ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Most Innovative Auto Finance Company 2023 พร้อมเดินหน้าพัฒนาบริการสินเชื่อรถผ่านนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 8, 2024 13:48 —ThaiPR.net

ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Most Innovative Auto Finance Company 2023 พร้อมเดินหน้าพัฒนาบริการสินเชื่อรถผ่านนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง

ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Most Innovative Auto Finance Company 2023 จากเวทีระดับโลก International Finance Awards ที่จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 11 เพื่อมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่องค์กรในระดับสากล ซึ่งคัดเลือกมาจากองค์กรชั้นนำทั่วโลก โดยรางวัลที่บริษัทได้รับ เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ที่มีการพัฒนานวัตกรรมโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัล

นายธีรชาติ จิรจรัสพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า "ในปี 2566 ที่ผ่านมา บริษัทได้ริเริ่มการให้บริการสมัครสินเชื่อรถยนต์ด้วยตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Digital Self-Apply ที่ใช้เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนและประมวลผลการอนุมัติเครดิตสกอริ่งทางออนไลน์ครบทุกฟังก์ชัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถสมัครสินเชื่อและทราบผลการอนุมัติด้วยตนเองได้ทันที เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน ส่งผลให้ลีสซิ่งกสิกรไทยได้รับรางวัลในครั้งนี้

โดยในปี 2566 บริษัทมียอดการสมัครผ่านช่องทางดิจิทัล (Digital Self-Apply) เป็นสัดส่วนประมาณ 8% ของยอดสินเชื่อรถใหม่ทั้งหมดซึ่งมียอดเติบโตเพิ่มขึ้น 14% ในขณะที่ภาพรวมตลาดรถยนต์ในปี 2566 ลดลง 8.7% (YOY) มียอดขายอยู่ที่ 775,780 คัน ทั้งนี้ ถึงแม้จากภาวะเศรษฐกิจและตลาดโดยรวมจะมีแนวโน้มการฟื้นตัวแบบไม่ทั่วถึง และยังคงมีความไม่แน่นอนของหลายเรื่องซึ่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน รวมถึงคุณภาพหนี้ของธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ที่ด้อยลง แต่บริษัทยังสามารถรักษาระดับคุณภาพหนี้ในระดับที่ดีกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมมาก ทั้งระดับหนี้ด้อยคุณภาพ (NPL) และระดับหนี้ที่กล่าวถึงเป็นพิเศษ (Special mention loan) ส่งผลให้มีกำไรก่อนการหักสำรองและภาษี สูงสุดของการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่ผ่านมา"

สำหรับภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยปี 2567 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประมาณการว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2567 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2566 และประเมินกรอบการเติบโตของยอดคงค้างพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อของระบบธนาคารพาณิชย์ไทยในปีนี้ไว้ที่ระดับประมาณ 1.5% (1.0-2.0%) ทั้งนี้ นายธีรชาติประเมินว่า ผู้ให้บริการสินเชื่อจะมุ่งเน้นรักษาระดับคุณภาพหนี้และการปฏิบัติตามเกณฑ์ Responsible Lending แต่ยอดขายรถยนต์ยังมีโอกาสขยายตัวไปที่ประมาณ 790,000 คัน จากรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่ผู้ผลิตรถยนต์ทยอยเปิดตัวมาแข่งขันเพื่อสร้างตลาดเซ็กเมนต์ใหม่ๆ เจาะกลุ่มผู้มีกำลังซื้อและความสามารถในการผ่อนชำระสินเชื่อ

"ในปี 2567 ลีสซิ่งกสิกรไทยยังคงเดินหน้ายกระดับมาตรฐานการให้บริการสินเชื่อกับลูกค้าในยุคดิจิทัล ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มศูนย์กลางรวบรวมแคมเปญรถยนต์ไฟฟ้า K EV SHOP ร่วมกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำและพัฒนาระบบเชื่อมต่อ API กับแพลตฟอร์มของผู้ผลิตรถยนต์ที่เป็นพันธมิตรกับบริษัท เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อรถได้ตามไลฟ์สไตล์ผ่านช่องทาง K PLUS พร้อมทั้งเชื่อมต่อแพลตฟอร์ม Digital Self-Apply ให้ลูกค้าสามารถสมัครสินเชื่อง่ายๆ และทราบผลการอนมุติสินเชื่อได้ทันที ซึ่งจะนำร่องสู่ทิศทางการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขอสินเชื่อรถยนต์ของประเทศไทยในอนาคต รวมถึงนำเสนอแคมเปญที่โดนใจลูกค้าตลอดทั้งปีและในทุกๆเซ็กเมนต์ ครอบคลุมและตอบโจทย์ทั้งลูกค้ากลุ่มธุรกิจและกลุ่มบุคคล และยังคงเดินหน้านำเสนอโครงการที่สอดรับนโยบายเพื่อความยั่งยืนหรือ ESG ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของธนาคารกสิกรไทย" นายธีรชาติกล่าวเพิ่มเติม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ