้เล่นตำแหน่ง Power Forward ทีม Siam Raptor กรุงเทพฯ และ "ขวัญ" กัญญาณัฐ มาตันบุญ วัย 16 ปี ผู้เล่นตำแหน่ง Point Guard ประจำ Dara Academy จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทั้งคู่เป็นนักบาสเกตบอลหญิงไทยมากฝีมือที่เข้าร่วมโปรแกรมในปีนี้

นักเรียนที่ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการจะได้เชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมกีฬาจากทั่วโลกและได้รับการฝึกอบรมในโปรแกรมพัฒนาทักษะบาสเกตบอลและทักษะการดำเนินชีวิต ภายใต้คำแนะนำของนักกีฬา WNBA ปัจจุบัน และทีมงานจาก NBA Academy โครงการนี้รวบรวมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับนักกีฬา ซึ่งครอบคลุมทักษะต่าง ๆ ดังนี้ (1) การตั้งเป้าหมายและเส้นทางการเป็นนักกีฬา NCAA โดย Kia Nurse จากทีม Seattle Storm (2) โภชนาและการสร้างภาพลักษณ์ส่วนบุคคล โดย Sophie Cunningham จากทีม Phoenix Mercury, (3) สุขภาพจิต โดย Diamond DeShields จาก Dallas Wings และ (4) การเสริมสร้างคุณค่าของผู้หญิงและการเป็นผู้นำกับสองอดีตผู้เล่น WNBA ได้แก่ Taj McWilliams-Franklin และ Ticha Penicheiro

จีน่า กนกพร ตระกูลวีระ กล่าวว่า "เป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายมากที่ฉันได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการในปีนี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่ได้มาก ๆ ที่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มนักกีฬาหญิงที่มีทักษะมากมาย การที่ได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญอย่างนักกีฬา WNBA ทำให้ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นในการลงสนามในอนาคต ฉันหวังว่าจะนำประสบการณ์ที่ได้รับนี้ไปใช้เพื่อพัฒนาตัวเองเป็นนักกีฬาที่ดีขึ้น"

ขวัญ กัญญาณัฐ มาตันบุญ กล่าวว่า "หนึ่งในสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้คือ การปฏิบัตินอกสนามนั้นมีผลต่อการแข่งขันในสนาม รวมไปถึงแนวทางการรับประทานอาหารและการเตรียมพร้อมทางจิตใจนั้นที่เป็นแง่มุมเสริมความแกร่งให้กับผลการแข่งขันและทักษะทั้งในแง่ของร่างกายและจิตใจ"

Cinnamon Lister ผู้นำด้านการดำเนินงานทางบาสเกตบอลหญิง NBA Elite Basketball กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้ร่วมต้อนรับจีน่าและขวัญในโครงการ NBA Academy Women's Virtual Program ปีนี้ และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการเติบโตเป็นนักกีฬาหญิงที่มีคุณภาพ โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้โอกาสที่ไม่เหมือนใครในการเรียนรู้โดยตรงจากนักกีฬา WNBA และการเรียนรู้ร่วมกับเพื่อน ๆ จากทั่วโลก ซึ่งช่วยขยายมุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับกีฬาและส่งเสริมศักยภาพทั้งในและนอกสนาม"

NBA Academy เป็นโครงการที่ตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาบาสเก็ตบอล โดยมอบโอกาสให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายชั้นนำจากนอกสหรัฐอเมริกา ผ่านการฝึกอบรมที่ครอบคลุมทั้งด้านบาสเกตบอลและการพัฒนาผู้เล่น โปรแกรม NBA Academy ประกอบด้วยสถาบันการศึกษา 4 แห่ง ตั้งอยู่ในออสเตรเลีย, อินเดีย, เม็กซิโก และเซเนกัล โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นที่มีความสามารถจากประเทศเหล่านี้และจากทวีปใกล้เคียงได้รับการฝึกอบรมและพัฒนาทักษะของตน

ในเดือนมีนาคม 2561 NBA ได้เปิดตัว NBA Academy Women's Program ซึ่งเป็นค่ายพัฒนาบาสเก็ตบอลสำหรับนักเล่นหญิงชั้นนำจากนอกสหรัฐอเมริกา ณ สถาบันการศึกษาของลีก ซึ่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ค่าย NBA Academy Women's Program ได้ถูกจัดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย, จีน, อินเดีย, เม็กซิโก, เซเนกัล และสหรัฐอเมริกา โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาหญิงสาวจากทั่วโลก ให้ฝึกฝนทักษะและเรียนรู้จากผู้เล่นและโค้ชของ NBA และ WNBA เพื่อเป็นผู้นำในชุมชนของพวกเขาและมีโอกาสในการรับคัดเลือกเข้าสู่ระดับที่สูงขึ้น ปัจจุบัน ผู้เข้าร่วม NBA Academy มากกว่า 45 คนได้เข้าร่วมโรงเรียน NCAA Division 1 และมีผู้เข้าร่วม 7 คนที่ได้ลงนามในสัญญาระดับโปร รวมถึง Han Xu ผู้เข้าร่วมโครงการ NBA Academy Women's Program คนแรกที่ได้เข้าสู่ WNBA หลังจากที่เธอได้รับเลือกโดย New York Liberty ในการดราฟตัวของ WNBA ปี 2562 ด้วยอันดับที่ 14 รวมทั้งสิ้น


แท็ก NBA  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ