เปิดการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว 25 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 หาดเฉวง เกาะสมุย

ข่าวกีฬา Monday May 27, 2024 10:26 —ThaiPR.net

เปิดการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว 25 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 หาดเฉวง เกาะสมุย

เปิดการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว ดันสมุยเป็น Tourism Hub ฝั่งอ่าวไทย พร้อมติด 1 ใน 10 เกาะสวยที่สุดในโลก คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท! 25 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 หาดเฉวง เกาะสมุย

เปิดฉากการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า 2567 ครั้งที่ 21 กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 บริเวณฝั่งชายหาดเฉวง โดยมีศูนย์การจัดการแข่งขันที่โรงแรม โนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันและร่วมงานทั้งไทยและต่างชาติกว่า 200 คน ปักหมุดเกาะสมุยขึ้นแท่นสนามการแข่งขันเรือใบระดับโลกและหนึ่งใน 10 เกาะชั้นนำของโลก ดึงดูดทั้งจำนวนและคุณภาพของนักท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยในปีนี้คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ถึง 100 ล้านบาท

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมการแข่งขันเรือใบสมุยรีกัตต้า ซื่งจัดเป็นครั้งที่ 21 ในปีนี้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศของประเทศไทยในความสามารถจัดการแข่งขันกีฬาเรือใบระดับโลกที่มีนักแล่นเรือใบจากนานาประเทศเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่าสองทศวรรษ สร้างความภาคภูมิใจ ตอกย้ำและสร้างชื่อเสียงของสมุยและประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับการแข่งขันกีฬาทางน้ำในภูมิภาค"

"เป้าหมายของเรา คือ การยกระดับเกาะสมุยให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งใน 10 เกาะชั้นนำของโลก และสมุยรีกัตต้าจะมีส่วนสำคัญในการทำให้เราบรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าว งานสมุยรีกัตต้าไม่เพียงแต่นำเสนอความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในท้องถิ่นดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยว ธุรกิจ และสร้างชุมชนที่มีคุณภาพไว้ด้วยกัน การแข่งเรือสมุยรีกัตต้ามีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในประเทศไทย ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักกับเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของเรามากขึ้น และหวังว่าจะร่วมมือกันผลักดันการจัดงานนี้อย่างต่อเนื่องในปีต่อ ๆ ไป"

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า "ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอต้อนรับนักแข่งเรือใบที่เดินทางมาจากทั่วโลก จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีความพร้อมอย่างยิ่งในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เรามีสนามบินถึงสองแห่ง คือ ในเมืองสุราษฎร์ธานีและเกาะสมุย สามารถรองรับเที่ยวบินทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ มีโรงแรมที่ได้มาตรฐาน ร้านอาหาร วัฒนธรรมท้องถิ่นอันมีเอกลักษณ์ และทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทะเล ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน กับที่เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทยและผู้นำทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในภูมิภาค การจัดการแข่งขัน สมุยรีกัตต้าในปีนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้สู่ภาคธุรกิจของเกาะสมุย ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท "

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า ถือเป็นการแข่งขันเรือใบที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ และสร้างชื่อเสียงให้กับเกาะสมุยมาตลอด 20 ปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนส่งเสริมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ส่งเสริมชื่อเสียงของเกาะสมุยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก กีฬาเรือใบถือเป็นกิจกรรมไลฟ์สไตล์ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเยือนเกาะสมุยทุก ๆ ปี ช่วยประชาสัมพันธ์ให้สมุยเป็นที่รู้จักมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ สร้างทั้งรายได้จากการท่องเที่ยว จำนวนและคุณภาพของนักท่องเที่ยว ซึ่งนับได้ว่าเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน"

มร.ไซมอน เจมส์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า กล่าวถึงความสำเร็จของการแข่งขันเรือใบนานาชาติที่สามารถดึงดูดนักกีฬาชั้นนำจากทั่วโลกมานานถึง 21 ปี ว่า "ผู้เข้าร่วมงานจะได้ร่วมการแข่งขันบนท้องทะเลสีมรกตที่สวยงาม ท่ามกลางทัศนียภาพอันน่าอัศจรรย์ของเกาะสมุย โดยในปีนี้มีนักกีฬาเรือใบฝีมือเยี่ยมทั้งจากฮ่องกง อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย และยุโรป ฟอร์มทีมลูกเรือหลากเชื้อชาติเพื่อมาเข้าร่วมชิงชัยกันอย่างคับคั่ง ซึ่งทีมเรือใบหลายทีมต้องเดินทางมาไกลกว่า 1,200 ไมล์เพื่อมาร่วมแข่งขัน รวมทั้งจากฮ่องกง ภูเก็ต หรือแม้แต่จากพัทยาของไทยเอง ในปีนี้ เราคาดว่าจะจัดการแข่งขันรวม 5 วัน ซึ่งรวมถึงการแข่งขันแบบ Pursuit Race ที่น่าตื่นเต้นในช่วงกลางสัปดาห์ด้วย และหลังการแข่งขันในแต่ละวัน นักกีฬาจะได้ร่วมงานเลี้ยงรับรางวัลประจำวัน และสนุกสนานไปกับการสังสรรค์อันเปี่ยมด้วยชีวิตชีวาบนสมุยอันเลื่องชื่อของเมืองไทย"

สมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 จะทำการแข่งขันทั้งสิ้นรวม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 - 29 พฤษภาคม และหยุดพักการแข่งขันในวันที่ 30 พฤษภาคม เพื่อให้ทีมเรือได้มีโอกาสท่องเที่ยวและสัมผัสความงามของเกาะสมุย ก่อนแข่งขันต่อในวันที่ 31 พฤษภาคมและ 1 มิถุนายน หลังการแข่งทุกวันจะมีพิธีมอบรางวัลผู้ชนะของแต่ละวัน และงานเลี้ยงสังสรรค์ โดยเฉพาะวันสุดท้ายจะมีงานพิธีมอบรางวัลและกาล่าดินเนอร์บนชายหาด โดยในปีนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก โรงแรม โนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน

สมุย รีกัตต้า จัดโดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันสมุยรีกัตต้า ร่วมกับสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมถ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี การกีฬาแห่งประเทศไทย และรีกัตต้าเอเชีย

การแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุย รีกัตต้า ครั้งที่ 21 ประจำปี 2567 ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของงาน โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือโนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา และผู้ร่วมสนับสนุน ได้แก่ เฉวง รีเจนท์ บีช รีสอร์ท, บางกอกแอร์เวย์ส, โรงพยาบาลกรุงเทพสมุย, บมจ. หาดทิพย์, แฟรงค์ พอง & ทีมเจลิค, สิงห์, สมุย เวอร์ติคัลเลอร์ รีสอร์ท, เฉวง การ์เด้น บีช รีสอร์ทและซัน วอยาจ โดยมีพันธมิตรสื่อและประชาสัมพันธ์ ได้แก่ วิวาลดี้พีอาร์, ไทยแลนด์มารีนไกด์ และ นิตยสาร Sea Yachting


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ