เครื่องดื่มแฮงเผยแผนการตลาดปี 49 ใช้ 4 กลยุทธ์ เข้าถึงความต้องการของลูกค้า พร้อมรักษาฐานลูกค้าเก่า และเปิดตลาดลูกค้าใหม่

ข่าวทั่วไป Thursday October 20, 2005 14:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--ฟิลด์สเตชั่น
เครื่องดื่มแฮง ประกาศรุกตลาด 4 แนวทาง เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง มุ่งพัฒนาตลาดให้ใหญ่ขึ้น และรักษาลูกค้าเก่า สร้างลูกค้าใหม่ผ่านแฮง คลับ เตรียมอัดงบโฆษณากว่า 60 ล้านบาท
ดร.สุมาศ วงศ์สุนพรัตน์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ ของ ไบท์ แบงคอก ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแฮงกล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาเป็นปีที่เครื่องดื่มแฮงประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จากยอดขายแฮง ออริจินัล มากกว่า 1 ล้านขวดต่อเดือน และ แฮง ฟอร์เพลย์ ยังมีเพิ่มยอดขายเพิ่มขึ้นอีกกว่า 50% และได้เริ่มกิจกรรมบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งในการสร้างแบรนด์ต่อไป
“การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า (Consumer Relations Management : CRM) และรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เป็นกลยุทธ์หลักที่เครื่องดื่มแฮงจะใช้เพื่อออกแบบกิจกรรมการตลาดให้กับลูกค้าแต่ละราย โดยใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และเป็นแนวทางในการสร้างความจงรักภักดีต่อตราสินค้าในที่สุด แฮงจึงพัฒนาแนวคิดแฮง คอมมูนิตี้ (Hang Community) ขึ้นมา”
นอกจากนี้ ดร.สุมาศ ยังกล่าวต่อว่า ในการสร้างกลยุทธ์แฮง คอมมูนิตี้ บริษัทฯ ได้พัฒนากิจกรรมการตลาดขึ้นโดยใช้ชื่อว่า “แฮง คลับ” (Hang Club) ในการสร้าง และรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า ผ่านกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ณ จุดขาย, เว็บไซด์ และการบริหารช่องทางการจำหน่าย และสิทธิพิเศษมากมายอีกด้วย โดยใช้งบประมาณด้านนี้ประมาณ 10%
ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ใช้ ซีอาร์เอ็ม ในการมอบของการมอบสิทธิพิเศษ อาทิ แฮงเซ็กซี่แรลลี่และในเดือนพฤศจิกายนก็ยังมีกิจกรรม บิกินี่ ปาร์ตี้ และการประกวดแฮง ฟอร์เพลย์ ไคโยตี้ เกิร์ล ครั้งที่ 2 การจัดกิจกรรมทั้ง On-premise และ Off-premise รวมทั้งในต่างจังหวัด แฮงยังได้ร่วมกับพันธมิตรที่มีฐานลูกค้าเกี่ยวข้องกัน อาทิ การสนับสนุนกีฬาท้องถิ่นไทคัพ ครั้งที่ 4, คอนเสิร์ตช่อง 3 สัญจรตามจังหวัดต่างๆ และ กิจกรรมร่วมกับ อบต. เป็นต้น และในอนาคตจะขยายฐานลูกค้าร่วมกับสินค้ารายอื่นอีกด้วย
ในปีหน้า แฮงยังมีแคมเปญโฆษณาใหม่ ภายในแนวคิดใหม่ และกิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่แปลกใหม่ด้วย โดยแบ่งเป็นงบโฆษณา 60% และการส่งเสริมการขาย 40% พร้อมกับการเปิดตัวสินค้าใหม่เร็วๆ นี้
เครื่องดื่ม แฮง ฟอร์เพลย์ และ แฮง ออริจินัล เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและวิตามินนานาชนิด ช่วยให้ความสดชื่นให้กับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรืออ่อนเพลีย จากการทำงานหนัก โดยที่ แฮง ฟอร์เพลย์ ดื่มก่อนดริ้งค์ และ แฮง ออริจินัล สดชื่นหลังคืนซ่า ผลิตและจัดจำหน่ายโดย ไบท์ แบงคอก หน่วยงานด้านการตลาดของโอสถสภา
บริษัท ฟิลด์สเตชั่น จำกัด
จันทร์จิรา พงศ์ไพสิทธิ์