บลจ. ไทยพาณิชย์ เปิดกองทุน SCBLOWBETA ทางเลือกลงทุนหุ้นไทยผันผวนต่ำ เสริมพอร์ตเติบโตสู้ตลาด พร้อมเสนอขาย 5-11 มี.ค. 67

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 5, 2024 11:34 —ThaiPR.net

บลจ. ไทยพาณิชย์ เปิดกองทุน SCBLOWBETA ทางเลือกลงทุนหุ้นไทยผันผวนต่ำ เสริมพอร์ตเติบโตสู้ตลาด พร้อมเสนอขาย 5-11 มี.ค. 67

นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด หรือ SCBAM เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวเป็นแรงหนุนสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นและเติบโตในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไทยในไตรมาส 4/66 มีตัวเลขอัตราตอบแทนจากเงินปันผลโดยรวมของ SET ปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 3.24% เติบโตราว 13% YoY สำหรับปี 2567 นี้ เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 3.0% จากภาคการส่งออก สินค้าอุปโภคบริโภค การลงทุนของภาคเอกชน และมาตรการกระตุ้นด้านการคลังของภาครัฐ อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นไทยยังต้องเผชิญกับปัจจัยเชิงลบและความเชื่อมั่นของนักลงทุน ที่อาจกดดันให้ตลาดทุนมีความผันผวนได้ ดังนั้น ในเชิงการลงทุนกับหุ้นไทย จึงต้องเลือกลงทุนกับหุ้นคุณภาพดี มีแนวโน้มความผันผวนต่ำ (Low beta) และมีมูลค่าหุ้นที่ยังไม่แพง เพื่อเสริมพอร์ตลงทุนให้มีโอกาสเติบโตได้อย่างมีเสถียรภาพ ไม่ว่าตลาดทุนจะอยู่ในสภาวะขาขึ้นหรือขาลง SCBAM จึงเปิดเสนอขาย กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นไทย Low Beta หรือ SCBLOWBETA อีกหนึ่งกองทุนรวมคุณภาพที่แนะนำ มีให้เลือกลงทุนทั้งชนิดสะสมมูลค่า SCBLOWBETA(A) และชนิดเพื่อการออม SCBLOWBETA(SSF) เสนอขายครั้งแรก วันที่ 5-11 มีนาคม 2567 นี้

กองทุน SCBLOWBETA เน้นลงทุนหุ้นไทยที่มีความผันผวนต่ำ (Low Beta) และราคาหุ้นมีแนวโน้มแกว่งตัวน้อยกว่าตลาดหุ้นโดยรวม โดยเฉพาะในภาวะที่ตลาดหุ้นมีความผันผวน จึงมีโอกาสช่วยเสริมให้พอร์ตการลงทุนเติบโตได้อย่างมีเสถียรภาพ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในตลาดขาขึ้นและลดความเสี่ยงในตลาดขาลง โดยกองทุนจะบริหารเชิงรุก (Active Management) คัดสรรหุ้น 20-40 ตัว ที่ผ่านการวิเคราะห์เชิงปริมาณ (Quantitative Analysis) ผสมผสานการคัดเลือกหุ้นจากปัจจัยต่างๆ เช่น มูลค่า (Value), การเติบโต (Growth), คุณภาพ (Quality), แข็งแกร่ง (Momentum) และมีปัจจัยบวกหนุน (Sentiment) เป็นต้น เพื่อมุ่งหวังสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Alpha) อย่างสม่ำเสมอ บริหารโดยทีมผู้จัดการกองทุน Quantitative Investing ที่การันตีผลงานด้วยหลายกองทุนคุณภาพ

นางนันท์มนัส กล่าวเพิ่มเติมว่า "กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่า GDP ไทยปี 2567 มีแนวโน้มขยายตัวถึง 4.4% จากที่ก่อนหน้าคาดการณ์ไว้ที่ 3.6% ซึ่งมองเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจไทย ท่ามกลางปัจจัยกดดันที่อาจส่งผลกระทบโดยรวมต่อตลาดหุ้น ดังนั้น สำหรับกองทุน SCBLOWBETA ที่ลงทุนในหุ้นดีและมีค่าเบต้าต่ำ จึงมองเป็นการลงทุนกับหุ้นกลุ่มปลอดภัย (Defensive Stock) และเป็นกองทุนที่ช่วยลดแรงกดดันของพอร์ตลงทุนในช่วงตลาดผันผวนได้ดี ทำให้มีโอกาสรับผลตอบแทนจากการปรับตัวของราคาหุ้นและเงินปันผลจากการเข้าลงทุน ที่สามารถมีโอกาสสร้างการเติบโตให้พอร์ตในระยะยาวได้"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ