ไทยคมเสริมทัพตำแหน่งวงโคจร 119.5 องศาตะวันออก ประกาศเลือก Astranis จากสหรัฐอเมริกา สร้าง 'ไทยคม 9'

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 6, 2024 11:34 —ThaiPR.net

ไทยคมเสริมทัพตำแหน่งวงโคจร 119.5 องศาตะวันออก ประกาศเลือก Astranis จากสหรัฐอเมริกา สร้าง 'ไทยคม 9'

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย และผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีอวกาศ ประกาศเลือก Astranis บริษัทผู้ผลิตและให้บริการดาวเทียมชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในการสร้างดาวเทียมไทยคม 9 (THAICOM-9) ให้แก่ไทยคม เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่วงโคจร 119.5 องศาตะวันออก ด้วยดาวเทียมเทคโนโลยี High Throughput Satellite

ทั้งนี้ บริษัท สเปซเทค อินโนเวชั่น จำกัด หรือ STI บริษัทในเครือไทยคม เป็นผู้เซ็นสัญญาให้ Astranis สร้างดาวเทียมไทยคม 9 ซึ่งเป็นดาวเทียมขนาดเล็ก รุ่น MicroGEO ให้บริการดาวเทียมระบบ Ka-band ครอบคลุมทวีปเอเชีย ดาวเทียมดวงนี้จะสร้างความเชื่อมั่นในการให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการการใช้งานของลูกค้าและพันธมิตรของไทยคมทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยมีกำหนดจะส่งขึ้นสู่วงโคจรในปี พ.ศ. 2568

ดาวเทียมไทยคม 9 เป็นดาวเทียมรุ่นใหม่ ที่จะช่วยยกระดับการบริการของไทยคมให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น มีกระบวนการจัดสร้างดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเร่งตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างรวดเร็ว ดาวเทียมดวงนี้ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการเมื่อโคจรอยู่บนอวกาศ โดยมีการติดตั้งระบบเทคโนโลยี Software-defined Radio ประสิทธิภาพสูง ทำให้สามารถปรับพื้นที่การให้บริการ จัดสรรช่องสัญญาณ ตลอดจนควบคุมย่านความถี่ ระดับพลังงาน และระบบการทำงานอื่นๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในแต่ละพื้นที่ได้

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า "ไทยคมมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เลือก Astranis ผู้ผลิตดาวเทียมชั้นนำที่เติบโตอย่างรวดเร็วจากสหรัฐอเมริกา เพื่อจัดสร้างดาวเทียมไทยคม 9 ดาวเทียมดวงนี้จะสร้างความต่อเนื่องในการให้บริการและตอบสนองความต้องการใช้งานของลูกค้าในตลาดหลักของไทยคม เราจะพัฒนาบริการและนวัตกรรมใหม่ๆ จากดาวเทียมไทยคม 9 เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดและสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งนับเป็นการสร้างรากฐานทางธุรกิจให้เติบโต และช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจดาวเทียม ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของไทยคมให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น พร้อมก้าวสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยีอวกาศชั้นนำในระดับภูมิภาค"

John Gedmark ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Astranis กล่าวว่า "โครงการดาวเทียมไทยคม 9 นับเป็นก้าวสำคัญของทั้งไทยคมและ Astranis การเลือกดาวเทียมแบบ MicroGEO มาให้บริการในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมดาวเทียมสื่อสาร GEO (Geostationary Earth Orbit) ของไทยคม ส่วน Astranis นั้นมีแผนที่จะจัดสร้างดาวเทียม GEO เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีจำนวนมากกว่าแผนการสร้างดาวเทียมของทั้งอุตสาหกรรมดาวเทียมในอีกสามปีข้างหน้า การที่ไทยคมเลือกดาวเทียมจาก Astranis เป็นการสร้างความเชื่อมั่นในความพร้อมในการให้บริการของ Astranis และสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้ารายอื่นมั่นใจในเทคโนโลยีดาวเทียม GEO รุ่นใหม่ของเรา"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ