กทม. ประสาน BTSC เพิ่มความถี่ตรวจสอบบำรุงรักษาลิฟต์โดยสารในสถานีรถไฟฟ้า BTS

ข่าวทั่วไป Thursday May 2, 2024 16:48 —ThaiPR.net

นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบซ่อมแซมลิฟต์โดยสารและการช่วยเหลือเยียวยาชดเชยให้แก่ผู้โดยสารที่ติดภายในลิฟต์โดยสารรถไฟฟ้า BTS สถานีแบริ่ง (E14) ว่า สจส. ได้ประสาน บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ในฐานะผู้รับจ้างเดินรถ แจ้งว่า สาเหตุเกิดจากอุปกรณ์ตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของชุดขับเคลื่อนลิฟต์มีปัญหา ทำให้ระบบประมวลผลสั่งการลิฟต์ให้หยุดการเคลื่อนที่ในตำแหน่งระหว่างชั้นจำหน่ายตั๋วกับชั้นพื้นถนน และ BTSC ได้ปิดซ่อมลิฟต์ดังกล่าวทันที หลังจากที่ได้ช่วยเหลือคนออกมาจากลิฟต์และได้เปลี่ยนอุปกรณ์ของชุดขับเคลื่อนลิฟต์ใหม่ พร้อมทดสอบการทำงานเรียบร้อยแล้ว โดยสามารถเปิดใช้งานได้ปกติเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 67 เวลา 17.30 น.  ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้น BTSC ได้ปฐมพยาบาลผู้ประสบภัย ณ ห้องปฐมพยาบาลของสถานีแบริ่ง จนผู้โดยสารอาการดีขึ้นและปลอดภัยจนสามารถเดินทางต่อได้

อย่างไรก็ตาม สจส.ได้ประสานบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) ให้แจ้ง BTSC ในฐานะผู้รับจ้างเดินรถให้เพิ่มความถี่การตรวจสอบ บำรุงรักษา รวมทั้งซ่อมแซมเปลี่ยนอุปกรณ์ชุดขับเคลื่อนลิฟต์ตามรอบระยะเวลาให้เร็วขึ้น และให้เพิ่มพนักงานของบริษัทผู้ผลิตลิฟต์โดยสารให้มีความพร้อมแก้ไขเหตุอย่างรวดเร็ว เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้โดยสารติดลิฟต์ได้ทันท่วงที พร้อมกำหนดการจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟฟ้าต่าง ๆ ให้สามารถขับเคลื่อนลิฟต์โดยสารในโหมดที่ปลอดภัยได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องรอพนักงานของบริษัทผู้ผลิตลิฟต์โดยสาร เพื่อลดระยะเวลาที่ผู้โดยสารติดค้างในลิฟต์