วว. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือก...เพื่อสุขภาพคนไทย ตอบโจทย์ตลาด ร่วมบริหารจัดการคาร์บอนเครดิต

ข่าวทั่วไป Wednesday June 5, 2024 09:26 —ThaiPR.net

วว. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือก...เพื่อสุขภาพคนไทย ตอบโจทย์ตลาด ร่วมบริหารจัดการคาร์บอนเครดิต

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มุ่งนำเทรนด์อาหารแห่งอนาคตมาเป็นแนวทางดำเนินงานวิจัยและพัฒนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยนำผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ไปใช้ประโยชน์ให้หลากหลายมากขึ้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้อย่างครบวงจร รวมทั้งบริหารจัดการคาร์บอนเครดิตได้มากขึ้น โดย วว. ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ดังนี้

ข้าวอุดมซีลีเนียม   วิจัยและพัฒนาเสริมแร่ธาตุซีลีเนียมในข้าว  ซึ่งเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการผลิตอาหารเชิงหน้าที่ด้วยการเพิ่มคุณค่าอาหารในข้าวผ่านทางการให้ปุ๋ย เป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพที่ปลอดภัยและเข้าถึงได้ง่ายแก่ผู้บริโภค 

ข้าวที่มีสารสำคัญของถั่งเช่า    พัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีสารสำคัญของถั่งเช่า ซึ่ง วว. ได้ดำเนินการวิเคราะห์ทดสอบปริมาณสารสำคัญถั่งเช่า  Cordycepin และ Adenosine ที่เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดและช่วยเรื่องภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  ป้องกันภัยคุกคามจากเชื้อโรคในปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรจุลินทรีย์โพรไบโอติกสำหรับระบบทางเดินอาหาร "Innobic   Probiotics  GD"  มีประสิทธิภาพช่วยปรับสมดุลลำไส้ เสริมภูมิต้านทานร่างกาย เป็นผลิตภัณฑ์ด้านโภชนาการที่พัฒนาจากการคัดเลือกเชื้อโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทยที่พัฒนาโดยนักวิจัยไทยเป็นครั้งแรก เพื่อให้เหมาะกับสุขภาพคนไทย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความดันและคอเรสเตอรอลจากสารสกัดรำข้าว   พัฒนาสารสกัดในกลุ่มโปรตีนหรือเพปไทด์จากข้าวมาใช้ประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด จากภาวะความดันสูง ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ โดย วว. ได้จดสิทธิบัตรขั้นตอนของกระบวนการสกัดสารออกฤทธิ์เรียบร้อยแล้ว

ผลิตภัณฑ์ฟังก์ชันนัล  "โพรเฮิร์บ"  มีองค์ประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์คือ สารออกฤทธิ์เชิงหน้าที่จากธรรมชาติ 2 ชนิด ได้แก่ จุลินทรีย์โพรไบโอติก (probiotic) และสารสกัดพืชสมุนไพร (herbal extract) มีประสิทธิภาพช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases, NCDs)  โดยเฉพาะควบคุมภาวะโรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิตสูงจากภาวะไขมันในเลือด ซึ่งทั้งสองโรคมีปัจจัยเสี่ยงร่วมกัน

อาหารสุขภาพอุดมโปรตีนจากจิ้งหรีด ได้แก่ เนื้อเทียม ผลิตภัณฑ์โปรตีนแผ่นกรอบ ผลิตภัณฑ์เม็ดอัลมอนด์เคลือบโปรตีนจิ้งหรีด โปรตีนผงไฮโดรโลเซสจากจิ้งหรีดทองลายพร้อมดื่มรสโกโก้มอลต์/รสเบอร์รี่ และผงชงดื่มจากโปรตีนจิ้งหรีดสกัดรสกาแฟ เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม "ผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือก เพื่อสุขภาพคนไทย"  ได้ที่ โทร. 0 2577 9000 หรือที่ "วว. JUMP"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ