ข่าวทั่วไป Wednesday July 16, 2008 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--ปภ.
ปภ.สมุทรสงคราม ประชุมประชาคม อปพร.สัญจร ครั้งที่ ๒ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดโครงการประชุมประชาคม อปพร.สัญจร ประจำปี ๒๕๕๑ ครั้งที่ ๒ ในวันพุธที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจการอปพร.ให้มีประสิทธิภาพและเสริมสร้างความเข้มแข็งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและประสานเครือข่ายการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ นายฉัตรชัย ทองแป้น หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ภัยพิบัติเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มรุนแรงและซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยมากขึ้น จึงจำเป็นต้อง มีการพัฒนาองค์ความรู้ เพิ่มศักยภาพและทักษะในการบริหารจัดการภัยพิบัติ เพื่อให้เครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนมีความเข้มแข็งและมีประสิทธิภาพในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรณีฉุกเฉิน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสงคราม จึงได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดโครงการประชุมประชาคม อปพร.สัญจร ประจำปี ๒๕๕๑ ครั้งที่ ๒ ในวันพุธที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อให้ผู้บริหารศูนย์ อปพร. เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ อปพร.คณะกรรมการ อปพร.และสมาชิก อปพร. ในจังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับทราบความเคลื่อนไหวของกิจการ อปพร. และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ในการจัดการภัยพิบัติ ตลอดจน ร่วมกันแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหา อุปสรรค ในการดำเนินงาน เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกิจการ อปพร. ให้มีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความเข้มแข็งให้สมาชิก อปพร. สามารถประสาน การปฏิบัติงานประสานเครือข่ายการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายฉัตรชัย กล่าวต่ออีกว่า การประชุมประชาคม อปพร.ฯ ทำให้ สมาชิก อปพร.สามารถพัฒนาศักยภาพการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและเข้ามามีบทบาทในการประสานเครือข่ายด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ประสบภัยได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์แล้ว ยังเป็นการสนองตอบนโยบาย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ในการพัฒนาศักยภาพของ สมาชิก อปพร.ให้มีความเข้มแข็งอีกด้วย