การเพิ่มประสิทธิภาพโลจิสติกส์ด้วยมาตรฐาน RosettaNet

ข่าวทั่วไป Friday October 10, 2008 11:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--เอ็มโฟกัส
ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งกว่าหนึ่งร้อยเหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลในวันนี้ ส่งผลให้ต้นทุนโลจิสติกส์ของไทย รวมทั้งสินค้าต่างๆ สูงขึ้นอย่างมาก การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการทางธุรกิจโดยเฉพาะด้านการผลิตและโลจิสติกส์เป็นยุทธศาสตร์ที่ผู้ประกอบการใหญ่เล็กทั่วโลก เห็นพ้องต้องกันว่าเป็นวิถีสำคัญในการช่วยลดต้นทุน ช่วยในการประสานงาน ลดความผิดพลาดในการตอบสนองคู่ค้า และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้ ในปัจจุบันสำหรับคู่ค้าที่มีการทำธุรกรรมเป็นประจำอยู่แล้วเราสามารถใช้กระบวนการมาตรฐานและอัตโนมัติในการโต้ตอบระหว่างคู่ค้าที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่ต่างกัน อาทิ การสอบถามราคาสินค้า การสั่งซื้อสินค้า การติดตามสถานภาพของคำสั่งซื้อ และคำถามอื่นๆ ที่เกี่ยวกับธุรกรรม โดยการใช้มาตรฐาน RosettaNet ในการสื่อสาร และทำให้ข้อมูลส่งผ่านระหว่างคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องให้คนพิมพ์ขอ้ มูลด้วยมือเข้าสู่ระบบอีกครั้ง ทำให้สามารถลดเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ โทรสาร email หรือแม้แต่การเข้าไปดูข้อมูลผ่าน web site เป็นต้น RosettaNet จึงเป็นมาตรฐานในการทำธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ (B2B e-business) ที่น่าสนใจและควรได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐ เนื่องจากภาคธุรกิจของไทย ส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักการใช้ RosettaNet เลยในขณะที่ประเทศคู่ค้าและคู่แข่งของไทยมีการใช้มาตรฐานนี้อย่างกว้างขวาง ในอดีตที่ผ่านมา ถึงแม้ RosettaNet จะแพร่หลายในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ในระดับโลก แต่แนวโน้มสำคัญ ก็คือการแพร่กระจายเข้าไปในอุตสาหกรรมอื่นในเร็วๆนี้ บทความนี้มีจุดประสงค์ในการกระตุ้นให้ภาครัฐและภาคธุรกิจตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมการใช้ RosettaNet ในประเทศไทย RosettaNet คือภาษากลางทางธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-transaction) ผ่านอินเทอร์เน็ตที่มีความแพร่หลายในอุตสาหกรรมไฮเทคในต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2000 โดยเฉพาะในหมู่บริษัทผู้ประกอบการข้ามชาติ เช่น Intel, Dell, Sony, Nokia, IBM, HP, Fujitsu, Seagate, AMD, Hitachi, Motorola, NEC, Sanyo, Canon, Solectron และอื่นๆ อีกมาก นอกจากนั้นบริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์ข้ามชาติ เช่น DHL, CEVA และอื่นๆ ที่ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายสินค้าให้กับผู้ประการข้ามชาติเหล่านั้นก็เชื่อมโยงกันด้วยมาตรฐาน RosettaNet ในการรวบรวมสินค้าวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์เพื่อการผลิตและการกระจายสินค้าสำเร็จรูปให้กับลูกค้าทั่วโลก ปัจจุบันมีบริษัทที่ใช้ RosettaNet กว่า 1,600 บริษัททั้งเล็กและใหญ่ และมีโครงข่ายการเชื่อมโยงโซ่อุปทานในหมู่คู่ค้าเหล่านี้กว่า 12,000 การเชื่อมต่อ (partner connections) ทั่วโลกอ่านฉบับเต็มได้ที่ http://www.m-focus.co.th/ENews/2008-Improve%20Logistics%20Efficiency%20with%20RosettaNet.pdf
สนใจติดต่อ บริษัท เอ็มโฟกัส จำกัด โทร: (662) 513-9892 โทรสาร: (662) 512-3890 อีเมล์: market@m-focus.co.th เว็บไซต์ www.m-focus.co.th