กทม.เตรียมพร้อมระบบกล้อง CCTV พื้นที่จัดงานมหาสงกรานต์ 2567

ข่าวทั่วไป Tuesday March 19, 2024 16:38 —ThaiPR.net

กทม.เตรียมพร้อมระบบกล้อง CCTV พื้นที่จัดงานมหาสงกรานต์ 2567

นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม.กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า สจส.ได้บูรณาการการปฏิบัติร่วมกับภาคเอกชน สำนักงานเขต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานีตำรวจนครบาลท้องที่ โดยได้เตรียมความพร้อมระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) บริเวณพื้นที่จัดงานที่ถนนข้าวสารและพื้นที่โดยรอบ อาทิ ถนนราชดำเนินกลางและท้องสนามหลวง อีกทั้งเสริมระบบ AI กับกล้อง CCTV ให้สามารถจดจำใบหน้า (Face Recognition) ป้ายทะเบียนรถ (License Plate Recognition) ตรวจดูความหนาแน่นของฝูงชน (Crowd Density) ตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคล หรือตรวจวัตถุต้องสงสัย โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลของกล้อง CCTV ทั้งหมดในพื้นที่จัดงาน และบริเวณโดยรอบเข้าสู่ศูนย์ปฏิบัติการร่วมของ กทม.1 (เสาชิงช้า) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานีตำรวจในพื้นที่ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานมหาสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 - 15 เม.ย.67

ทั้งนี้ สจส.ในฐานะเลขาศูนย์ความปลอดภัยทางถนนกรุงเทพมหานคร (ศปถ.กทม) ได้ดำเนินการ ดังนี้ (1) จัดทำแผนป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ (2) จัดทำสื่อรณรงค์ให้สำนักงานเขตใช้สื่อสารประชาสัมพันธ์ในพื้นที่และเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ (3) ตรวจสอบและแก้ไข เตรียมความพร้อมป้ายเครื่องหมาย สัญญาณไฟจราจร ศาลาที่พักผู้โดยสาร ท่าเรือ กล้อง CCTV ให้พร้อมใช้งาน และประสานสำนักการโยธา กทม.ดูแลไฟแสงสว่างบนถนนให้พร้อม (4) จัดให้มีจุดบริการประชาชนในเส้นทางขาออกจากกรุงเทพฯ ร่วมกับสำนักงานเขตในพื้นที่ ส่วน ศปถ.เขต ทั้ง 50 เขต ได้บูรณาการร่วมกับสถานีตำรวจนครบาลท้องที่ตรวจสอบร้านค้า สถานประกอบการที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (5) จัดตั้งศูนย์ฯ ประสานงานที่ สจส.พร้อมเตรียมหน่วย BEST สนับสนุนภารกิจเร่งด่วน และ (6) เป็นผู้แทนร่วมประชุมติดตามและรายงานกับศูนย์ความปลอดภัยทางถนน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ตลอดช่วงสงกรานต์

นอกจากนั้น สจส.ยังได้ประสานความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ ถอดบทเรียนการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเก็บข้อมูลอุบัติเหตุมาวิเคราะห์หาสาเหตุ โดยเฉพาะกรณีที่มีการเสียชีวิต เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงทั้งด้านกายภาพ ถนน อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยจราจร และด้านการปรับปรุงพฤติกรรมผู้ขับขี่ แล้วนำเข้ารายงานในที่ประชุม ศปถ. ปภ. และคณะกรรมการ ศปถ.กทม. รวมทั้งประสานสำนักอนามัย กทม.เพื่อวางแผนการป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และติดตามประเมินผลการแก้ไขปัญหาเตรียมความพร้อมเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 นำเสนอต่อคณะกรรมการ ศปถ.กทม. ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ