กระทรวงพลังงานโชว์โปรเจคใหญ่ ดึงกลุ่มอาคารธุรกิจขนาดกลางและเล็กร่วมเซฟพลังงานโลกแบบมีส่วนร่วม

ข่าวทั่วไป Tuesday June 17, 2008 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--โอเค แมส
นายพานิช พงศ์พิโรดม อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ในปัจจุบันสถานการณ์พลังงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากทุกคราวที่เกิดภาวะวิกฤตด้านพลังงานขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในฐานะประเทศที่นำเข้าพลังงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากพลังงานมีบทบาทสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงได้มีมาตรการต่างๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาทิ การควบคุม ดูแลกลไกราคา และมาตรการด้านพลังงานที่เหมาะสมเป็นธรรม และก่อให้เกิดการบริโภคพลังงานที่มีประสิทธิภาพสอดรับกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ มีการเร่งรัด วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศด้วยการพัฒนาและจัดหาแหล่งพลังงานทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศ รวมถึงเสริมสร้างสมรรถนะการบริหารจัดการพลังงานของประเทศไทยด้วยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ เทคโนโลยีสมัยใหม่และการมีส่วนร่วมของประชาสังคม นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมและผลักดันให้เกิดการบูรณาการ การบริการด้านพลังงานแก่ประชาชนครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมทั้งกำกับดูแลให้มีพลังงานใช้อย่างพอเพียง มีมาตรฐานคุณภาพ ความปลอดภัย โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของประชาสังคมและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โครงการอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วม โดยโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก จะเป็นอีกหนึ่งโครงการในการบริหารจัดการการใช้พลังงานให้มีการรั่วไหลและสูญเปล่าน้อยที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย ลงทุนน้อย และมีระยะเวลาคืนทุนสั้น สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพและคุ้มค่าการลงทุน โดยทางกระทรวงจะเปิดรับสมัครโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กจากทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ เพื่อเรียนรู้เทคนิคและวิธีการอนุรักษ์พลังงานอย่างถูกวิธี โดยเราจะมีหน่วยงานและทีมที่ปรึกษาเข้าไปให้ความรู้และแนะนำเทคนิคต่างๆ แก่ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ ด้าน นายประมวล จันทร์พงษ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ได้เผยถึงที่มาของโครงการและรูปแบบการดำเนินงานว่า โครงการอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วม เป็นโครงการที่ได้เริ่มดำเนินการในปี 2545 โดยพิจารณาคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นสถานประกอบการขนาดใหญ่มาดำเนินการก่อน ซึ่งผลการดำเนินการที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ดังนั้น ในปี 2546 จึงได้มีการขยายฐานกลุ่มเป้าหมายให้ครอบคลุมถึงสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อที่จะช่วยเหลือให้สถานประกอบการเหล่านี้ ดำเนินการอนุรักษ์พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับแผนการดำเนินการระหว่างปี 2551-2554 ทางกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) มีแผนที่จะดำเนินการในสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก จำนวน 2,600 แห่งจากทั่วประเทศ โดยจะดำเนินการในปี 2551 จำนวน 650 แห่ง และคาดว่าจะสามารถประหยัดพลังงานได้ไม่น้อยกว่า 4.5 ล้านลิตรเทียบเท่าน้ำมันดิบ หรือลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ประมาณ 130 ล้านบาท ในส่วนของวิธีดำเนินการทางพพ. จะจัดสัมมนาอบรม เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทั้งทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติในการจัดการการใช้พลังงานให้แก่โรงงาน / อาคารที่เข้าร่วมโครงการได้อย่างถูกวิธี ทั้งทางด้านพลังงานไฟฟ้า พลังงานความร้อน และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานพร้อมจัดส่งทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ เข้าไปให้คำแนะนำทีมงานให้ดำเนินการอนุรักษ์พลังงาน ณ สถานประกอบการแต่ละแห่ง โดยดำเนินการร่วมกับทีมงานของสถานประกอบการ เพื่อระดมสมองค้นหามาตรการอนุรักษ์พลังงานให้สามารถบรรลุผลสำเร็จ รวมทั้งพัฒนาและส่งเสริมบทบาทของบุคลากรให้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการพลังงานได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืนภายหลังเสร็จสิ้นโครงการ อีกทั้งให้คำปรึกษาช่วยเหลือและติดตามผลการดำเนินงาน การจัดทำรายงานผลการดำเนินงาน ตลอดจนแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในปี 2551 พพ. ได้จัดหาบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านพลังงาน ซึ่งเปรียบเสมือนพี่เลี้ยงให้ความรู้ด้านพลังงาน เพื่อให้คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่บุคลากรในโรงงาน จำนวน 10 ราย รับผิดชอบดำเนินการในแต่ละพื้นที่ ได้แก่ มูลนิธิสถาบันพลังงานแห่งประเทศไทย รับผิดชอบในกลุ่มกรุงเทพฯ และจังหวัดสมุทรปราการ โทร. 02-642-7090-6 ต่อ 240 , บริษัท บีเอ็นบี อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มจังหวัดนนทบุรี และจังหวัดปทุมธานี โทร. 02-559-3062 หรือ 086-512-7684 , บริษัท เอ็นเนอร์ยี ดีไซน์ คอนเซ็บท์ จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคกลางบน โทร. 02-322-2378 , บริษัท ไอ ซีซีเอ็ม จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคกลางล่าง , บริษัท เอ็นเนอร์ คอนซัลแตนท์ จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคตะวันออก โทร.02-992-5438 หรือ 081-611-9524 ,มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับผิดชอบในกลุ่มภาคอีสานบน โทร. 043-362-299 หรือ 043-204430 , บริษัท คาร์เทล เทคโลยี จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคอีสานล่าง โทร. 02-559-2058 , บริษัท อีซี่ไลน จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคเหนือบน โทร.081-820-4246 , บริษัท คาร์เทล เทคโนโลยี จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคเหนือล่าง โทร.02-559-2058 และ บริษัท พี-แซท คอร์ปอเรชั่น จำกัด รับผิดชอบในกลุ่มภาคใต้ โทร.02-984-0047-9 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.dede.go.th พร้อมส่งใบสมัครเข้าร่วมโครงการอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วม ปี 2551 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น (ยกเว้นค่าใช้จ่ายในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของผู้ประกอบการเอง) พร้อมส่งใบสมัครมายังกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-223-0021-9 ต่อ 1232 หรือ 1061
ประสานงาน : ที่ปรึกษาด้านการประชัสมพันธ์ บริษัท โอเค แมส จำกัด
คุณภัทรานิษฐ์ ตันศรีกุลรัตน์(เอ) โทร. 02-618-7782-4 ต่อ102 / (081)-700-5224
คุณนภสร จู่พิชญ์ (น้ำ) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 108 / (084) 525-4574
คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 103 / (086) 707-4263