กทม.ประกาศมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้ง-ป้องกันอัคคีภัย

ข่าวทั่วไป Thursday February 22, 2024 16:53 —ThaiPR.net

กทม.ประกาศมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้ง-ป้องกันอัคคีภัย

นายสุริยชัย รวิวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันและบรรเทาเหตุสาธารณภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงที่สภาพอากาศแห้งว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้อนุมัติแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อใช้เป็นกรอบแนวทางการดำเนินการของหน่วยงานในสังกัดในช่วงที่เกิดวิกฤตฝุ่น PM2.5 ซึ่ง สปภ.เป็นหน่วยสนับสนุนสำนักงานเขตควบคุมไม่ให้มีการเผาขยะและการเผาในที่โล่ง

ดังนั้น เพื่อให้การป้องกันและควบคุมการเกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้สั่งการให้สถานีดับเพลิงและกู้ภัยเร่งออกปฏิบัติการดับเพลิงไหม้หญ้า หรือการเผาชีวมวลต่าง ๆ ให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ประกอบกับในช่วงตั้งแต่เดือน ธ.ค.66 - พ.ค.67 เป็นช่วงเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจึงได้มีประกาศ กทม.เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและการป้องกันอัคคีภัยในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคประชาชนให้ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า สภาพการใช้งาน และขนาดของสายไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานเนื่องจากอัคคีภัยที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้งส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

รวมทั้งขอให้สำนักงานเขตประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและเจ้าของที่ดินที่รกร้างว่างเปล่ามิให้เผาหญ้าและขยะในพื้นที่ดังกล่าว ตลอดจนประสานสถานีตำรวจนครบาลท้องที่ กวดขัน จับกุมผู้ที่กระทำการเผาหญ้า หรือขยะ และลุกลามสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรืออาจเข้าข่ายเป็นความผิดมาตราอื่น ๆ ซึ่งมีโทษหนักกว่า หากประชาชนพบเหตุไฟไหม้หญ้า กองขยะ หรือเหตุสาธารณภัยอื่น ๆ สามารถแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


แท็ก อัคคีภัย  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ