อิมแพ็ค ฟาร์ม เดินหน้าความร่วมมือชุมชนเกษตรกรทั่วไทย คัดผลิตภัณฑ์ใหม่ หนุนเปิดตลาดต่างประเทศ ตั้งเป้าสร้างรายได้ยั่งยืนต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 7, 2024 09:07 —ThaiPR.net

อิมแพ็ค ฟาร์ม เดินหน้าความร่วมมือชุมชนเกษตรกรทั่วไทย คัดผลิตภัณฑ์ใหม่ หนุนเปิดตลาดต่างประเทศ ตั้งเป้าสร้างรายได้ยั่งยืนต่อเนื่อง

อิมแพ็ค ฟาร์ม โครงการเพื่อความยั่งยืน ขยายเครือข่ายความร่วมมือสู่เกษตรกรทั่วประเทศ คัดสรรผลิตภัณฑ์จากแหล่งผลิตที่ดีที่สุด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งแรก อาทิ เครื่องแกงสำเร็จรูป กาแฟแคปซูล ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ ภายในงาน "THAIFEX - HOREC Asia" วันที่ 6-8 มี.ค.67 ตั้งเป้าขยายตลาดต่างประเทศ หวังสร้างรายได้ยั่งยืนให้แก่ชุมชนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการเพื่อความยั่งยืน อิมแพ็ค ฟาร์ม เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะช่วยสนับสนุนและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยเริ่มต้นจากการรับซื้อ ผัก ผลไม้ตามฤดูกาลจากเครือข่ายเกษตรกรจังหวัดเชียงใหม่ในปี 2565 เพื่อนำมาจำหน่ายผ่านเครือข่ายของบริษัทในเครือ และเป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารให้แก่ผู้เข้าใช้บริการภายในศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

"ช่วงที่เริ่มต้นโครงการในปีแรก ต้องเผชิญหลายอุปสรรคพอสมควร ทั้งเรื่องการบริหารจัดการสินค้า ต้องปรับแนวทางกัน เนื่องจากผลผลิตก็เปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศ หรือปัจจัยจากการขนส่ง ที่ต้องเก็บรักษาผัก ผลไม้ให้สดอยู่เสมอ พร้อมเข้าไปสนับสนุนด้านช่องทางการจัดจำหน่าย การสื่อสารทางการตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า"

ขณะเดียวกัน พยายามขยายช่องทางจำหน่ายมากขึ้น ที่ผ่านมาได้เปิดร้านอิมแพ็ค ฟาร์ม สลัด บาร์ บริเวณชั้น 3 ศูนย์อาหารฟู้ดอารีน่า และร้านอีส คาเฟ่ บาย อิมแพ็ค @กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้า อาทิ น้ำช่อดอกมะพร้าว แซนด์วิช สลัดเพื่อสุขภาพ อีกทั้งขยายช่องทางจำหน่ายผ่านแอปพลิเคชันสั่งอาหารชั้นนำอย่าง แกร็บ ไลน์แมน และโรบินฮู้ด พร้อมพัฒนาบริการอาหารว่างเพื่อสุขภาพด้วย ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพสอดรับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ก่อเกิดเป็นแนวคิดขยายความร่วมมือสู่ชุมชนใหม่ ๆ มากขึ้น ในฐานะตัวกลางผู้คัดสรรผลิตภัณฑ์จากชุมชนทั่วประเทศ นำมาจำหน่ายผ่านช่องทางต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2566 ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกเป็น 7 กลุ่มสินค้า ได้แก่ 1.กลุ่มผัก ผลไม้ตามฤดูกาล 2.กลุ่มเครื่องดื่ม 3.กลุ่มข้าว 4.กลุ่มเครื่องแกงสำเร็จรูป 5.บริการอาหารว่าง อิมแพ็ค ฟาร์ม 6.กลุ่มขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ และ7.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประมง

"เป้าหมายหลักของการพัฒนาโครงการเพื่อความยั่งยืน อิมแพ็ค ฟาร์ม คือ การสร้างโอกาส สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้แก่ชุมชน ทั้งการสนับสนุนช่องทางขายและการตลาด ซึ่งตลอด 1 ปีกว่าที่ผ่านมา เราช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น เราจึงมองหาสินค้ากลุ่มใหม่ ๆ จากชุมชนต่าง ๆ พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ และขยายตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนและต่อเนื่องให้แก่ชุมชนต่อไป"

ล่าสุด ได้นำผลิตภัณฑ์ใหม่จากชุมชนภายใต้แบรนด์ อิมแพ็ค ฟาร์ม อาทิ ข้าวกล้องหอมมะลิ กาแฟแคปซูล ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ มาเปิดตัวครั้งแรกภายในงาน "THAIFEX - HOREC Asia" เพื่อขยายตลาดและกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ที่นำมาเปิดตัวครั้งนี้ จะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยงทั้งในไทยและต่างประเทศ สามารถพบกับ อิมแพ็ค ฟาร์ม ได้ที่ บูธ U 44 ระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคม 2567 อาคาร 9-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี


แท็ก thaifex   เกษตรกร   ขนม  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ