"พิยดา พีรมธุกร" นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ นักกีฬาดาวรุ่งยิมนาสติกลีลาอนาคตไกล

ข่าวกีฬา Monday April 22, 2024 11:04 —ThaiPR.net

ยิมนาสติกลีลาเป็นกีฬาสากลที่มีท่วงท่าสวยงาม ประสานการเคลื่อนไหวให้เข้ากับจังหวะของเสียงดนตรี โดยเน้นทักษะความอ่อนตัว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงการทรงตัว ผสมผสานการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งริบบิ้น คฑา ห่วง เชือก และลูกบอล เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความอดทนและความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อม การก้าวมาเป็นนักกีฬาประเภทนี้จนประสบความสำเร็จในเวทีการแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย

พิยดา พีรมธุกร นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ (ปอปอ) นักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย หนึ่งในนิสิตที่เป็นความภาคภูมิใจของจุฬาฯ ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมโดยครองแชมป์ยิมนาสติกลีลาประเทศไทยได้ถึง 9 สมัย แชมป์กีฬาเยาวชนแห่งชาติ 3 สมัย แชมป์กีฬาแห่งชาติ 2 สมัย แชมป์กีฬานักเรียนนักศึกษา 1 สมัย และแชมป์กรมพลศึกษา 5 สมัย เป็นนักกีฬายิมนาสติกลีลาคนแรกในไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับทุนจากสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ ล่าสุดจากการแข่งขัน JRC Star Rhythmic Gymnastics Championships 2023 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2566 ปอปอสร้างผลงานที่โดดเด่นอีกครั้งโดยคว้ามาได้ถึง 6 เหรียญทองและเป็นแชมป์รุ่นประชาชนสมัยที่ 2 สำหรับรายการต่อไป ปอปอะจะเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ ได้แก่ กีฬายิมนาสติกลีลาชิงแชมป์โลกและการแข่งขันยิมนาสติกลีลาชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศอุซเบกิสถาน

ปอปอ พิยดา เริ่มเล่นกีฬายิมนาสติกลีลาตั้งแต่อายุ 4 ปี จุดเริ่มต้นเกิดจากคุณพ่อและคุณแม่อยากให้ออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมในเรื่องสุขภาพ โดยเข้าร่วมฝึกซ้อมที่สโมสรจินตนา และได้เป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี เสน่ห์ของกีฬายิมนาสติกลีลาอยู่ที่การใช้ทั้งความอ่อนตัวและความแข็งแรงรวมไว้ด้วยกัน ผสมผสานออกมาเป็นท่าทางที่สวยงาม กีฬายิมนาสติกลีลานอกจากจะช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพแล้วยังช่วยในเรื่องบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย นักกีฬาในดวงใจที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอคือ โม ธาราทิพย์ ศรีดี อดีตนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทยเจ้าของฉายา "ราชินียิมนาสติก"

ปอปอ กล่าวว่ากีฬายิมนาสติกที่แข่งขันในประเทศไทยมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ยิมนาสติกศิลป์ ยิมนาสติกแอโรบิค และยิมนาสติกลีลา ยิมนาสติกศิลป์เป็นยิมนาสติกที่เน้นการใช้ความแข็งแรง เช่น มีการโหนบาร์ ยิมนาสติกแอโรบิคจะเป็นการใช้ความแข็งแรงโดยจะเล่นบนฟลอร์ ส่วนยิมนาสติกลีลาจะใช้ทั้งความอ่อนตัวและความแข็งแรงบวกกับการเล่นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องโยนและรับตลอดเวลา อุปกรณ์ประกอบการแสดงที่เธอคิดว่ายากที่สุดคือริบบิ้นซึ่งมีความยาวและต้องมีการเคลื่อนไหวให้ออกมาสวยงาม

ปอปอ เผยถึงเทคนิคในการแข่งขันให้ประสบความสำเร็จว่าต้องหมั่นดูแลสุขภาพอยู่เสมอ และมีวินัยในการฝึกซ้อม ก่อนการแข่งขันจะตั้งใจซ้อมให้เต็มที่ พักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมเผยเคล็ดลับว่าในช่วงที่ฝึกซ้อมและก่อนแข่งขันจะมีการทำสมาธิโดยใช้หลักของจิตวิทยาเข้ามาช่วยด้วยการหลับตาแล้วเปิดเพลงที่จะใช้ในการแข่งขัน พยายามนึกภาพตามเพื่อให้ท่วงท่าที่ออกมามีความสมบูรณ์ที่สุด

ในด้านการเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา แม้จะต้องฝึกซ้อมกีฬาถึงสัปดาห์ละ 6 วัน แต่การเรียนก็เป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญเป็นหลัก ในช่วงที่ต้องเก็บตัวและเข้าร่วมแข่งขันกีฬา ทำให้ขาดเรียนไปบ้าง ก็ได้รับความช่วยเหลือจากทางคณะ รวมทั้งเพื่อนๆเป็นอย่างดี นอกจากนี้เธอยังเข้าร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัยด้วย โดยเข้าร่วมการแสดงในทีม CU Color Guard ในงานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ 2024 อนาคตปอปอฝันอยากเป็นโค้ชให้กับนักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย

"พูดให้น้อย ทำให้มาก จดจ่อและตั้งใจในการฝึกซ้อมให้เต็มที่และดีที่สุด" คือเคล็ดลับความสำเร็จของปอปอ นักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทยคนเก่ง เป้าหมายสูงสุดในอาชีพนักกีฬายิมนาสติกลีลาของปอปอมุ่งมั่นจะคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2568 และอยากได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต


แท็ก นิสิต   จุฬา  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ