ไทยวา คว้ามาตรฐานความยั่งยืนด้านฟาร์มจากแพลตฟอร์ม SAI สำหรับไร่มันสำปะหลังในไทยและกัมพูชา เป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 23, 2024 08:48 —ThaiPR.net

ไทยวา คว้ามาตรฐานความยั่งยืนด้านฟาร์มจากแพลตฟอร์ม SAI สำหรับไร่มันสำปะหลังในไทยและกัมพูชา เป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) ประกาศความสำเร็จในการเป็นองค์กรเอกชนรายแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ผ่านมาตรฐานการประเมินความยั่งยืนด้านพื้นที่เพาะปลูก หรือ Farm Sustainability Assessment เวอร์ชั่น 3.0 ในระดับซิลเวอร์ สำหรับไร่มันสำปะหลังในไทยและกัมพูชา จากแพลตฟอร์ม Sustainable Agriculture Initiative หรือ SAI ที่เกิดจากการรวมตัวของภาคีทั่วโลกในการส่งเสริมความก้าวหน้าด้านเกษตรยั่งยืน สะท้อนความมุ่งมั่นในการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนอีโคซิสเท็มของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่ปรับตัวได้ในระยะยาว

ปัจจุบันไทยวาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของแพลตฟอร์ม SAI เพื่อเรียนรู้และผลักดันการเพาะปลูกอย่างยั่งยืน โดย หทัยกานต์ กมลศิริสกุล ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายกลยุทธ์ ความยั่งยืน นวัตกรรม บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ไทยวามุ่งส่งเสริมให้เกิดอีโคซิสเท็มด้านเกษตรและอาหารที่ยั่งยืนและปรับตัวได้ เพื่อประโยชน์ของผู้คนและโลกใบนี้ เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม SAI และพร้อมร่วมเรียนรู้และผลักดันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การทำเกษตรอย่างยั่งยืนเกิดขึ้นจริงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไทยวาตั้งเป้าที่จะสนับสนุนและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเกษตรกรในภูมิภาคนี้มากกว่า 1 ล้านรายภายในปี 2571 เราขอขอบคุณเกษตรกรในเครือข่ายทั้งในไทยและกัมพูชา ที่เห็นความสำคัญและร่วมมือกันสร้างความยั่งยืนตั้งแต่แหล่งผลิตจนถึงมือผู้บริโภค เพื่ออนาคตที่ดีของพวกเราทุกคน"

สำหรับในประเทศไทย ไร่มันสำปะหลังในจังหวัดกาฬสินธุ์ของกลุ่มบริหารจัดการฟาร์มของไทยวา ได้รับการรับรองมาตรฐาน Farm Sustainability Assessment ในระดับซิลเวอร์จาก SAI เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 ซึ่งถือเป็นรายแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากความทุ่มเทในการจัดการพื้นที่เพาะปลูกอย่างยั่งยืน และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร ซึ่งสอดคล้องกับหลักความยั่งยืนของนานาชาติ

นอกจากนี้ บริษัท ไทยวา อินเวสท์เมนท์ (กัมพูชา) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของไทยวา ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน Farm Sustainability Assessment ระดับซิลเวอร์สำหรับไร่มันสำปะหลังจาก SAI เช่นกัน ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการผลักดันความยั่งยืนในทุกชุมชนที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ ด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งภูมิภาค

ทั้งนี้การประเมินความยั่งยืนด้านฟาร์ม Farm Sustainability Assessment ของแพลตฟอร์ม SAI ครอบคลุมการประเมินด้านการจัดการที่ดิน การควบคุมความเสี่ยงจากสารกำจัดศัตรูพืชและมลพิษ การเคารพสิทธิมนุษยชน และการรักษาวิถีชีวิตของเกษตรกร ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าเกษตรกรในเครือข่ายของไทยวาได้รับการดูแลด้านชีวิตความเป็นอยู่และผลผลิตมันสำปะหลังของไทยวามาจากแหล่งที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ไทยวาดำเนินธุรกิจด้านเกษตรและอาหารมากว่า 76 ปี ใน 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม จีน อินโดนีเซีย อินเดีย และกัมพูชา โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น แป้งมันสำปะหลัง แป้งดัดแปร น้ำเชื่อมกลูโคส ไข่มุกมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า วุ้นเส้น เส้นหมี่ ชุดอาหารและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไทยวา เข้าชมได้ที่ www.thaiwah.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ