C43 : Fashion and Inspiration Space ขอเชิญชมนิทรรศการ Bangkok Archive / บางกอกรำลึก

ข่าวบันเทิง Monday February 19, 2024 12:25 —ThaiPR.net

C43 : Fashion and Inspiration Space ขอเชิญชมนิทรรศการ Bangkok Archive / บางกอกรำลึก

นิทรรศการภาพถ่ายเรื่องราวของผู้คนและกิจการร้านค้าในย่านต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร โดย อุล์ฟ สเวน ช่างภาพรางวัลชาวเดนมาร์ก

นิทรรศการภาพถ่าย "บางกอกรำลึก (Bangkok Archive)" โดย อุล์ฟ สเวน ช่างภาพรางวัลชาวเดนมาร์ก นำเสนอผลงานที่มีแรงจูงใจจากความรักที่มีต่อกรุงเทพมหานคร ในการมุ่งค้นหา เก็บภาพ และบอกเล่าเรื่องราวของร้านค้า ธุรกิจเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ ผ่านบทสนทนากับผู้สืบทอดมรดกเหล่านี้ ท่ามกลางกระแสการพัฒนาเศรษฐกิจที่รวดเร็ว สถานที่เหล่านี้เผชิญความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลง โยกย้าย หรือปิดตัวลง บางกอกรำลึก จึงมุ่งมั่นเก็บรักษาความทรงจำเหล่านี้ไว้เป็นภารกิจเร่งด่วน

ทุกปี กรุงเทพฯ เผชิญการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาพร้อมความต้องการและพฤติกรรมใหม่ ๆ การปรับปรุงและรื้อถอนอาคารสถานที่ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัจจัย ราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นในเขตเมืองผลักดันให้ประชาชนจำนวนมากต้องย้ายออกไปยังชานเมือง ส่งผลให้ธุรกิจดั้งเดิมและกิจการขนาดเล็กต้องปิดตัวลง วิถีชีวิตที่เคยสร้างบรรยากาศและเอกลักษณ์ในย่านต่างๆ มานานหลายทศวรรษกำลังเลือนหายไป สถานที่พบปะ ร้านอาหาร ร้านตัดเสื้อ ร้านตัดผมแบบดั้งเดิม ก็ต่างตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญหาย

บางกอกรำลึก ชวนให้ผู้ชมตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลง และตั้งคำถามต่อแนวทางการพัฒนาเมือง ผ่านนโยบาย และผลลัพธ์ที่ส่งผลต่ออัตลักษณ์ของกรุงเทพฯ ว่าเมืองในอดีตเป็นอย่างไร และเราต้องการเห็นเมืองเป็นแบบใดในอนาคต เพราะเสน่ห์ของกรุงเทพฯ อยู่ที่ความหลากหลาย บางกอกรำลึก จึงขอส่งต่อความเข้าใจนี้ให้คนรุ่นหลัง เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงอนาคตของเมืองหลวงที่กำลังเปลี่ยนแปลง

บางกอกรำลึก เป็นส่วนขยายจาก Copenhagen Archive นิทรรศการภาพถ่ายที่มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือ การบันทึกเรื่องราวของผู้คนและสถานที่ที่มักถูกมองข้ามในฐานะมรดกทางวัฒนธรรม โปรเจคได้รับความร่วมมือกับ UNESCO and the World Congress of Architecture โดยในปี 2024 ผลงาน Copenhagen Archive จะจัดแสดงที่ Copenhagen Museum ณ ประเทศเดนมาร์ก และตีพิมพ์เป็นหนังสือโดยสำนักพิมพ์ชื่อดัง Lindhart & Ringhof

"Bangkok Archive / บางกอกรำลึก"

จัดแสดงที่ชั้น 2 C43 : Fashion and Inspiration Space

Charoen 43 Art & Eatery

ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. - 19 มี.ค.  (อังคาร-อาทิตย์ เวลา 12.00-19.00 น)

More Information

bkkarchive.com / IG : BKKarchive

Ulfsvane.com / IG : Ulfsvane


แท็ก bangkok   บางกอก   Spa  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ