SOLAR ปักธงรายได้ปี 67 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20-25% ลุยธุรกิจ EPC เต็มพิกัด หลังตุน Backlog มากกว่าปีก่อน 500 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 18, 2024 13:23 —ThaiPR.net

SOLAR ปักธงรายได้ปี 67 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20-25% ลุยธุรกิจ EPC เต็มพิกัด หลังตุน Backlog มากกว่าปีก่อน 500 ล้านบาท

SOLAR ปักธงรายได้ปี 67 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20-25% ลุยธุรกิจ EPC เต็มพิกัด หลังตุน Backlog มากกว่าปีก่อน 500 ล้านบาท เล็งจับมือพันธมิตรตปท. เพิ่มโอกาสคว้างานใหม่อีกเพียบ

บมจ.โซลาร์ตรอน (SOLAR) กางแผนปี 2567 แย้มผลงานเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่มีรายได้รวม 418.30 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 171.37 ล้านบาท ฟากซีอีโอ "สิทธิชัย กฤชวิวรรธน์" ระบุลุยธุรกิจ EPC เต็มพิกัด หลังตุน Backlog มากกว่าปีก่อน 500 ล้านบาท พร้อมเจรจาพันธมิตรต่างประเทศ เพิ่มโอกาสการคว้างานใหม่ เล็งแตกไลน์ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ปักธงรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 20-25% รับอานิสงส์นโยบายรัฐเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด

นายสิทธิชัย กฤชวิวรรธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) หรือ SOLAR เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 2567 มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ จะยังคงมุ่งเน้นธุรกิจประเภท EPC ซึ่งเป็นบริการออกแบบก่อสร้างแบบครบวงจร ด้วยการเข้าร่วมประมูลงานของทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงเดินหน้าเจรจากับพันธมิตรต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน และคว้างานใหม่มากขึ้น พร้อมกับแตกไลน์ธุรกิจพลังงานทางเลือกอื่น ๆ นอกเหนือจากพลังงานแสงอาทิตย์

ทั้งนี้ แผนการดำเนินธุรกิจปีนี้ บริษัทฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับทิศทางเศรษฐกิจภายใต้การเปลี่ยนผ่านพลังงานอย่างยั่งยืนตามนโยบายของภาครัฐ ประกอบไปด้วย 6 แนวทาง ดังนี้ 1.วางแผนนำ Solar Rooftop เสนอต่อลูกค้าเพื่อการประหยัดพลังงาน ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 2.สามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัล และนวัตกรรมใหม่มาใช้ในกระบวนการผลิตและการบริหารโครงการ 3.เน้นโครงการภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากเป็นลูกหนี้ที่มีคุณภาพสามารถเก็บเงินได้ตามกำหนด รวมถึงมีโครงการนำร่องที่สามารถขยายไปยังส่วนราชการอื่น ๆ ครอบคลุม 77 จังหวัด 4.ปรับปรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการประหยัดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

5.ส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับโครงการขนาดใหญ่ได้หลากหลายประเภท และ 6.ควบคุมค่าใช้จ่าย แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายทางตรงของโครงการ โดยการจัดซื้อจัดจ้างที่มีประสิทธิภาพและนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อการลดทั้งต้นทุนและเวลา ตลอดจนควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร โดยการใช้ทีมงานที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ

"ภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 2567 นี้ มั่นใจว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากนโยบายภาครัฐที่มีการสนับสนุนให้ทุกคนหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้น รวมถึงยังมีงานของทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจัยเชิงบวกเหล่านี้จะทำให้บริษัทฯ สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ได้" นายสิทธิชัย กล่าว

นอกจากนี้ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนแบบ General Mandate จำนวนไม่เกิน 217,649,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทฯ ในอัตราส่วน 11 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 2 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ราคาเสนอขายหุ้นละ 0.80 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดวันจองซื้อและชำระค่าหุ้น ระหว่างวันที่ 11 เมษายน - 22 เมษายน 2567

สำหรับวัตถุประสงค์การเพิ่มทุนในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องการเงินที่จะนำมาใช้ในการลงทุน ซึ่งจะเป็นโครงการลงทุนทั้งในภาครัฐและเอกชนในอนาคต อาทิ โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน อีกทั้งจะใช้เป็นเงินทุนสำรองเพื่อหมุนเวียนกิจการ และเป็นเงินทุนในการขยายธุรกิจ หรือเข้าซื้อสินทรัพย์เพิ่มเติมเพื่อสร้างรายได้และกำไรสุทธิของบริษัทฯ ให้มีความยั่งยืน

อนึ่ง ผลการดำเนินงานในปี 2566 ที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถทำผลการดำเนินงานพลิกกลับมาเป็นบวกได้ โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 418.30 ล้านบาท เติบโต 53.54% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 272.44 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 171.37 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อนมีผลขาดทุนสุทธิ 167.36 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ