สมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย จัดงานเสวนา "การประกาศ มาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.๒๒๒๘-๒๕๖๕" เร่งเครื่อง "Quick Win" สินค้าไม่ได้มาตรฐานและขาดการตรวจสอบ

ข่าวทั่วไป Tuesday April 30, 2024 12:08 —ThaiPR.net

สมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย จัดงานเสวนา

สมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย จัดงานเสวนา "การประกาศ มาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.๒๒๒๘-๒๕๖๕ จากปัญหาคุณภาพสินค้าหลังคาเมทัลชีทคุณภาพต่ำนำเข้ามาจำหน่ายโดยไม่ได้มาตรฐานและขาดการตรวจสอบ" พร้อมเป็นตัวแทนจากกลุ่มผู้บริโภคและเป็นผู้ดำเนินการผลิตในอุตสาหกรรมหลังคาเหล็กและเมทัลชีท เข้าพบ ดร.ไพลิน เทียนสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความร่วมมือให้ทางกระทรวงเป็นหน่วยงานในการประกาศดำเนินการการบังคับใช้ มอก.ภาคบังคับ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และสร้างมาตฐานให้กับสินค้าไทย

นายพันธนวุฒิ ถิ่นคำแปง นายกสมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย เปิดเผยว่า เนื่องด้วยปัจจุบันมีผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาคุณภาพสินค้าหลังคาเมทัลชีท ซึ่งเป็นสินค้าที่แปรรูปจากวัสดุเหล็กแผ่นชนิครีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อน(GL) จากการสำรวจกลุ่มลูกค้า หลายคนได้รับผลกระทบจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน สาเหตุอันเนื่องมาจากการมีการนำสินค้าคุณภาพต่ำเข้ามาจำหน่ายภายในประเทศโดยปราศจากการควบคุมและขาดมาตรฐานในการตรวจสอบ

รวมถึงการแสดงรายละเอียดชั้นเคลือบสินค้าที่ไม่ตรงตามความจริง หรือ เรียกง่ายๆ ว่า "โกงความหนาของเหล็ก" ซึ่งเป็นปัญหาทำให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนจากปัจจัยเหล็กไม่ได้มาตรฐานในหลายๆด้าน ทั้งความเสียหายด้านการบริโภคหลังคาเหล็กที่เกิดหลายสาเหตุ เช่น แผ่นเมทัลชีท บอบบาง ไม่แข็งแรง เกิดเป็นสนิมเหล็ก ผุกร่อน รั่วซึม จนเกิดความเสียหายและขาคความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจากคุณภาพของสินค้าที่ขาดความมั่นคงแข็งแรง

นายพันธนวุฒิ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบทางอ้อมถึง โรงงานแปรรูปหลังคาเมทัลชีทซึ่งมีจำนวนประมาณ 2,000 แห่ง ที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ ได้รับความเสียหายด้านการค้า และผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทั้งทางด้านคุณภาพสินค้าไม่ตรงตามมาตรฐาน ผู้บริโภคได้รับความเสียทางตรงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน ราคาสินค้า และผลกระทบการตั้งราคาสินค้าจากภาษีมูลค่าเพิ่ม สมาคมผู้ผลิต หลังคาเหล็กไทย ถือเป็นตัวแทนจากกลุ่มผู้บริโภคและเป็นผู้ดำเนินการผลิตในอุตสาหกรรมหลังคาเหล็กและเมทัลชีท จึงได้มีการขอเข้าพบ ดร.ไพลิน เทียนสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความร่วมมือให้ทางกระทรวงเป็นหน่วยงานในการประกาศดำเนินการการบังคับใช้ มอก.ภาคบังคับ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และสร้างมาตฐานให้กับสินค้าไทย

"สมาคมการค้าผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย ซึ่งถือเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้บริโภคกลางน้ำและเป็นผู้ดำเนินกิจการเกี่ยวเนื่องกับประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภคปลายน้ำ ในอุตสาหกรรมเหล็กแผ่นชนิครีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อน (GLมอก.๒๒๒๘-๒๕๖๕)เหล็กกล้าทรงแบนชนิครีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสี (PPGI คือ มอก.๒๗๕๓-๒๕๕๘),(PPGL คือ มอก.๒๑๓๑-๒๕๔๕) ใคร่ขอความกรุณาท่านซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลในอุตสาหกรรมดังกล่าว เร่งดำเนินการประกาศบังคับใช้เป็นมอก.ภาคบังคับ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนโดยเร่งด่วน" นายพันธนวุฒิ กล่าวเพิ่มเติม

นายสุปรีย์ ทองเพชร ประธานสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า ประเด็นดังกล่าวล้วนมีผลกระทบต่อภาคประชาชนในฐานะของผู้บริโภค ที่ได้รับสินค้าไม่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพขาดการตรวจสอบ ในฐานะของสภาวิสาหกิจซึ่งมีภารกิจร่วมปกป้องผู้บริโภค และผลักดัน SME ไทยและสินค้าของไทย ให้เป็นไปตามมาตรฐานและเกิดความเป็นธรรม จึงร่วมเป็นหนึ่งในการผลักดันเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างสูงสุดต่อไปในอนาคต 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ