กปภ. เตือนภัย ! มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกลวงให้เงินช่วยเหลือ แนะอย่ากดลิงก์เด็ดขาด

ข่าวทั่วไป Friday March 15, 2024 13:21 —ThaiPR.net

กปภ. เตือนภัย ! มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกลวงให้เงินช่วยเหลือ แนะอย่ากดลิงก์เด็ดขาด

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น กปภ. ส่ง SMSแจ้งให้เงินชดเชยช่วยเหลือภัยแล้ง แนะอย่ากดลิงก์ที่แนบมาด้วยเด็ดขาด ป้องกันการตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ทำให้สูญเสียเงิน ยัน กปภ. ไม่มีนโยบายดังกล่าว หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามได้ที่ PWA Contact Center 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายจักรพงศ์ คำจันทร์ รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 2) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากได้รับข้อความสั้น (SMS) จากมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น กปภ. แจ้งนโยบายให้เงินชดเชยช่วยเหลือภัยแล้ง พร้อมแนบลิงก์เว็บไซต์ปลอม เป็นลิงก์สำหรับการเพิ่มเพื่อนผ่านทางแอปพลิเคชัน LINEหากหลงเชื่อกดลิงก์เพิ่มเพื่อน อาจตกเป็นเหยื่อถูกมิจฉาชีพส่งข้อความมาหลอกลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวและนำไปทำธุรกรรมการเงินแทน ทำให้เหยื่อสูญเสียเงิน ซึ่ง กปภ. ไม่มีนโยบายให้เงินชดเชยช่วยเหลือภัยแล้ง ดังนั้น ขอให้ลูกค้าและประชาชนระมัดระวัง เมื่อได้รับ SMS จากหน่วยงานภาครัฐ อย่าเพิ่งเชื่อและอย่ากดลิงก์ที่ส่งมากับ SMS ทันที ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของ SMS จากหน่วยงานนั้น ๆ โดยตรง หากตรวจสอบแล้วว่าเป็น SMS ปลอม ควรลบข้อความทิ้งทันที

รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. กล่าวว่า วิธีการหลอกลวงของมิจฉาชีพมีหลากหลายรูปแบบ เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงให้หลงกลตกเป็นเหยื่อ กปภ. ขอแนะนำประชาชนให้ใช้บริการออนไลน์ของ กปภ. ผ่านช่องทาง(1) เว็บไซต์ กปภ. www.pwa.co.th (2) PWA Line OA: การประปาส่วนภูมิภาค (@pwathailand) มีสัญลักษณ์โล่สีเขียวนำหน้าชื่อ และ (3) แอปพลิเคชัน PWA Plus Life ดาวน์โหลดผ่านทาง App Store และ Play Store เท่านั้น หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขาในพื้นที่ หรือPWA Contact Center 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ