ตอบข้อสงสัยการทำประกันออนไลน์ ข้อดี-ข้อเสีย และวิธีการเคลม

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 29, 2024 16:51 —ThaiPR.net

ในยุคสมัยแห่งดิจิทัลที่โลกหมุนเร็วขึ้นทุกขณะ การทำธุรกรรมออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่คุ้นเคยสำหรับทุกคน รวมไปถึงการซื้อประกันออนไลน์ด้วย

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนผ่านสู่รูปแบบดิจิทัลนั้นอาจก่อให้เกิดคำถามและข้อสงสัยมากมายในใจของผู้บริโภค เช่น ประกันออนไลน์คืออะไรกันแน่? มันแตกต่างจากประกันแบบเดิมอย่างไร? และมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับการทำธุรกรรมหรือไม่? ดังนั้น บทความนี้จึงได้รวบรวมคำตอบให้กับทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันออนไลน์ไว้ให้แล้วอย่างครบถ้วน จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันข้างล่างนี้เลย!

ประกันออนไลน์คืออะไร?

ประกันออนไลน์ หมายถึง การทำประกันภัยผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของบริษัทประกันโดยตรง โดยผู้ซื้อสามารถเลือกประเภทการประกัน ความคุ้มครอง เปรียบเทียบแพ็กเกจ และราคาเบี้ยประกันได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวแทนประกันภัย จากนั้นจึงชำระเบี้ยประกันได้ทันทีผ่านช่องทางออนไลน์

ซื้อประกันออนไลน์ดีไหม? ข้อดีและข้อเสีย

• ข้อดี
    • ความสะดวกสบายและรวดเร็ว สามารถซื้อประกันได้ทุกที่ทุกเวลา
    • เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองได้ง่าย เว็บไซต์หรือแอปของบริษัทต่าง ๆ จะนำเสนอข้อมูลที่ชัดเจนให้สามารถเปรียบเทียบได้สะดวก
    •  เบี้ยประกันมักถูกกว่า เนื่องจากมีต้นทุนการดำเนินการที่ต่ำกว่าช่องทางประกันแบบดั้งเดิม
    • ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อตัวแทน สามารถจัดการได้ด้วยตนเองทั้งหมด
    • เอกสารน้อยและจัดการออนไลน์ได้ทั้งหมด ช่วยลดขั้นตอนและความยุ่งยากในการจัดเตรียมเอกสาร
  • ข้อเสีย
    • ต้องศึกษาข้อมูลและเลือกประกันด้วยตนเอง อาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจอาจไม่มีตัวแทนให้คำปรึกษา ขาดการให้คำแนะนำจากผู้มีความเชี่ยวชาญ
    • เคลมประกันด้วยตนเอง อาจมีขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติอย่างถูกต้อง

ซื้อประกันออนไลน์ที่ไหนดี? และเลือกช่องทางการซื้อได้อย่างไร

• เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของบริษัทประกันที่คุณสนใจโดยตรง
  • เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันออนไลน์ซึ่งจะนำเสนอข้อมูลแพ็กเกจต่าง ๆ จากหลายบริษัทเพื่อให้สามารถเลือกได้ง่ายขึ้น
  • โบรกเกอร์ประกันออนไลน์ ซึ่งจะเป็นคนกลางให้คำแนะนำและนำเสนอแผนประกันต่าง ๆ

วิธีเลือกประกันออนไลน์ให้เหมาะสมกับตัวเอง

• พิจารณาความต้องการและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น อายุ สถานภาพ สุขภาพ รวมถึงกิจกรรมที่ชอบทำ เพื่อประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
  • เปรียบเทียบประเภทประกัน ความคุ้มครอง และราคาเบี้ยประกันจากหลาย ๆ บริษัท เพื่อหาแพ็กเกจที่ดีที่สุด
  • เลือกบริษัทประกันที่มีประวัติความน่าเชื่อถือสูง มีฐานะการเงินมั่นคง และมีประสบการณ์ในการจ่ายค่าสินไหมทดแทนที่ดี
  • ศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นในกรมธรรม์อย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อให้เข้าใจขอบเขตความคุ้มครองอย่างแท้จริง
  • เลือกวิธีการชำระเบี้ยประกันที่สะดวกและปลอดภัยที่สุด

เคลมประกันออนไลน์ทำอย่างไร

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้ความคุ้มครองจากกรมธรรม์ คุณสามารถเคลมประกันออนไลน์ตามขั้นตอน ดังนี้

• เตรียมเอกสารประกอบการเคลม เช่น กรมธรรม์ รายละเอียดเหตุการณ์ รูปถ่าย และหลักฐานอื่น ๆ ให้ครบถ้วนและเรียบร้อย
  • ติดต่อบริษัทประกันผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน เพื่อแจ้งเหตุและเคลมค่าสินไหมทดแทน
  • กรอกข้อมูลรายละเอียดเหตุการณ์ และแนบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบถ้วนตามที่บริษัทกำหนด
  • รอให้บริษัทตรวจสอบข้อมูลและหลักฐาน และรับการอนุมัติเคลม หลังจากนั้นจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขกรมธรรม์ต่อไป

การทำประกันออนไลน์กลายเป็นทางเลือกที่สะดวกและได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งนี้ ก่อนตัดสินในทำประกันประเภทนี้ แนะนำให้ศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนและเงื่อนไขให้ละเอียด ก็จะช่วยให้สามารถเลือกแพ็กเกจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และคุ้มค่าที่สุดได้

แท็ก ประกัน