มรภ.สงขลา ติวเข้ม นศ. สอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ เรียนรู้ใช้รถใช้ถนน ลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

ข่าวยานยนต์ Tuesday March 19, 2024 13:13 —ThaiPR.net

มรภ.สงขลา ติวเข้ม นศ. สอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ เรียนรู้ใช้รถใช้ถนน ลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

กองพัฒนานักศึกษา มรภ.สงขลา จับมือสำนักงานขนส่ง จ.สงขลา ติวเข้มเสริมความรู้นักศึกษา เตรียมพร้อมสอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ ควบคู่สร้างจิตสำนึกใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องปลอดภัย ลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน

กองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง นักศึกษารุ่นใหม่มีใบขับขี่ ระหว่างวันที่ 15-16 และ 18-21 มีนาคม 2567 ณ ห้องประชุมภูมิพัฒนา ชั้น 3 อาคารกองพัฒนานักศึกษา มรภ.สงขลา และสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา ตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา โดยมี อาจารย์จิราภรณ์ กวดขัน ผู้ช่วยอธิการบดี มรภ.สงขลา เป็นประธานเปิดโครงการ วัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้ในการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง และมีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักศึกษา และบุคคลอื่นจากการใช้รถใช้ถนน ซึ่งได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา สถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา โรงพยาบาลสงขลา และ บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด โดยมีนักศึกษาเข้ารับการอบรมฯ จำนวน 101 คน

อาจารย์จิราภรณ์ กวดขัน ผู้ช่วยอธิการบดี มรภ.สงขลา กล่าวว่า ปัจจุบันการเกิดอุบัติเหตุทางถนนอันเกิดจากการใช้รถจักรยานยนต์มีสถิติเป็นอันดับต้น ๆ และสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลพบว่าผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ใช้รถจักรยานยนต์ขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกฎ กติกา ข้อกฎหมายต่าง ๆ ตลอดจนการมีจิตสำนึกร่วมในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ซึ่ง มรภ.สงขลา มีนักศึกษาส่วนใหญ่ที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการมาเรียน และพบว่ามีนักศึกษาบางส่วนยังไม่มีใบขับขี่ ซึ่งไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ส่งผลให้นักศึกษาต้องชำระค่าปรับเมื่อมีการตรวจสอบ จึงเป็นที่มาของการจัดโครงการในครั้งนี้

มรภ.สงขลา ขอขอบคุณวิทยากร ร้อยตำรวจเอก คทายุทธ์ บุรินทร์โกษฐ์ และ ร้อยตำรวจเอก จตุพล แก้วแสงอ่อน รองสารวัตรจราจร จากสถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา นางศิริเพ็ญ หนูสาย และ นางวิทวา สมสุข พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ จากโรงพยาบาลสงขลา นายปรมัตถ์ เพ็ชรัตน์กูล และ นายณัฐกร บิลมาล หัวหน้างานขับขี่ปลอดภัย จากบริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด นายนนทพัทธ์ สงสั้น นักวิชาการขนส่ง จากสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา ที่มาให้ความรู้แก่นักศึกษา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าร่วมโครงการจะนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง และสามารถสอบเพื่อขอใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ