สหมิตรฯ เผยรายได้โตต่อเนื่องกว่า 30 ปี เตรียมกระจายหุ้นไอพีโอเดือนมีนาคมนี้

ข่าวทั่วไป Tuesday February 15, 2005 11:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--เวเบอร์ แชนด์วิค
“สหมิตรฯ” ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเหล็กแข็งทำแม่พิมพ์อุปกรณ์ เครื่องจักรกลโรงงาน และเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมให้บริการอย่างครบวงจรกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญของประเทศ เผยผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ล่าสุดงวด 9 เดือนแรกของปี 47 มีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 28.75% เดินหน้าขายหุ้นไอพีโอในเดือนมีนาคมนี้
นายชัยศิลป์ แต้มศิริชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหมิตรเครื่องกล จำกัด (มหาชน) ผู้นำเข้าและ
จัดจำหน่ายเหล็กแข็งทำแม่พิมพ์อุปกรณ์ เครื่องจักรกลโรงงาน และเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมให้บริการอย่างครบวงจรกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญของประเทศ เปิดเผยว่า “บริษัท สหมิตรเครื่องกล จำกัด (มหาชน) สามารถรักษาการเติบโตของบริษัทฯ ได้อย่างมั่นคงมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี สหมิตรฯ ได้ให้บริการอย่างครบวงจรกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญของประเทศ และมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันสหมิตรฯ มีฐานลูกค้ากว่า 2,000 ราย ลูกค้าหลักของสหมิตรฯ ได้แก่ ลูกค้าอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ในครัวเรือน อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง และหน่วยงานราชการต่างๆ รวมถึงหนังสือพิมพ์ โรงพิมพ์ สำนักพิมพ์ และโรงงานกระดาษ”
“สำหรับรายได้รวมในปี 2544, 2545, 2546 และงวด 9 เดือนแรกปี 2547 เท่ากับ
ปี พ.ศ. รายได้รวม (ล้านบาท) กำไร (ล้านบาท)
2544 1,038.05 60.46
2545 1,085.79 65.77
2546 1,267.14 43.55
งวด 9 เดือนแรกของปี 2547 1,032.28 99.91
นอกจากนี้ สหมิตรฯ ยังมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง สำหรับงบการเงิน 9 เดือนแรกของปี 2547
สหมิตรฯ มีส่วนของผู้ถือหุ้นเท่ากับ 804 ล้านบาท โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเท่ากับ 0.62 และมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) เท่ากับ 17.65%”
“ปัจจุบันโครงสร้างรายได้ของสหมิตรฯ ในผลิตภัณฑ์และบริการทั้ง 6 กลุ่มนั้น รายได้หลักจะมาจากผลิตภัณฑ์เหล็กแข็งสำหรับทำแม่พิมพ์และเครื่องมือ โดยมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 50.90%, อันดับ 2 คือ
ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลโรงงาน มีสัดส่วนรายได้ 23.17%, อันดับ 3 ผลิตภัณฑ์กลุ่มกระดาษ 12.50%, อันดับ 4 ผลิตภัณฑ์เครื่องมืออุปกรณ์ 6.78%, อันดับ 5 ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมไม้ 6.37% และอันดับ 6 ได้แก่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไฟฟ้ามีสัดส่วน 0.28%"
นายชัยศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมถึงแผนการเตรียมการที่จะนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาด-หลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า “สหมิตรฯ คาดว่าจะระดมทุนประมาณ 300 ล้านบาท โดยการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในเดือนมีนาคม 2548 สำหรับวัตถุประสงค์ของการเพิ่มทุนในครั้งนี้เพื่อนำเงินไปในการก่อสร้างโรงงานชุบแข็งเหล็ก ซึ่งเป็นบริการต่อเนื่องของกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็กแข็งสำหรับทำแม่พิมพ์และเครื่องมือ โดยปัจจุบันลูกค้าที่ซื้อเหล็กแข็งเพื่อนำไปขึ้นรูปแม่พิมพ์หรือเครื่องมือจะต้องนำไปชุบแข็งเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานของแม่พิมพ์หรือเครื่องมือก่อนนำไปใช้งาน และบริการดังกล่าวถือเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัทฯ ที่จะเป็นผู้ให้บริการอย่างครบวงจร (One Stop Service) แก่อุตสาหกรรมผลิตแม่พิมพ์และเครื่องมือ ทั้งนี้ บริษัท คาดว่าต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 130 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินโครงการและติดตั้งเครื่องจักรในปีนี้ และเงินที่ได้จากการระดมทุนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน”
Note to editor: บริษัท สหมิตรเครื่องกล จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2516 ปัจจุบัน บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรม โดยมีผลิตภัณฑ์ 6 กลุ่ม คือ (1) ผลิตภัณฑ์เหล็กแข็งสำหรับทำแม่พิมพ์และเครื่องมือ (2) ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลโรงงาน (3) ผลิตภัณฑ์เครื่องมืออุปกรณ์ (4) ผลิตภัณฑ์กลุ่มกระดาษ (5) ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมไม้ และ (6) ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไฟฟ้า ซึ่งครอบคลุมภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญของประเทศ โดยมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำในการนำเข้า จัดจำหน่ายและบริการอย่างครบวงจร เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมหลักในประเทศ
สื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณปรางทิพย์ ศิวรักษ์
บริษัท สหมิตรเครื่องกล จำกัด (มหาชน),
โทร: 02 295 1000 ต่อ 1515, E-mail: prangtip@sahamit.co.th
คุณทิพวรรณ วอทอง / คุณเจนสิรี อีศพรรค์
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์,
เวเบอร์ แชนด์วิค,
โทร: 02 257-0300 ต่อ 334, 333,
E-mail: tippwan@webershandwick.com / jensiree@webershandwick.com--จบ--