บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดให้บริษัทที่ต้องการสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากสรรพากรต้องซื้อขายในปี 2549

ข่าวทั่วไป Thursday September 29, 2005 12:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นางภัทรียา เบญจพลชัย รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยว่าคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2548 มีมติกำหนดแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการยื่นคำขอของบริษัทที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากกรมสรรพากร โดยบริษัทที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์รับหลักทรัพย์ที่ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2548 จะต้องซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ทันภายใน 31 ธันวาคม 2549 เพื่อให้ยังคงได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี
สิทธิประโยชน์ทางภาษีดังกล่าวมีขึ้นตั้งแต่ปี 2544 เป็นมาตรการที่ภาครัฐสนับสนุนให้มีบริษัทเข้า
จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มากขึ้น โดยบริษัทที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเสียภาษีนิติบุคคลลดลงจากร้อยละ 30 เป็นร้อยละ 25 ส่วนบริษัทที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ จะเสียภาษีนิติบุคคลลดลงจากร้อยละ 30 เป็นร้อยละ 20 ซึ่งสิทธิประโยชน์ดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2548
จากการหารือกับกรมสรรพากร กรมสรรพากรมีความเห็นว่า บริษัทที่ยื่นคำขอภายใน 31 ธันวาคม 2548 เป็นบริษัทที่มีสิทธิจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีนิติบุคคลดังกล่าว ถึงแม้จะยังไม่ได้จดทะเบียนและ ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯภายในเวลาดังกล่าวก็ตาม ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงควรกำหนดระยะเวลาสำหรับการเข้าจดทะเบียนที่ชัดเจน
คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้มีมติกำหนดให้บริษัทที่ยื่นคำขอจดทะเบียนต่อตลาดหลักทรัพย์ฯภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2548 จะต้องเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2549 หากไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามกำหนด คำขอที่ได้ยื่นไว้จะถือว่าสิ้นสุด
ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะแก้ไขข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอขอความเห็นชอบต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ต่อไป
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--