“มานะ พรศิริเชิด” โชว์ความเก๋า นำทีม มิตซูบิชิ มอเตอร์สปอร์ต ทีม ไทยแลนด์ คว้าแชมป์รายการครอสคันทรี่ สนาม 5

ข่าวยานยนต์ Wednesday September 24, 2008 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--มิตซูบิชิ มอเตอร์สปอร์ต
มิตซูบิชิ มอเตอร์สปอร์ต ทีม ไทยแลนด์ เตรียมผงาดขึ้นแท่นตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยอีกสมัยหลังโชว์ความเก๋ากวาดแชมป์ โอเวอร์ออล และประเภททีม รายการครอสคันทรี่ สนาม 5 มาครองอีกหนึ่งสนาม
ประสาน ดวงวิบูลย์ ผู้จัดการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงการส่งทีมเข้าแข่งขันรายการครอสคันทรี่ ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า การแข่งขันในครั้งล่าสุดนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์สปอร์ต ทีม ไทยแลนด์ ซึ่งส่งทีมลงแข่งในชื่อทีม Mitsubishi Singha Maxxis PTT Team Thailand พร้อมนักแข่งชื่อดังในสังกัดประกอบด้วย มานะ พรศิริเชิด นักแข่งดาการ์หนึ่งเดียวของไทยที่ลงแข่งในรุ่น T2A โปรดักชั่นคาร์ ในรถ มิตซูบิชิ ไทรทัน 3.2 L 4 ประตู นอกจากนี้ยังมี ธวัชชัย ผสมทรัพย์ ลงแข่งในรุ่น T1A และ ชยุส ยังพิชิต ลงแข่งในรุ่น T1B ทั้งนี้การแข่งขันในครั้งนี้ไม่มี ศักดิ์ชัย ห่านตระกูล ลงร่วมแข่งขันเพราะติดภารกิจส่งผลให้ทางทีมต้องปรับเปลี่ยนแผนการแข่งขัน โดยให้ชยุส ยังพิชิต และ จักรพันธ์ ทัพบำรุง เข้ามาช่วยในทีมใหญ่ พร้อมด้วยทัศนัย รัตนวิเศษ หนึ่งในนักแข่งอดีตแชมป์ครอสคันทรี่ มาร่วมชิงชัย ซึ่งทีมยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยมานะ พรศิริเชิด สามารถคว้าแชมป์ในประเภทโอเวอร์ออลมาครองไดสำเร็จในขณะที่แชมป์ประเภททีมก็เป็นของทีม Mitsubishi Singha Maxxis PTT Team Thailand
ทั้งนี้นายประสานยังกล่าวเสริมถึงการร่วมกับผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิในพื้นที่จัดกิจกรรม “มอเตอร์สปอร์ต คลินิก” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดควบคู่ไปกับการร่วมแข่งขันครอสคันทรีของมิตซูบิชิว่า “การจัดกิจกรรม “มอเตอร์สปอร์ต คลินิก” ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของกิจกรรม เพราะนอกจากลูกค้ารถยนต์มิตซูบิชิรวมไปถึงผู้ที่สนใจทั่วไปจะได้เข้ามาร่วมพูดคุยรวมทั้งเรียนรู้เทคนิคด้านการขับรถ เพื่อการขับรถอย่างปลอดภัยและประหยัดน้ำมันรวมไปถึงการใช้รถอย่างถูกวิธีจากนักแข่งในสังกัดแล้ว ในครั้งนี้เรายังมีการจัดกิจกรรมท้าแข่งกับนักแข่งของทีม Mitsubishi Singha Maxxis PTT Team Thailand ด้วยการแข่งขันแบบจำลอง เกมส์ แรลลี่ อีกด้วยซึ่งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้”
ช่วงทดสอบพิเศษ บนระยะทาง 8 กิโลเมตร ธวัชชัย ผสมทรัพย์ สามารถทำเวลาเข้าเป็นอันดับที่ 1 ของสเตจ ด้วยเวลา 8:17 นาที ตามมาด้วย ชยุส 8:23 นาที และ มานะ 8:26 นาที
สเตจที่ 2 จากผู้นำเป็นผู้ตาม - สำหรับสเตจนี้เป็นการวิ่งตามเส้นทางบังคับบนระยะทางประมาณ 54 กิโลเมตร โดยนักแข่งในสังกัด มิตซูบิชิ มอเตอร์สปอร์ต ทีมไทยแลนด์ ทำเวาลาเข้ามาในอันดับที่ 9, 10 และ 11 ตามลำดับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนในทีมที่จะเป็นผู้ตามในสเตจที่ 3 โดยเวลารวมของเลคที่ 1 ธวัชชัย อยู่ในอันดับที่ 6 ในขณะที่มานะอยู่ในอันดับที่ 8 และชยุส อันดับที่ 9
สเตจที่ 3 กับสภาพเส้นทางพลิกโผ — ก่อนการแข่งขันในสเตจที่ 3 เกิดฝนตกหนักถึงสองวันสองคืน ส่งผลให้เส้นทางแข่งขันยากลำบากยิ่งขึ้นโดยผู้นำพลาดตกลงไปข้างทางไม่สามารถทำการแข่งขันต่อได้ ทำให้ตำแหน่งผู้นำในสเตจที่ 3 กลายเป็นเจ้าหนึ่ง มานะ โดยสามารถทำเวลาได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 27:52 นาที ซึ่งทำให้เวลารวมของเจ้าหนึ่งกลายเป็นผู้นำไปในทันที ด้วยเวลารวมของ3 สเตจ คือ 1:04:02 นาที โดยมีธวัชชัย อยู่ในอันดับที่ 4 และชยุส ในอันดับที่ 6 ของอันดับเวลารวม
สเตจที่ 4 บนระยะทาง 53 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสเตจสุดท้ายของการแข่งขัน เจ้าหนึ่งมานะ ยังคงโชว์ความเหนือชั้น พร้อมด้วยผู้นำทางคู่ใจ กิตติศักดิ์ โดยยังคงสามารถทำเวลาได้เร็วที่สุดในสเตจอีกเช่นเคยด้วยเวลา 0:47:01 ตามมาด้วยธวัชชัย ด้วยเวลา 0:47:26 เป็นอันดับที่ 2 ในสเตจ สำหรับชยุส เข้ามาในอันดับที่ 9 ของสเตจ ส่งผลให้จบการแข่งขันทั้ง 4 สเตจ ตำแหน่งแชมป์แชมป์โอเวอร์ออล ตกเป็นของมานะ พรศิริเชิด ในขณะที่ธวัชชัย เข้ามาเป็นอันดับที่ 4 และชยุส อันดับที่ 6 ในสำหรับตำแหน่งแชมป์ประเภททีม และประเภทผู้ผลิต ยังคงเป็นของมิตซูบิชิ
สำหรับการแข่งขัน Thailand Cross Country Championship สนามที่ 6 จะจัดขึ้นที่ จังหวัด ลพบุรี ในวันที่ 10 — 12 ตุลาคม รวมถึงกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตคลีนิค ซึ่งจะจัดขึ้นที่โชว์รูม มิตซูบิชิ สาขา ดงจำปา ในวันที่ 10 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 16:00 น. เป็นต้นไป
ผลการแข่งขัน Thailand Cross Country 2008 สนามที่ 5
Overall
ผู้ขับ / ผู้นำทาง รถ เวลา
1. มานะ พรศิริเชิด / กิตติศักดิ์ กลิ่นจันทร์ มิตซูบิชิ ไทรทัน 1:51:03
2. จรัส แจ้งกมลกุลชัย / ประกาย น้ำใจทหาร เชพวี่ โคโรลาโด 1:52:10
3. อนุชา ผ่านด่าน / พงษ์เกษม จิตเกษม โตโยต้า วีโก้ 1:52:41
4. ธวัชชัย ผสมทรัพย์ / ชรินทร์ หาญสูงเนิน มิตซูบิชิ ไทรทัน 1:52:45
5. นภดล สุดแก้ว / ธัชชัย มีนิล อีซูซู 1:53:54
6. ชยุส ยังพิชิต / จักรพันธ์ ทัพบำรุง มิตซูบิชิ ไทรทัน 1:55:21
T1A
1. จรัส แจ้งกมลกุลชัย / ประกาย น้ำใจทหาร เชพวี่ โคโรลาโด 1:52:10
2. อนุชา ผ่านด่าน / พงษ์เกษม จิตเกษม โตโยต้า วีโก้ 1:52:41
3. ธวัชชัย ผสมทรัพย์ / ชรินทร์ หาญสูงเนิน มิตซูบิชิ ไทรทัน 1:52:45
T2A
3. วุฒิชัย ศรแดง / นาวิน เปรมปราชญ์ เชพวี่ โคโรลาโด 1:56:15
T1B
1. นภดล สุดแก้ว / ธัชชัย มีนิล อีซูซู 1:53:54
2. ชยุส ยังพิชิต / จักรพันธ์ ทัพบำรุง มิตซูบิชิ ไทรทัน 1:55:21
3. ธนพล ทองเจือ / จุมพล ดวงทิพย์ มาสด้า บีที 50 1:55:50
ประเภททีม
1. Mitsubishi Singha Maxxis PTT Team Thailand 3:43:48 23 point
2. Chevy Motorsport Team 3:48:25 13 point
3. VRV Bangchak Maxxis Team 3:54:56 -
ประเภทผู้ผลิต
1. Mitsubishi
2. Chevrolet
3. Toyota
คะแนนสะสมประเภททีม
ลำดับ ประเภททีม สนาม1 สนาม2 สนาม3 สนาม4 สนาม5 รวม
1 Mitsubishi Singha Maxxis Team Thailand 5 5 3 5 5 23
2 ToyotaVigo Cross Country Team Thailand 4 0 4 4 0 12
3 Hankook Motorsports Team 3 4 1 3 0 11
4 Chevy Motorsports Team Thailand 2 0 5 2 4 13
5 VRV Bangchak Maxxis Team *** *** *** *** 3 3
6 Cross 4-Phuket Off Road Team *** *** 2 *** 0 2
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์ 02-529-9117