กทม.กำชับหน่วยงานคืนพื้นที่ซ่อมท่อประปา-เกาะกลางถนนพระรามที่ 1 ตามสภาพเดิม

ข่าวทั่วไป Friday March 15, 2024 15:12 —ThaiPR.net

นายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม.กล่าวกรณีสื่อสังคมออนไลน์แสดงความกังวลการคืนพื้นที่ภายหลังการขุดเจาะทางเท้าและการดูแลต้นไม้บริเวณเกาะกลางถนนพระรามที่ 1 ว่า จากการตรวจสอบหน่วยงานที่เข้าดำเนินการขุดเจาะทางเท้าบริเวณดังกล่าวคือ การประปานครหลวง (กปน.) ซึ่งได้รับแจ้งเมื่อคืนวันที่ 13 มี.ค.67 มีเหตุท่อประปาแตก ทำให้น้ำประปาไหลนองบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อน กปน.จึงเข้าดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งขณะนี้ กปน.ได้ซ่อมแซมท่อประปาและเทคอนกรีตปิดบริเวณพื้นทางเท้าที่ซ่อมแล้ว เหลือการปูกระเบื้องคืนสภาพถาวร โดยกระเบื้องที่จะซ่อมคืนเป็นรูปแบบเดียวกับพื้นกระเบื้องเดิมที่รื้อออก ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวประชาชนยังสามารถใช้สัญจรได้โดยสะดวก

นางสาวสุขวิชญาณ์ นสมทรง ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กล่าวว่า ต้นไม้บริเวณเกาะกลางถนนพระรามที่ 1 ที่ถูกนำออกจากพื้นที่ เนื่องจาก บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ขออนุญาตก่อสร้างสะพานทางเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติกับอาคารสยามปทุมวันเฮ้าส์ และอาคารสยามดิสคัฟเวอรี่ ถนนพญาไท เขตปทุมวัน โดยผู้รับเหมาต้องเข้าดำเนินการทำฐานรากของฐานเสาในส่วนของเกาะกลาง จึงมีความจำเป็นต้องรื้อถอนต้นไม้บริเวณเกาะกลาง เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในการก่อสร้าง ซึ่งการก่อสร้างทางเชื่อมเพิ่มเติมจะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยมีระยะเวลาก่อสร้าง ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. - 30 ก.ย.67 รวมระยะเวลา 9 เดือน เมื่อเสร็จสิ้นโครงการแล้ว บริษัทฯ จะดำเนินการก่อสร้างให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมและส่งคืนให้กับ กทม.เพื่อพัฒนาพื้นที่ต่อไป