นิสิตจุฬาฯ ชวนเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ แบบใหม่ไม่ซ้ำใคร ผ่านแสง สี เสียงสุดอลัง กับ "Next Door Catastrophe: รู้ตัวอีกที วินาศสันตะโร" แสดง 16 มี.ค ที่หอประชุมวิศวฯ

ข่าวทั่วไป Tuesday March 5, 2024 16:54 —ThaiPR.net

นิสิตจุฬาฯ ชวนเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ แบบใหม่ไม่ซ้ำใคร ผ่านแสง สี เสียงสุดอลัง กับ

นิสิตจุฬาฯ จาก 7 คณะ ทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ รวมตัวกันในชื่อ Samyan Mustard ร่วมเปิด หอประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ Hall of intania เสนอประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียน จับมือ "เฮียวิทย์" และปรมาจารย์ในแต่ละศาสตร์มากระตุ้นสังคม คิดถึงภัยร้ายใกล้ตัว ที่อาจพามนุษยชาติถึงจุดจบ ภายใต้แนวคิด Documentary on Stage แบบใหม่ไม่ซ้ำใคร ผ่านแสง สี เสียงสุดอลัง ใน Next Door Catastrophe

นายปัณณสิษฐ์ จิวะพงศ์ (ปั๊น) นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 3 ประธานโครงการกล่าวถึงแนวคิดของงานว่า "งานนี้จะไม่ใช่แค่ทอล์กโชว์ รูปแบบเดิม ๆ เรากำลังนำเนื้อหาวิชาการยาก ๆ ที่แต่ละศาสตร์ต่างดูไม่เกี่ยวข้องกัน เช่นการแสดงและวิศวกรรม ขึ้นไปอยู่บนเวทีเดียวกัน ซึ่งการแสดงตลอด 2 ชั่วโมง 30 นาทีนี้ ผู้ชมจะได้รับประสบการณ์เสมือนมาชมละครเวทีเรื่องหนึ่ง ด้วยเทคนิคแสง สี และเพลงที่สังสรรค์ใหม่ จนกลายมาเป็นแนวคิด Documentary on stage ที่ไม่เคยมีมาก่อนและพร้อมจะสร้างความประทับใจแก่ผู้ชม นอกจากนี้รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำกลับเข้ากองทุน 'Samyan Mustard เพื่อนวัตกรรมทางศึกษา'"

Next Door Catastrophe: รู้ตัวอีกที วินาศสันตะโร เล่าถึงมหันตภัยใกล้ตัว ที่อาจจะนำมาซึ่งจุดจบของมนุษยชาติ ตั้งแต่ ปัญหากวนใจละแวกบ้าน อย่าง "ป้าข้างบ้าน" หรือ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ไปจนถึง ภัยซุ่มโจมตีที่ถูกมองว่าเพ้อเจ้อ แต่ใกล้ตัวเรามากกว่าคิด อย่างการบุกของ "เอเลี่ยน" และการคืบคลานของ "AI" 

นำแสดงโดยอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมากความสามารถได้แก่ "เฮียวิทย์" ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน ผู้ประกาศและพิธีกรข่าวสายเศรษฐกิจและประวัติศาสตร์ มาตั้งคำถามเรื่องระบบการเงิน การคลังที่เชื่อว่ามั่นคงจนไม่สามารถล้มล้างได้ว่าเป็นแบบนั้นจริงหรือ "ครูโอ๋" ผศ. ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์ นักร้องลูกทุ่ง นักแสดงลิเก ที่ยังเป็นรองคณบดี ฝ่ายวิจัย วิรัชกิจ และเชื่อมโยงสังคม และอาจารย์ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะพาไปถอดรหัสป้าข้างบ้าน บุคคลทั่วไปที่อาจจะอันตรายกว่าที่คิด ร่วมเดินทางไปสำรวจพิพิธภัณฑ์ความทรงจำที่ผ่านมาของมนุษยชาติกับ อาจารย์ ดร.ชวธัช ธนูสิงห์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมลินเนียนแห่งลอนดอน (Linnean Society of London) องค์กรที่ศึกษาชีววิทยา Charles Darwin เป็นหนึ่งในสมาชิกเช่นกัน ผศ.ดร.สุกรี สินธุภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พาไปเจาะถึงปัญหาเอไอว่าเป็นอย่างไรกันแน่ นอกจากนี้ยังมี อ.ดร.ณัชพล บุญประเสริฐกิจ นิสิตวิทยาศาสตร์เอกฟิสิกส์ สู่การผันตัวเองมาเป็นอาจารย์นักวรรณคดีเปรียบเทียบ และ ภูมิปรินทร์ มโน โปรแกรมเมอร์อิสระ ผู้เคย (เกือบ) จะเป็นแฮกเกอร์

"ครูโอ๋" ผศ. ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์ กล่าวถึงงานนี้ว่า "ในปัจจุบัน เรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อชีวิต แต่อย่าลืมว่าเมื่อมนุษย์เราดำรงชีพอยู่ด้วยกัน เรื่องราวเล็ก ๆ อย่างการสื่อสาร ก็สามารถสร้างหายนะได้ เพราะหากเรามุ่งแสวงหาการมีชีวิตจนลืมการอยู่ร่วมกันในสังคม ถ้าเรามีชีวิตแต่ไม่มีชีวา เราไม่จำเป็นต้องเป็นมนุษย์ก็ได้ ซึ่งงานนี้เป็นแหล่งรวมของคนทุกสาขาในจุฬาฯ ทำให้ปรากฏภาพจิกซอว์ที่สมบูรณ์แบบออกมา มีนิสิตจากคณะวิศวะฯ ที่คิดอย่างเป็นระบบ มาเจอนิสิตจากคณะสายศิลป์ที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ การผสมผสานที่ลงตัวนี้จึงรู้สึกว่าตลอดระยะเวลา ได้เห็นและร่วมกระบวนการที่เรียนรู้ที่มีค่าระหว่างครูและเด็กอีกด้วย"

Next Door Catastrophe: รู้ตัวอีกที วินาศสันตะโร เตรียมเปิดการแสดง 16 มีนาคม 2567 ณ หอประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ Hall of intania จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จองบัตรได้แล้ววันนี้ผ่าน Ticketmelon จำกัดเพียงรอบละ 400 ที่นั่งเท่านั้น

แท้จริงแล้ว มหันตภัยของ มนุษยชาติคืออะไร? มันซุ่มโจมตีหรือรอเอาคืนเราจากตรงไหนกันแน่? หรือสุดท้ายแล้วนี่คือจุดจบที่ หมดหนทาง แล้วสำหรับมนุษยชาติ?

Next Door Catastrophe: รู้ตัวอีกที วินาศสันตะโร ทั้ง 2 รอบการแสดง

วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567

รอบที่ 1 เวลา 13.30 น.

รอบที่ 2 เวลา 19.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Instagram: samyanmustard


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ