สนับสนุนเครื่องแบบกรรมการชุมชนกทม.

ข่าวทั่วไป Wednesday July 2, 2008 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ตอบกระทู้ถามของนางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตคลองเตย เรื่อง ความคืบหน้าในการสนับสนุนแบบฟอร์ม (เครื่องแบบ) ให้แก่คณะกรรมการชุมชนของกรุงเทพมหานคร ว่า กรุงเทพมหานครได้ให้การสนับสนุนแบบฟอร์มให้แก่คณะกรรมการชุมชนของกรุงเทพมหานครเพื่อสวมใส่ในการประชุมกรรมการชุมชนประจำเดือนกับชุมชนและสำนักงานเขต รวมทั้งเมื่อต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่กรุงเทพมหานครจัดขึ้น โดยมีลักษณะเป็นเสื้อเครื่องแบบ สีน้ำตาลกากี มีตราสัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานครและตำแหน่งกรรมการชุมชนไว้ที่กระเป๋าเสื้อ โดยผู้ที่เป็นกรรมการชุมชนทุกคนจะได้รับเสื้อเครื่องแบบกรรมการชุมชน และเมื่อพ้นจากการเป็นกรรมการชุมชนจะต้องคืนตราสัญลักษณ์กรุงเทพมหานคร และเครื่องหมายตำแหน่งกรรมการชุมชน สำหรับเครื่องแบบที่ไม่มีตราสัญลักษณ์และตำแหน่งกรรมการชุมชนก็ยังสามารถสวมใส่ได้ กรณีที่กรรมการชุมชนชุดเดิมหรือบางคนได้เป็นกรรมการชุมชนต่อเนื่องในครั้งต่อไป ไม่มีสิทธิ์ได้รับเสื้อกรรมการชุมชนอีก โดยกำหนดให้เสื้อกรรมการชุมชน 1 ตัว ต่อ 1 คน มีระยะเวลาการใช้งาน 2 สมัย แต่ไม่น้อยกว่า 3 ปี สำหรับกรรมการชุมชนทั้งชุดหรือบางคนที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาแทนกรรมการชุมชนชุดเดิมหรือเป็นคนเดิมที่ได้รับการเลือกตั้งมาใหม่หากมีวาระดำรงตำแหน่งน้อยกว่า 1 ปี ไม่มีสิทธิ์ได้รับเสื้อเครื่องแบบกรรมการชุมชน
ทั้งนี้กรุงเทพมหานครยังไม่ได้มอบแบบฟอร์มให้แก่กรรมการชุมชนเนื่องจากอยู่ในระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขในการใช้แบบฟอร์ม อย่างไรก็ตามสำนักงบประมาณ กรุงเทพมหานครได้จัดสรรงบประมาณให้กับ 50 สำนักงานเขต เพื่อเป็นค่าแบบฟอร์มกรรมการชุมชนตัวละ 400 บาท โดยมีกรรมการชุมชนทั้งสิ้น 21,255 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,502,000 บาท โดยเบิกจ่ายในลักษณะหมวดค่าตอบแทนใช้สอยและวัสดุ (ค่าวัสดุ) งานพัฒนาชุมชน สำหรับจำนวนกรรมการชุมชนที่เพิ่มขึ้นในภายหลังให้แต่ละสำนักงานเขตพิจารณาโอนงบประมาณเหลือจ่ายมาดำเนินการ