กทม. จัดทีมปฏิบัติการตอบโต้เหตุสารเคมี-สนับสนุนการขนย้ายกากแคดเมียมออกจากกรุงเทพฯ

ข่าวทั่วไป Tuesday April 30, 2024 15:40 —ThaiPR.net

นายสุริยชัย รวิวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับการปฏิบัติงานระหว่างการขนย้ายกากแคดเมียมออกจากพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า สปภ. ได้ดำเนินการซักซ้อมความเข้าใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนขนย้าย โดย รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้ สปภ. จัดรถปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีและวัตถุอันตราย พร้อมทีมปฏิบัติการตอบโต้เหตุสารเคมีและวัตถุอันตราย และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการปฏิบัติงาน ได้แก่ ชุดป้องกันอันตรายในการปนเปื้อนสารเคมี Level A และ C , หน้ากากแบบเต็มหน้าพร้อมตลับกรอง หรือหน้ากากไม่ต่ำกว่า N95, เครื่องเตือนภัยส่วนบุคคล, เครื่องดูดสารเคมี และเครื่องช่วยหายใจ SCBA สนับสนุนการซักซ้อมกระบวนการนำถุงกากตะกอนแคดเมียมขึ้นรถบรรทุกในพื้นที่โรงงานของบริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล จำกัด และรองรับการปฏิบัติงานในระหว่างการขนย้ายกากแคดเมียมออกจากพื้นที่กรุงเทพฯ ให้มีประสิทธิภาพและเกิดความปลอดภัยสูงสุด ตามแนวทางและวิธีการที่คณะกรรมการอำนวยการและคณะทำงานขนย้ายกากแคดเมียมและกากสังกะสีกำหนด โดยทีมปฏิบัติการตอบโต้เหตุสารเคมีและวัตถุอันตรายของ สปภ. จะเตรียมพร้อมจนกว่ากระบวนการขนย้ายจะเสร็จสิ้น เพื่อลดความวิตกกังวลและสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ทั้งนี้ ประชาชนที่พบเหตุเกี่ยวกับสารเคมี หรือวัตถุอันตราย สามารถแจ้งผ่านสายด่วน 199 ตลอด 24 ชั่วโมง

แท็ก เคมี