DPU จัดใหญ่รับปีมังกรทอง ยกวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2567 เสริมมิตรภาพไทย-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ข่าวทั่วไป Thursday February 8, 2024 13:56 —ThaiPR.net

DPU จัดใหญ่รับปีมังกรทอง ยกวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2567 เสริมมิตรภาพไทย-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

สายงานภาคีสัมพันธ์ วิทยาลัยนานาชาติจีน (CIC) วิทยาลัยนานาชาติ (IC) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) และสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ร่วมจัดงานเฉลิมฉลอง "เทศกาลตรุษจีนปี 2024 และเทศกาลวัฒนธรรมจีน" โดยเชิญชวนผู้บริหารหน่วยงานสำคัญทั้งจากภาคราชการ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา รวมถึงอาจารย์และนักศึกษาจีน-ไทยมาร่วมเฉลิมฉลอง ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวอวยพรเปิดงานและต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ คุณเฝิง จวิ้นอิง ที่ปรึกษาฝ่ายการศึกษาสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย คุณจ้าว เยี่ยนชิง ผู้อำนวยการศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ สำนักงานกรุงเทพฯ ศาสตราจารย์ฟู่ เจิงโหย่ว ที่ปรึกษา DPU สถาบันขงจื่อแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แผนกวีซ่าสถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สมาคมครูจีน (ประเทศไทย) สมาคมฉวนโจว-จินเจียง ประเทศไทย ห้องเรียนขงจื่อโรงเรียนจิตรลดา ห้องเรียนขงจื่อ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลี China News Service สำนักข่าวซินหัว China International Communications Group มหาวิทยาลัยหัวเฉียว มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สายการบินไห่หนานแอร์ไลน์ สำนักงานประเทศไทย สายการบินซื่อชวนแอร์ไลน์ สำนักงานกรุงเทพฯ สายการบินไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ สำนักงานกรุงเทพฯ ไฮเซ่นส์ บรอดแบนด์ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ล้านช้าง มีเดีย Bangkok Insider และ SRC เอ็ดดูเคชั่น ประเทศไทย ฯลฯ

ความพิเศษของงานในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่เที่ยงวัน โดยทางมหาวิทยาลัย นำโดย ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ และ อ.โหยวเสียง คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน จัดกิจกรรมมากมายที่ถ่ายทอดความรักและห่วงใยดูแลนักศึกษา ผ่านบรรยากาศวัฒนธรรมเทศกาลตรุษจีนตามวลีที่ว่า "ไทย-จีนมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" นับว่าเป็นงานที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน และเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างประชาชนไทยกับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผ่านการแสดงเชิดมังกรและสิงโต การทำอาหารจีนและขนมแบบดั้งเดิมพร้อมกับนิทรรศการวัฒนธรรมจีนที่หลากหลาย ได้แก่ ขนมหนวดมังกร ขนมน้ำตาลปั้น ศิลปะการชงชาผู่เอ๋อร์ ศิลปะภาพพิมพ์ ศิลปะภาพวาดน้ำตาล การแสดงแฟชั่นชุดจีนและการเขียนคำอวยพรอักษรจีน ฯลฯ ท่ามกลางลานกิจกรรมทางมหาวิทยาลัยที่ได้จัดบูทตลาดนัดสินค้าจีน และผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จีนให้ได้จับจ่ายเลือกซื้อสินค้าอย่างจุใจ

นอกจากนี้ กิจกรรมในช่วงเย็นยังได้มีงานเลี้ยงและการแสดงทางวัฒนธรรม ผ่านการตีกลองจีน การแสดงเพลงและร้องเพลง การแสดงระบำ การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงเต้น และการจับรางวัล โดยมีไฮไลต์หลักคือ การกล่าวอวยพรของบรรดาผู้ปกครองแก่นักศึกษาบุตรหลานที่กำลังศึกษาอยู่ในปัจจุบัน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นรับปีใหม่จีนตามแบบอย่างธรรมเนียมและประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดต่อกันมาระยะเวลานับพันปี และให้นักศึกษาคลายความคิดถึงบ้านและผู้ปกครองที่รักและห่วงใยในตัวนักศึกษาทุกๆ คน

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) กล่าวว่า ตลอด 55 ปีที่ผ่านมา DPU เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ได้รับการยอมรับทางด้านบริหารธุรกิจ ศิลปศาสตร์ ภาษา การเผยแพร่วัฒนธรรมจีน และมีความร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน สามารถผูกความสัมพันธ์ไทย-จีนให้แน่นแฟ้น อย่างในปีที่ผ่านมาก็ได้เข้าร่วมงาน "Internet Chinese Education" Forum of Online Silk Road Conference ณ เมืองหนิงเซี่ย ประเทศจีน ทำให้เห็นว่าหลากหลายประเทศทั่วโลก ต่างให้ความสนใจด้านการเรียนการสอนภาษาจีนเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมามหาวิทยาลัยก็ได้ทำความร่วมมือทางด้านการสอนภาษาจีนนานาชาติกับทางหน่วยงานภาครัฐของจีนมากมาย

นอกจากนี้ ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผศ.ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานวิชาการและรองอธิการบดีสายงานวิจัยและพัฒนา ได้เข้าร่วมงาน World Chinese Language Conference ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งในงานนี้ได้กล่าวถึงการพัฒนาการเรียนภาษาจีนในประเทศไทย ซึ่งย้ำถึงความสำคัญในการสร้างความร่วมมือทางด้านการศึกษา เพื่อพัฒนาบุคลากรทางภาษาและการแลกเปลี่ยนกันทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีนให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ขณะที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัยของเรามีโอกาสได้ต้อนรับประธานสมาพันธ์การเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ ท่านจง อิงหัว ซึ่งเราได้พูดถึงความร่วมมือในด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากร การให้ทุนการศึกษา รวมถึงความร่วมมือในหลักสูตรปริญญาโทสาขาการสอนภาษาจีนที่นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับปีมังกรทองทีเดียว

ส่วนในด้านวิชาการ ทางมหาวิทยาลัยได้จัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ DPU International Conference เป็นประจำอย่างต่อเนื่องในทุกปี และได้รับการตอบรับจากนักศึกษาชาวจีนทั้งในประเทศไทยและในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้เป็นปีแรกที่ได้เปิดหลักสูตรปริญญาโทสาขาการสอนภาษาจีน เพื่อให้ผู้ที่สนใจในด้านการสอนภาษาจีนได้มีโอกาสเข้ามาศึกษาต่อยอด และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนให้ประเทศไทยมีกำลังคนด้านการสอนภาษาจีนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมไปถึงทางวิทยาลัยนานาชาติจีนได้มีการจัดกิจกรรมงาน Thai-China Job Fair ซึ่งมีผู้ประกอบการจากหลากหลายบริษัทที่มาเสนอโอกาสและตำแหน่งงานในด้านไทย-จีนให้กับนักศึกษาทั้งไทยและจีนเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงกิจกรรม Chinese Camp ที่ได้อาจารย์จากวิทยาลัยนานาชาติ และสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเลร่วมกันทำในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ต่างได้รับความสนใจจากโรงเรียนประถมและมัธยมสมัครเข้าร่วมหลายแห่ง ซึ่งมีนักเรียนมากกว่า 500 คนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยที่ทุกคนต่างชื่นชมและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนุก พร้อมกับอยากให้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นอีก

"ดิฉันขอขอบคุณท่านผู้บริหาร คณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่และทุกๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและช่วยกันส่งเสริมพร้อมกับสร้างสรรค์ทำให้กิจกรรมความร่วมมือและงานทางวิชาการต่างๆ มีความสมบูรณ์ และเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติมาโดยตลอด ในขณะเดียวกันดิฉันขอขอบคุณหน่วยงานราชการของจีนและพันธมิตรต่างๆ เป็นอย่างยิ่ง ที่คอยสนับสนุนการทำงานของมหาวิทยาลัยของเรามาตลอด สุดท้าย เนื่องในวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ ขออวยพรทุกท่านให้มีความสุข สมหวัง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน"

เช่นเดียวกับ ท่านเฝิง จวิ้นอิง ที่ปรึกษาฝ่ายการศึกษาสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความรู้สึก ว่า ขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านและผู้มีส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ที่ได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมจีน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ สถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันสนับสนุนและทุ่มเท ซึ่งทำให้การเฉลิมฉลองเทศกาลวันตรุษจีนปี 2567 มีทั้งความรื่นเริงและมีความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

"รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นว่าเทศกาลวัฒนธรรมจีนที่จัดขึ้นในวันนี้ ที่ประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายและอัดแน่นไปด้วยบรรยากาศที่รื่นเริง ทั้งอาหารจีนดั้งเดิมที่สดอร่อย นิทรรศการศิลปะและวัฒนธรรมจีน การชงชา การจัดแสดงเครื่องแต่งกายแบบจีนแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังมีกิจกรรมสัมผัสวัฒนธรรมจีน การเขียนบทกลอน การพิมพ์ภาพ ซึ่งสามารถดึงดูดนักศึกษาไทยและประชาชนโดยรอบมหาวิทยาลัยให้เข้ามาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ทุกคนมาร่วมกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลวันตรุษจีนอันเป็นเทศกาลดั้งเดิมซึ่งทำให้คำอวยพรปีใหม่นี้มีความหมายลึกซึ้งยิ่งขึ้น"

และในปีนี้เป็นวาระครบรอบ 49 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน และยังครบรอบ 11 ปี ของความสัมพันธ์ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน เสริมสร้างประชาคมไทยและจีนที่มีอนาคตร่วมกันและสำเร็จด้วยกันยิ่งขึ้น ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในเส้นทางสำคัญนโยบาย 1 แถบ 1 เส้นทาง ซึ่งจะผลักดันความสัมพันธ์ไทยและจีนให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ในความร่วมมือทางวัฒนธรรม การศึกษา สันติภาพและมิตรภาพระหว่างไทย-จีนอีกด้วย

"เนื่องในโอกาสครั้งนี้ขอกล่าวสวัสดีวันตรุษจีนแก่ทุกท่านในที่นี้ และขอฝากคำอวยพรปีใหม่ถึงเพื่อนชาวจีนทั้งหลายที่อยู่ในประเทศไทย ขอให้มิตรภาพของเราเบ่งบานราวกับดอกไม้ในเทศกาลวันตรุษจีน ขออวยพรให้มิตรภาพไทยและจีนเจริญรุ่งเรืองและยั่งยืนสืบตลอดไป สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนและครอบครัวมีความสุขในวันเทศกาลขึ้นปีใหม่ตรุษจีน"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ