CMC ฉลองครบรอบ 30 ปี ใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม "พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" ฟื้นฟูระบบนิเวศน์ท้องทะเลไทย

ข่าวทั่วไป Thursday March 7, 2024 13:00 —ThaiPR.net

CMC ฉลองครบรอบ 30 ปี ใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม

บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) CMC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์บนทำเลศักยภาพ พร้อมด้วยบริษัทในกลุ่มฯ ฉลองครบรอบ 30 ปี ใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อม นำพนักงานกว่า 200 ท่าน ร่วมกิจกรรม "CMC พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสร้างสรรค์ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล

โดยสายพันธุ์ฉลามที่ได้นำมาปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในครั้งนี้ คือ ฉลามทราย โตเต็มวัยความยาวประมาณ 2~3 เมตร จำนวน 30 ตัว ซึ่งฉลามทรายเป็นปลาฉลามขนาดเล็ก พบได้ทั่วโลก มักพบใกล้ชายฝั่ง โดยตัวเมียจะออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 10-20 ฟอง ไข่จะฟักตักภายใน 2-3 เดือน ลักษณะเพศสังเกตุจากใต้ท้องปลา บริเวณครีบคู่สุดท้ายของปลา ปลาฉลามทราย ถึงแม้ฉลามทรายจะเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ฉลามทรายจะกินสัตว์ทะเลขนาดเล็ก เช่น ปลา กุ้ง ปู หอย หมึก เป็นอาหาร ช่วยควบคุมประชากรสัตว์ทะเลขนาดเล็กไม่ให้มากเกินไป เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันมีการล่าเพื่อนำไปประกอบอาหารและมีความนิยมกันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้ฉลามทรายเป็นสัตว์ทะเลที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เช่นเดียวกันกับฉลามวาฬ เนื่องจากถูกคุกคามจากกิจกรรมของมนุษย์ อาทิ การประมง การล่าเพื่อนำมาบริโภค และการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย ฉลามทรายถูกจัดอยู่ในบัญชีแดงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ประเภท ใกล้สูญพันธุ์ (Near Threatened) ซึ่งการทำกิจกรรม CSR "CMC พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สร้างความสมดุลและฟื้นฟูระบบนิเวศน์ในท้องทะเลไทย รวมถึงส่งเสริมทางด้านการท่องเที่ยวและสร้างกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต ณ หาดนภาธาราภิรมย์ หรือ หาดอีโอดี (EOD) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปีของ CMC #CMChappy30th ในปี 2567 กลุ่มบริษัทฯ มีความมุ่งมั่นที่มอบความสุขให้กับพนักงาน ลูกบ้านทุกโครงการ และแบ่งปันสู่ชุมชมข้างเคียง รวมถึงกิจกรรมเพื่อสังคมและการดูแลสิ่งแวดล้อม เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืนกับ #CMCGROUP โดย CMC จะมีกิจกรรมดี ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดปีและปีนี้ CMC Group มีแผนดำเนินการ ESG เพื่อดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อม, กิจกรรมเพื่อสังคม และมุ่งสู่การเป็นองค์กรยั่งยืน อาทิ การบริหารจัดการด้านขยะ การรณรงค์และบริหารเพื่อการประหยัดไฟฟ้า การออกแบบและปรับขบวนการก่อสร้างเพื่อลดมลภาวะทางอากาศและเสียง สามารถติดตามข่าวสารของ CMC GROUP ได้ที่ www.CMC.co.th / FB : CMC Group และ Call Center 1172


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ