สภากทม.ตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบมาเฟียปากคลองตลาด สะพานพุทธ

ข่าวทั่วไป Wednesday June 22, 2005 15:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กทม.
เมื่อวานนี้(21 มิ.ย.48) เวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุม 4 สภากรุงเทพมหานคร นายนวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตหนองแขม ในฐานะประธานคณะกรรมการปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อยสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยกรณีหนังสือร้องเรียนจากประชาชน เรื่อง มาเฟียในเครื่องแบบเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ค้าบริเวณตลาดสะพานพุทธปากคลองตลาด ซึ่งคณะกรรมการ ได้เชิญ นายนพดล สะวิคามิน ผู้อำนวยการเขตพระนคร นายสันติ ว่องรักษ์สัตว์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ นายชาลี มั่นแน่ หัวหน้างาน เทศกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อมูลต่างๆ โดยกล่าวว่า บริเวณแรกตรงป้อมรถเมล์สาย 8 ยาวไปถึงปั๊มน้ำมันเก่า ริมแม่น้ำ มีเทศกิจเรียกเก็บเงินแผงละ 10,000 บาท ต่อเดือน 2. บริเวณป้อมรถเมล์สาย 8 (ตรงข้าม) ถึงใต้สะพานพุทธเก็บเป็นรายเดือน 500-1,000 บาทต่อเดือน 3. บริเวณป้อมรถเมล์สาย 73 ใต้สะพานพุทธ (ตรงข้าม) เก็บค่าเช่า เดือนละ 8,000 บาท 4. บริเวณใต้สะพานพระปกเกล้าถึงทางข้ามร้านอาหารนางนวล เรียกเก็บเงินแผงละ 5,000 บาทต่อเดือน และจ่ายรายเดือนอีกเดือนละ 200-300 บาท โดยไม่มี ใบเสร็จ และ 5. บริเวณปากทางเข้าสวนหย่อมใต้สะพานพระปกเกล้า เรียกเก็บแผงละ 2,000 บาทต่อเดือน
หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ ชี้แจงว่า บริเวณดังกล่าวเป็นแผงค้าที่อยู่นอกจุดผ่อนผันทั้งสิ้น ทางเขตจึงดำเนินการปรับโดยบริเวณแรกมีผู้ค้าจำนวน 4 ราย ปรับรายละ 1,000 บาท 2 ครั้งต่อเดือน บริเวณที่ 2 มีผู้ค้าจำนวน 25 ราย ปรับแผงละ 200-500 บาทต่อครั้ง ตามขนาดของแผงค้า บริเวณที่ 3 มีผู้ค้า จำนวน 1 ราย ปรับแผงละ 600 บาทต่อครั้ง บริเวณที่ 4 มีผู้ค้าจำนวน 43 ราย ปรับแผงละ 200-400 บาทต่อครั้ง ตามขนาดของแผงค้าเช่นกัน และ บริเวณที่ 5 มีผู้ค้าจำนวน 4 ราย ปรับแผงละ 700 บาทต่อครั้ง โดยทุกรายการเขตได้ออกใบเสร็จในการปรับทุกครั้ง
ประธานคณะกรรมการ กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวทางคณะกรรมการมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยจะทราบผลภายใน 2 อาทิตย์ ทั้งนี้ตนขอให้สำนักงานเขตให้ความร่วมมือในการตรวจสอบหากมีการกระทำความผิดจริง ทางคณะกรรมการจะทำหนังสือถึง ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมทั้งทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้พิจารณาความผิดทางวินัย ทั้งนี้คณะกรรมการจะตรวจสอบอย่างเป็นธรรมและให้ความยุติธรรมแก่ผู้ที่ถูกกล่าวหาและร้องเรียน
นอกจากนี้ ในวันที่ 1 ก.ค.48 ทางกรุงเทพมหานครจะจัดระเบียบแผงค้าภายในกรุงเทพมหานคร จึงให้ทางเขตฯเตรียมความพร้อมในการรองรับ ผู้ค้าที่ต้องถูกดำเนินการในครั้งนี้ด้วย--จบ--