กทม.เร่งจัดทำทางเดินชั่วคราวริมคลองลาดพร้าวบริเวณถนนประชาอุทิศบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

ข่าวทั่วไป Monday February 19, 2024 17:35 —ThaiPR.net

กทม.เร่งจัดทำทางเดินชั่วคราวริมคลองลาดพร้าวบริเวณถนนประชาอุทิศบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม.กล่าวกรณีชาวชุมชนคลองลาดพร้าว ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อนจากโครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งริมคลองในโครงการหมู่บ้านประชารัฐ เขตวังทองหลางว่า บริเวณทางเดินริมคลองลาดพร้าว ถนนประชาอุทิศ (ใกล้สถานทูตลาว) อยู่ในพื้นที่ก่อสร้างโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ซึ่ง สนน.ได้ว่าจ้างบริษัทริเวอร์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด เริ่มต้นสัญญาจ้างเมื่อวันที่ ๑๕ ม.ค.๕๙ ระยะเวลาก่อสร้าง ๒,๑๙๗ วัน สิ้นสุดสัญญาวันที่ ๑๙ ม.ค.๖๕ เดิมบริเวณดังกล่าวมีทางเดินริมคลองชั่วคราวเชื่อมถึงถนนประชาอุทิศ ต่อมา สนน.และสำนักงานเขตวังทองหลาง ได้ร่วมตรวจสอบแนวเขตคลองบริเวณดังกล่าว เพื่อก่อสร้างเขื่อนเมื่อช่วงปี 2563 พบว่า แนวรั้วของเอกชน ซึ่งอยู่ติดกับคลองลาดพร้าวล้ำเข้ามาในเขตคลองประมาณ 2-3 เมตร ผู้รับจ้างจึงเข้ารื้อถอนทางเดินชั่วคราวและก่อสร้างเขื่อน แต่เจ้าของอาคารที่อยู่ใกล้กับสะพานถนนประชาอุทิศ ไม่ยินยอมให้ก่อสร้างเขื่อนบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า การตอกเสาเข็มเขื่อน อาจทำให้อาคารที่อยู่ใกล้กับแนวเขตคลอง ซึ่งมีสภาพเก่าและไม่แข็งแรง เกิดความชำรุดเสียหายได้ ซึ่ง สนน.ได้ตรวจสอบสภาพอาคารแล้วพบว่า โครงสร้างมีสภาพเก่าและโครงสร้างฐานรากบางส่วนมีสภาพชำรุดเสียหาย การก่อสร้างเขื่อนโดยวิธีตอกเสาเข็มคอนกรีตตามรูปแบบเดิมอาจทำให้อาคารเกิดความเสียหายได้ สนน.จึงขออนุมัติเปลี่ยนแปลงแก้ไขรูปแบบ และได้รับอนุมัติให้แก้ไขเมื่อวันที่ 20 พ.ค.64 ภายหลังการแก้ไขรูปแบบแล้วเสร็จ สนน.ได้แจ้งให้ผู้รับจ้างเข้าดำเนินการก่อสร้างเขื่อนและทางเดิน แต่ผู้รับจ้างไม่ได้เข้าดำเนินงานก่อสร้าง เขื่อนและทางเดินในบริเวณดังกล่าว สนน.จึงได้มีหนังสือเร่งรัดงานและเชิญประชุมหลายครั้ง แต่ผู้รับจ้างกลับเพิกเฉยและหยุดการก่อสร้างโดยสิ้นเชิงเมื่อวันที่ 14 ก.พ.65 กทม.จึงบอกเลิกสัญญากับผู้รับจ้างรายดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.65

อย่างไรก็ตาม สนน.ได้พิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยระยะเร่งด่วน สนน.จะจัดหาวัสดุและจัดทำทางเดินชั่วคราวให้ประชาชนสามารถใช้สัญจรได้ก่อน คาดว่า จะเริ่มดำเนินการในช่วงต้นเดือน มี.ค.67 และแล้วเสร็จภายในเดือนเดียวกัน ส่วนระยะยาว สนน.อยู่ระหว่างขอจัดสรรงบประมาณเงินอุดหนุนรัฐบาล ปี 2567 เพื่อดำเนินการโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวต่อจากเดิม หากได้รับงบประมาณคาดว่า จะสามารถก่อสร้างเขื่อนและทางเดินบริเวณดังกล่าวในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.67

นายโครงการ เจียมจีรกุล ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง กทม.กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวบริเวณถนนประชาอุทิศ (ใกล้สถานทูตลาว) เขตวังทองหลาง เดิมมีทางเดินริมคลองชั่วคราวเชื่อมถึงถนนประชาอุทิศ และบริษัทผู้รับเหมาเดิมได้รื้อถอนออกไปในช่วงระหว่างปี 2563 ซึ่งสำนักงานเขตได้ตรวจสอบการรุกล้ำแนวเขตคลองและการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างเขื่อนใกล้แนวอาคารของประชาชนในบริเวณดังกล่าวร่วมกับสำนักการระบายน้ำ กทม.พบว่า แนวอาคารอยู่ในแนวเขตที่ดินของเจ้าของบ้าน ซึ่งสร้างมาเป็นเวลานาน แต่ใช้ประโยชน์ในที่ดินของเขตคลองประมาณ 2-3 เมตร โดยในระหว่างดำเนินการผู้รับจ้างได้ตอกเข็ม จนเป็นเหตุให้อาคารเกิดความเสียหาย จึงต้องหยุดดำเนินการ เพื่อเจรจาหาแนวทางแก้ไขปัญหา จนกระทั่งผู้รับจ้างถูกยกเลิกสัญญา การดำเนินงานต่าง ๆ จึงได้หยุดลงตั้งแต่นั้น อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นสำนักงานเขตฯ จะประสานความร่วมมือกับ สนน.พิจารณาทำทางเดินชั่วคราว เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนระหว่างรอการสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าวต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ