Roddonjai แนะ 8 เคล็ดลับ ดูแลรักษาและยืดอายุรถ ให้คงสภาพใหม่เหมือนรถป้ายแดง

ข่าวยานยนต์ Tuesday June 18, 2024 10:39 —ThaiPR.net

Roddonjai แนะ 8 เคล็ดลับ ดูแลรักษาและยืดอายุรถ ให้คงสภาพใหม่เหมือนรถป้ายแดง

แม้ขึ้นชื่อว่าเป็น "รถยนต์มือสอง" แต่เชื่อว่าเจ้าของรถส่วนใหญ่ก็อยากให้รถคู่ใจดูใหม่เหมือนรถป้ายแดง สภาพเครื่องยนต์มั่นใจได้ในทุกการขับขี่ ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องหมั่นดูแลและตรวจเช็กสภาพรถทั้งภายในและภายนอกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยยืดอายุรถ และคงสภาพรถให้ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน

Roddonjai แนะ 8 เคล็ดลับที่จะช่วยดูแลสภาพรถให้มีความพร้อมใช้งาน และมีความสวยงามไม่ต่างจากรถใหม่ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 • เลือกศูนย์บริการที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ รถที่ยังมีประกันศูนย์เหลือ แนะนำให้เข้าศูนย์บริการแห่งเดียว เพื่อความต่อเนื่องของการดูแล ส่วนรถที่พ้นระยะเวลารับประกันศูนย์แล้ว หากเป็นไปได้ แนะนำให้ใช้บริการต่อ เพื่อให้ช่างที่มีทั้งความชำนาญ และประสบการณ์ ได้ดูแลอย่างต่อเนื่อง แต่หากตัดสินใจจะใช้บริการตามอู่ หรือร้านรับซ่อมทั่วไป ต้องมั่นใจในฝีมือของช่าง เพราะช่างซ่อมรถก็มีความเชี่ยวชาญในรถแต่ละประเภทแตกต่างกันไป
 • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก ควรดำเนินการให้ตรงตามรอบเวลา และควรเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องไปพร้อมกันด้วยจะดีกว่ารอเปลี่ยนตามสภาพของอุปกรณ์เหล่านั้น (ระยะเวลาการเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถตรวจสอบได้จากคู่มือประจำรถ)
 • หมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดทั้งภายนอกและภายในตัวรถอยู่เสมอ และควรเช็ดล้างทำความสะอาดทันทีหากตัวรถสัมผัสกับมูลนก ยางไม้บางชนิด หรือน้ำที่เกิดจากการล้างทำความสะอาด น้ำปูน หรือน้ำที่มาจากไซต์งานก่อสร้าง
 • ลงแว็กซ์หรือน้ำยาขัดเคลือบรักษาสีและตัวถัง หรือซื้อบริการเคลือบแก้ว เพื่อถนอมสีและตัวถังให้ดูใหม่อยู่เสมอ
 • ควรจอดรถในร่ม หากจำเป็นต้องจอดกลางแจ้ง ควรลดระดับกระจกลงไว้เล็กน้อยเพื่อให้ความร้อนระบายออก และควรมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยลดความร้อนแรงของแสงแดดที่ส่องมายังคอนโซลรถ เช่น ติดฟิล์มกระจกด้วยความเข้มเพียงพอรอบคัน กางร่มกันแดดภายในรถ ติดตั้งเต็นท์จอดรถแบบพับเก็บได้ หรือหลังคาบังแดดรถแบบไม่มีขาตั้ง เป็นต้น
 • ล้างห้องเครื่องยนต์ อย่างน้อยปีละครั้ง นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดเพื่อให้อุณหภูมิการขับขี่ต่ำลงแล้ว ยังช่วยตรวจสอบได้ว่ามีชิ้นส่วนใดที่ชำรุดเสียหายหรือไม่
 • ตรวจสอบยางรถยนต์ อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งด้วยการตรวจสอบระดับลมยาง โดยเติมความดันลมยางตามคู่มือรถกำหนด จะได้ทั้งความปลอดภัยและยังช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันอีกด้วย
 • ขับขี่ด้วยความนุ่มนวล ไม่ออกตัวแบบกระชาก ไม่กดกระแทกแป้นเบรก ไม่กดแป้นคันเร่งแบบย้ำ ๆ ไม่หักพวงมาลัยจนสุด ไม่ขับขี่เร็ว เพื่อให้มีระยะเบรกที่เหมาะสมและเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่
 • ทั้งนี้ รถที่ได้รับการดูแลและรักษาอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นรถที่มีสภาพดีพร้อมใช้งาน ทำให้ผู้ขับขี่มีแต่ความสบายใจ นำไปขายต่อก็ได้ราคา ไม่ขาดทุน

  สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถมือสองคุณภาพป้ายแดง ต้องไม่พลาด www.roddonjai.com แพลตฟอร์มซื้อ-ขายรถมือสองที่ได้คุณภาพ มีรถให้เลือกมากมาย หลากหลายประเภทที่จะช่วยให้คุณเป็นเจ้าของรถที่โดนใจ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังมั่นใจในการใช้งาน เพราะรถทุกคันผ่านการตรวจเช็กสภาพรถยนต์อย่างละเอียดสูงสุดถึง 274 จุด ปัจจุบันมีรถมือสองในระบบให้เลือกมากกว่า 13,000 คัน จากพันธมิตรดีลเลอร์เต็นท์รถชั้นนำกว่า 3,000 รายทั่วประเทศ ที่คัดมาให้แต่รถโดน ๆ ด้วยหมวดรถพิเศษโดนใจ ทั้งรถวารันตีเหลือ ที่สามารถใช้วารันตี ที่ยังเหลืออยู่ นำรถเข้าศูนย์จัดการทุกปัญหาได้อย่างหมดห่วง รถผู้บริหารวิ่งน้อย รถพรีเมียม สภาพดีเยี่ยม ผ่านการตรวจสอบบำรุงดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ รถ 5 ดาวอายุไม่ถึง 5 ปี รถคัดมาให้พิเศษ อายุน้อยไม่ถึง 5 ปี การันตี 5 ดาว คุณภาพดี ราคาโดน รถเทสจากโชว์รูม รถเทส รถโชว์ รับตรงจากโชว์รูม อายุน้อยไม่เกิน 2 ปี สภาพใหม่เหมือนป้ายแดง หรือ รถนางฟ้าเช็กแต่ศูนย์ รถประวัติดี ดูแลดี เช็กศูนย์ตลอด คุณภาพ Top Grade ทำให้มั่นใจได้อย่างเต็มร้อยกับสภาพและสมรรถนะของรถ รวมถึงรถบ้านเจ้าของขายเอง รถคุณภาพดีในราคาโดนใจที่ผู้ซื้อกับผู้ขายติดต่อกันได้โดยตรง

  ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับรถโดนใจ ได้ที่ facebook.com/roddonjaiTH และ Line @Roddonjai หากสนใจซื้อรถคลิกได้ที่ https://www.roddonjai.com หรือสนใจขายรถคลิกได้ที่ https://www.roddonjai.com/seller/sellercenter

  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ