มทร.ธัญบุรีเผยตัวเลขเด็กยืนยันสิทธิ์ทีแคส 1 กว่า 90%ของแผนการรับ

ข่าวทั่วไป Tuesday February 27, 2024 07:43 —ThaiPR.net

มทร.ธัญบุรีเผยตัวเลขเด็กยืนยันสิทธิ์ทีแคส 1 กว่า 90%ของแผนการรับ

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี  กล่าวว่า จากการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2567 รอบ1 Portfolio เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จากแผนรับของมทร.ธัญบุรี จำนวน 1,894 คน มีผู้ผ่านการสัมภาษณ์ 2,397 คน  ยืนยันสิทธิ์เข้าเรียนต่อถึง 1,781 คน  หรือร้อยละ 90ของจำนวนรับทั้งหมดในรอบนี้ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก  จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยคาดว่าในรอบนี้จะมีนักเรียนยืนยันสิทธิ์ประมาณร้อยละ 70 เท่านั้น เพราะนักเรียนที่สมัครในรอบนี้จะเป็นเด็กที่มีผลการเรียนดีและสมัครเข้าศึกษาต่อในหลายมหาวิทยาลัย

การที่นักเรียนยืนยันสิทธิ์เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความเข้าใจในอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย และโครงการกิจกรรมร่วมกับครูแนะแนว ทำให้นักเรียนเห็นภาพว่ามทร.ธัญบุรีมีการเรียนการสอนรูปแบบใด ประกอบกับนโยบายด้านการศึกษาที่มหาวิทยาลัยดำเนินการที่มุ่งเป้าผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ตอบสนองอุตสาหกรรม S Curve ตามความต้องการของตลาดแรงงาน ตรงกับความต้องการเรียนของนักเรียน ทำให้มีจำนวนสละสิทธิ์น้อยมาก

ทั้งนี้คณะที่มีจำนวนรับนักศึกษาในรอบนี้มากที่สุด ประกอบด้วย คณะบริหารธุรกิจ รับ 585 คน สัมภาษณ์ 646 คน ยืนยันสิทธิ์ 534 คน รองลงมาคณะวิศวกรรมศาสตร์ รับ 240 คน สัมภาษณ์ 417 คน ยืนยันสิทธิ์ 249 คน และคณะศิลปศาสตร์ รับ 210 คน สัมภาษณ์ 275 คน ยืนยันสิทธิ์ 212 คน ส่วนสาขาที่มีนักเรียนยืนยันสิทธิ์มากกว่าแผนที่รับ เช่น สาขาอุตสาหกรรมการบิน รับ 15 คน ยืนยันสิทธิ์ 28 คน สาขาการจัดการโรงแรม รับ 40 คน ยืนยันสิทธิ์ 67 คน สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ รับ 80 คน ยืนยันสิทธิ์ 124 คน และสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ รับ 15 คน ยืนยันสิทธิ์ 42 คน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามจะเห็นว่ามีบางคณะหรือสาขามีจำนวนรับนักศึกษามากกว่าแผนการรับ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการรับนักศึกษา เพราะมีการวางแผนรับเพิ่มประมาณร้อยละ 20 ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อคัดเลือกเด็กผลการเรียนดีในรอบนี้เข้ามาศึกษาต่อที่มทร.ธัญบุรี ซึ่งการวางแผนเผื่อไว้เช่นนี้อาจทำให้บางสาขาจะมีนักศึกษาเต็มจำนวนตั้งแต่รอบทีแคส 3 และจะไม่มีการรับในรอบรับตรง หรือทีแคส 4 แต่หากสาขาไหนที่ยังไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้อาจมีการเพิ่มจำนวนในรอบทีแคส 3

"จากการดูผลงานนักเรียนในรอบ Portfolio พบว่าเด็กไทยมีการพัฒนาศักยภาพด้านการเรียนเป็นอย่างมาก มีการวางแผนการเรียนรู้ว่าตนเองต้องการเรียนสิ่งใด และสะสมผลงานเพื่อนำใช้ในการสมัครเข้าเรียนต่อ ทำให้ผลงานมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ประกอบกับทักษะด้านภาษามีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้เชื่อมั่นว่าต่อไปนักศึกษาของมทร.ธัญบุรีจะมีพัฒนาการภาษาที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ