ไซแมนเทครายงานสถานการณ์ของอีเมลขยะ เดือนสิงหาคม 2551 สแปมเมอร์ สบช่อง โอลิมปิค ส่งโทรจัน ต้อนรับเทศกาล

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 25, 2008 11:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย
ไซแมนเทครายงานสถานการณ์ของอีเมลขยะประจำเดือนสิงหาคม กระแสร้อนของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคกับการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างแมคเคนกับโอบามา กลายเป็นเหยื่ออันโอชะของสแปมเมอร์ ทำให้ระดับของสแปมเมลสูงขึ้น คิดเป็น 78 เปอร์เซนต์ของการส่งเมลทั้งหมดในเดือนกรกฎคมปี 2551 เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา จำนวนสแปมเมลยังคงอยู่ที่ 66 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เห็นได้ชัดว่าอัตราการเพิ่มของสแปมเมล เทียบกันปีต่อปีนั้นสูงถึง 12 เปอร์เซ็นต์ นั่นแสดงให้เห็นว่าบรรดาสแปมเมอร์ไม่เคยลดละความพยายามในการสร้างสแปมใหม่ๆ ขึ้นมาตลอดเวลา
นายนพชัย ตั้งไตรธรรม ที่ปรึกษาทางเทคนิค บริษัท ไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า “จำนวนอีเมลฃยะที่ตรวจวัดได้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 78 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาระดับสแปมเมอร์ยังอยู่แค่ 66% เทียบกันปีต่อปีพบว่าอัตราการเพิ่มของสแปมเมลระหว่างปีสูงถึง 12 เปอร์เซ็นต์ โดยเหล่าบรรดาสแปมเมอร์จะเปลี่ยนรูปแบบการโจมตีไปเรื่อยๆ สำหรับช่วงเดือนที่ผ่านมา สแปมเมอร์ ได้อาศัยเหตุการณ์สำคัญๆ มาเป็นเหยื่อล่อ เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิค และการเลือกตั้งประธานาธิปดี ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดระหว่างแมคเคนและโอบามา และเป็นประเด็นที่สร้างกระแสความสนใจของผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะสำหรับบรรดาสแปมเมอร์ ที่ฉวยโอกาสนี้ นำมาใช้เป็นกลลวงเพื่อล่อเหยื่อให้ตกหลุมพราง”
นอกจากนี้ในรายงานยังได้ระบุถึงประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่
- สแปมเมอร์พุ่งเป้าไปที่ โอบามา แมคเคน และโอลิมปิค (Spammers’ Bullseye: Obama, McCain and Olympic Game) การใช้ข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจของคนทั้งโลกอย่าง การทัวร์ยุโรปของว่าที่ประธานาธิปดีคนต่อไปของอเมริกา หรือข่าวเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในประเทศจีนที่เริ่มเปิดการแข่งขันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ล้วนแล้วแต่เป็นเป้าหมายของบรรดาสแปมเมอร์ เพื่อจะใช้หัวข้อเหล่านี้ดึงดูดใจให้คนที่ได้รับทำการเปิดข้อความขึ้นมาอ่าน และมักจะแฝงข้อความให้คลิกลิงค์เพื่อให้เข้าไปสู่เซิร์ฟเวอร์ของมัลแวร์ต่างๆ ซึ่งสแปมบางตัวถูกออกแบบมาอย่างร้ายกาจโดยมุ่งหวังให้มีการแพร่กระจายของไวรัสและโทรจันเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นมากกว่าจะเป็นแค่การโฆษณาธรรมดา
- การหลอกลวงเรื่อง สงครามโลกครั้งที่ 3 เพื่อส่งโทรจันเข้าเครื่อง (World War III Spam Hoax) การสร้างเรื่องหลอกลวงเป็นอีกวิธีการหนึ่งของบรรดาสแปมเมอร์ ล่าสุดหัวข้อที่ใช้หลอกลวงก็คือ การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งมักจะมีข้อความประเภท “Third World War has begun” หรือไม่ก็ “US soldiers occupied Iran” ซึ่งอีเมลลักษณะนี้มักจะมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการอ้างว่ามีคลิปวิดีโอเพื่อดูเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเพิ่มเติมนอกเหนือจากการบรรยายเหตุการณ์ ทันทีที่ผู้อ่านคลิกชมคลิปวิดีโอก็เป็นเวลาเดียวกับการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อส่งโทรจันเข้าเครื่องของผู้อ่าน
- อาหารเสริม superfoods และวิธีเสียเงินอย่างรวดเร็ว (Superfoods and How to Lose Money Fast)
แนวโน้มของสแปมมักจะหาเรื่องราวที่ไปกับกระแสสังคม อย่างปัจจุบันอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความเป็นธรรมชาติกำลังเป็นที่นิยม อย่างเช่น superfoods ก็เป็นตัวอย่างของสแปมประเภทนี้ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก เป็นตัวอย่างโฆษณาที่มีรูปแบบและโลโก้ที่โดดเด่นสะดุดตา ที่สำคัญก็คือข้อความสแปมนี้บอกว่าผู้สนใจสามารถทดลองใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตามหากดูรายละเอียดเงื่อนไขตัวอักษรเล็กๆ จะพบว่าห่างไกลจากคำว่าฟรีมากมาย เพราะการคลิกลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้เท่ากับว่าผู้ลงทะเบียนยินดีที่จะให้เข้าสู่โปรแกรมสมาชิกที่จะรับสินค้าเป็นประจำพร้อมกับการตัดบัญชีโดยอัตโนมัติทุกเดือนๆ ละ 74.95 เหรียญ
- ฟิชชิ่งอีเมลมุ่งเป้าไปที่ข้อมูลของผู้ใช้งาน ป็อบ 3 ของไมโครซอฟต์ (Phishing Emails Targets Microsoft POP3 User Data) ไซแมนเทคได้เฝ้าสังเกตการโจมตีแบบใหม่ที่มุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งาน ไมโครซอฟต์ ป็อบ 3 โดยอีเมลจะอ้างว่าค่าคอนฟิกูเรชัน ป็อบ 3 ของผู้ใช้มีปัญหา เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวผู้ใช้ต้องคลิกไปยัง URL ที่แสดงไว้ในอีเมล
- ข้อเสนอเกี่ยวกับการบำบัดทางด้านสุรา และ ยาเสพติด (Spammer offer Drug and Alcohol Rehab) กรกฎาคม 2008 ได้มีการพบสแปมเกี่ยวกับการบำบัด ซึ่งมีข้อความที่มีหัวข้อ รับความช่วยเหลือเกี่ยวกับข้อมูลการบำบัดสิ่งเสพติด (Get help today with Drug Rehab Info) หรือ บำบัดอาการติดสุราตั้งแต่วันนี้ (Overcome Alcoholism today) สแปมเมอร์คิดค้นกลยุทธ์ใหม่เพื่อดึงดูดให้ผู้รับเปิดอ่านข้อความและกรอกข้อความเพื่อตอบรับ เป้าหมายของสแปมฉบับนี้คือข้อมูลส่วนบุคคล
- สแปมที่ใช้กระแสสภาพเศรษฐกิจ มาเป็นกลลวง (Economic Spam Watch: August 2008) ในภาวะข้าวยากหมากแพง แทบทุกคนต่างให้ความใส่ใจในเรื่องของเศรษฐกิจ ทำให้สแปมเมอร์อาศัยช่องดังกล่าวมาใช้ในการล่อลวง โดยใช้หัวข้อที่มีผลกระทบต่อความรู้สึก เพื่อเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ โดยส่งโปรโมชั่นที่น่าสนใจให้กับผู้ใช้ เพื่อหวังผลที่จะได้ข้อมูลส่วนตัว และสแปมเมอร์จะนำข้อมูลนี้ไปขายให้กับกลุ่มอื่นๆ ต่อไป
เกี่ยวกับ ไซแมนเทค
ไซแมนเทค เป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่องค์กร ทั้งในระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซและองค์กรส่วนบุคคลในเรื่องการใช้งานข้อมูลร่วมกัน รวมถึงความพร้อมในการเรียกใช้และความปลอดภัยของข้อมูล โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่คิวเปอร์ติโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย และมีศูนย์ปฏิบัติการอยู่กว่า 40 ประเทศ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.symantec.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
ที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เอพีพีอาร์ มีเดีย จำกัด
คุณกณวรรธน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา 02-655-6633, 089-990-1911 Kanawat@apprmedia.com
คุณบุษกร ศรีสงเคราะห์ 02-655-6633, 081-9110931 Busakorn@apprmedia.com
โทรสาร : 02-655-3560

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ