รองผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงการประมูลซ่อมรถดับเพลิง 499 คัน

ข่าวทั่วไป Thursday May 8, 2008 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--กทม.
ดร.วัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงโครงการประมูลซ่อมรถดับเพลิง จำนวน 499 คัน ว่า กรุงเทพมหานครดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบ สืบเนื่องจากที่ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. (สปภ.กทม.) ได้รับโอนภารกิจการดับเพลิงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมรถดับเพลิง ซึ่งส่วนหนึ่งใช้งานมานานกว่า 10 ปี มีสภาพเก่าและชำรุดจะต้องได้รับการซ่อมแซม ในการนี้รัฐบาลได้อุดหนุนงบประมาณเป็นค่าจ้างเหมาบริการดูแลรักษาเครื่องยนต์ดับเพลิง ประจำปีงบประมาณ 2548 และ 2549 รวมเป็นเงิน จำนวน 465.37 ล้านบาท ซึ่งงบดังกล่าวได้รับอนุมัติให้ขยายเวลาเบิกเหลื่อมปีที่จะต้องดำเนินการเบิกจ่ายภายในปี 2551 ทั้งนี้ ในการดำเนินการจัดซ่อมรถยนต์ สปภ.กทม ได้มอบให้ทางกองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง กทม. เป็นผู้ดำเนินการโดยเปิดประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์( E-Auction) แต่เนื่องจากการประมูลมีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียว คือ บริษัทเทพยนต์ แอโร่โมทีฟ อินดัสตรีส์ จำกัด ทำให้ไม่สามารถจัดจ้างได้ ตามระเบียบ กทม.ว่าด้วยประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2549 ข้อ 11 (4)
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ กองโรงงานช่างกลฯ จะต้องรายงานผลการประมูลครั้งนี้มาที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งกำกับดูแลสำนักการคลัง เพื่อให้พิจารณายกเลิกการประมูลในครั้งนี้ด้วยเหตุผลดังกล่าว และจัดประกวดราคาขึ้นใหม่ ส่วนการที่จัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีอื่นที่ไม่ได้อยู่ในระเบียบ เช่น การใช้วิธีพิเศษ จะทำได้หรือไม่นั้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครไม่มีอำนาจในการอนุมัติเรื่องดังกล่าว หากจะดำเนินการจะต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการว่าด้วยการประมูลด้วยอิเล็กทรอนิกส์ก่อน