กทม.วิเคราะห์โครงสร้าง-จัดทำมาตรการความปลอดภัยโครงสร้างทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบัง

ข่าวทั่วไป Tuesday February 27, 2024 17:03 —ThaiPR.net

กทม.วิเคราะห์โครงสร้าง-จัดทำมาตรการความปลอดภัยโครงสร้างทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบัง

นายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบังถล่ม และมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า การตรวจสอบสาเหตุทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบังถล่ม พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ เก็บพยานหลักฐานโดยละเอียด ควบคู่กับการขอความร่วมมือผู้เชี่ยวชาญจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เข้ามาตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุ

ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการหาข้อสรุป ส่วนการดำเนินการก่อสร้าง สนย.ได้สำรวจโครงสร้างและเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยการดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยจะตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงโครงสร้างที่ต่อเนื่องกับโครงสร้างที่วิบัติ ซึ่งขณะนี้ได้ติดตั้งระบบค้ำยันเพื่อความปลอดภัย และการก่อสร้างโครงสร้างทางยกระดับจะวิเคราะห์โครงสร้างและขั้นตอนการปฏิบัติงานเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญให้เป็นไปตามหลักวิศวกรรมและคำนึงถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงานทุกขั้นตอน ซึ่งผลการวิเคราะห์และขั้นตอนการก่อสร้างจะผ่านการตรวจสอบจากสถาบันบริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงอุบัติเหตุและจัดทำมาตรการความปลอดภัย

รวมถึงควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยระดับวิชาชีพและวิศวกรผู้ควบคุมงาน เช่น การติดตั้งชิ้นส่วนสะพานต้องมีโครงสร้างรองรับจนกระทั่งติดตั้งแล้วเสร็จ การกั้นพื้นที่ก่อสร้าง การติดตั้งไฟแสงสว่าง การยกเคลื่อนย้ายอุปกรณ์/วัสดุ การป้องกันวัสดุตกหล่นจากการทำงานบนที่สูง การกำหนดช่วงเวลาการทำงานที่มีความเสี่ยงในเวลา 22.00-05.00 น. รวมถึงแต่งตั้งคณะทำงานด้านความปลอดภัยกำกับตรวจสอบการก่อสร้างและให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุง กรณีแผนงานก่อสร้างได้จัดทำแผนงานก่อสร้างให้สอดคล้องกับพื้นที่ก่อสร้าง คาดว่า จะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.68

สำหรับโครงการก่อสร้างอื่น ๆ สนย.มีมาตรการป้องกันความปลอดภัยและป้องกันมลภาวะโครงการก่อสร้างของ กทม. โดยกำชับผู้รับจ้างและเจ้าหน้าที่ควบคุมงานให้เข้มงวดตรวจสอบมาตรการความปลอดภัยโดยจัดกิจกรรม Safety walk ตรวจสอบการปิดกั้นพื้นที่แนวแบริเออร์ (Barrier) แผงผ้าใบ สัญญาณไฟ และป้ายเครื่องหมายจราจรให้มีความเรียบร้อย การจัดให้มีทางข้ามชั่วคราวขณะดำเนินการก่อสร้างให้ประชาชนที่สัญจรได้รับความปลอดภัย รวมถึงทำความสะอาดพื้นที่ก่อสร้าง Big Cleaning Day การกองเก็บวัสดุให้มีความเรียบร้อย ทั้งนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยและป้องกันมลภาวะระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคณะกรรมการฯ จะลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของโครงการก่อสร้างทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันและลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากโครงการก่อสร้าง ส่วนการก่อสร้างของหน่วยงานสาธารณูปโภคที่ใช้ผิวจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ สนย.ได้ประชุมและประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้มงวดตรวจสอบมาตรการด้านความปลอดภัยมาโดยตลอด อาทิ การป้องกันอุบัติตนเหตุของตกหล่น การแก้ไขถนนทรุดตัว รวมถึงการติดตั้งป้ายสัญญาณไฟ ไฟฟ้าส่องสว่างในพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ


แท็ก ลาดกระบัง  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ